Những gì Ngọ học được từ chuyến đi Lý Sơn?

Ngọ thích đi lang thang khắp đó đây, dù chẳng phải Vlogs du lịch hay blogs du lịch gì cả. Trong suốt 3 năm qua, Ngọ gần như đặt chân khắp mọi miền đất nước, thực tế là 2 lần đi hết 63/63 tỉnh thành Việt Nam.

Đã từng có lúc nghĩ mình sẽ dừng chân, nên Ngọ ở 6 tháng ở Hội An – nơi rất thơ mộng và cổ kính. Nhưng rồi cảm thấy “chật chội”, cân nhắc vài phương án, rồi Ngọ chọn ra Lý Sơn một thời gian.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau xem Lý Sơn 1 chút nhé!

I. Review ngắn Lý Sơn

Ngọ chẳng phải blogger du lịch, và tất cả những gì bạn cần đều có thể google cả. Ngọ chỉ nói vắn tắt những gì có thể ít người nói, tại thời điểm Ngọ đi.

du-lich-ly-son-1
Đường bích họa ven biển Lý Sơn

1. Di chuyển: 

Để đi Tàu Cao Tốc đến Lý Sơn bạn sẽ đi Cảng Sa Kỳ, giá vé bạn có thể mua tại cảng hoặc lên website https://cangsaky.com.vn/, có giá chi tiết từng tàu và khung giờ cụ thể, thời điểm Ngọ 8/2023 là xung quanh 200k.

Giá tàu ra đảo Lý Sơn cao hơn giá vào đất liền 18k, và đây là giá vé để bạn tham quan và du lịch đảo.

Hiện, thì từ sân bay Chu Lai và TP. Quảng Ngãi đều có xe buýt đến với Cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn.

Khi đi tàu, một số kinh nghiệm chia sẻ, đó là bạn ngồi đằng sau tàu và giữa tàu theo chiều dọc, thì sẽ ít say sóng hơn. Ngọ thì không bị say sóng.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Vé đảo lớn – đảo bé là 70k/người.

2. Chỗ ở:

Ngọ có xu hướng đặt qua booking hoặc Agoda. Bạn thích giá tiền, chỗ ở như thế nào cũng có cả.

Nếu bạn đặt qua booking hoặc liên hệ trước, bạn sẽ được các khách sạn, homestay, nhà nghỉ rước bạn về.

Ngay nhà nghỉ cũng có cho thuê xe máy nhé, giá 120k-150k (xe số), lưu ý bạn nên ưu tiên đi xe số, vì bạn nên núi Thới Lới đi xe số sẽ an toàn hơn. Xe tay ga rất nguy hiểm, nếu bạn đi Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) còn cấm xe tay ga luôn.

Ai mang xe ra, thì giá sẽ là 90k để cả công bốc dỡ lên xuống tàu. Bà con ở đây cho biết là xe ngoài này dễ hư xe hơn, khoảng 3 năm là xe hư, vì gió biển cũng kèm muối và nước mặn.

canh-dong-hanh-toi-ly-son

3. Địa điểm du lịch, ăn uống, y tế.

Diện tích đảo Lý Sơn tầm 10km2 – rất là nhỏ, với dân số tầm 22.000 người. Đơn vị hành chính nó là cấp huyện quản lý trực tiếp, sau đó đến thôn (ko có đơn vị cấp xã).

Bạn cứ chơi đâu, ăn gì thì cứ google, google map và hỏi khách sạn. Bạn muốn đi 3 ngày 2 đêm là đủ, còn muốn nhanh thì cứ ở 1 đêm cũng được và thong thả chơi luôn thì 4 ngày 3 đêm.

Ngọ thì ở Lý Sơn 11 ngày 10 đêm. Ở lâu vậy chỉ muốn để trải nghiệm văn hóa. Quê của Ngọ cũng rất gần biển.

Thẳng thắn mà nói, nếu bạn có thể chịu khổ tí, hoặc muốn sống nhẹ nhàng, hoặc mua đồ ăn về nấu… thì ở đây hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhiều người stress khi làm việc, ra đảo sống 1 thời gian, sống chậm và gần giống thôn quê hơn.

Nhược điểm nhất ở đây là y tế, có bệnh viện nhưng sinh đẻ gì đều vào đất liền hết.

Ví dụ đi sinh thì mùa nắng thì bạn đi trước 10 ngày, còn đến mùa mưa bão đi trước hơn tháng trời. Và nếu ban đêm, bạn cần cấp cứu cái gì thì sẽ bao nguyên tàu đi vào tầm 20-30 triệu đồng.

Địa hình ở đây là do núi lửa phun trào từ xa xưa nên có những góc chụp rất đẹp, nếu bạn muốn sống ảo.

du-lich-ly-son-2
Cổng Tò Vò hình thành từ trầm tích núi lửa hàng triệu năm

4. Người dân

Thực tế, Ngọ ấn tượng nhất ở Lý Sơn là con người. Để trải nghiệm văn hóa, nên Ngọ đổi chỗ ngủ qua đêm liên tục  6 chỗ nghỉ khác nhau. Cơ bản ở đây, người dân rất thân thiện và vui vẻ.

Nếu bạn chịu bắt chuyện, bạn sẽ thấy dân Lý Sơn từ cô bán nước, anh bán cà phê, bán kem hay chủ khách sạn, đều rất vui vẻ. Ngọ còn được làm “diễn viên” cho 1 cuộc thi nhỏ ở Lý Sơn về chuyển đổi số ở đây. 

Ngọ tính tò mò, Ngọ thường thấy cái gì lạ lạ là hỏi.

Ví dụ cây rong biển để ngoài đường, để xe cán qua mục đích gì? Tại sao phải mang cát ở biển để trồng hành tỏi? Một sào 500m2, là trồng được bao nhiêu tỏi? Tại sao tỏi cô đơn lại đắt? Quy hoạch Lý Sơn, hay trước đây hơn 1 tháng có sốt đất? Phong tục tổ chức đám cưới?

II. Những gì Ngọ học được từ Lý Sơn

Đây là phần chính của bài viết này, nhưng Ngọ sẽ viết ngắn thôi. Thực tế, nó là phần chung trong những gì Ngọ trải nghiệm và Ngọ thích vì điều đó.

1.Trải nghiệm con người nhiều khi thú vị hơn thiên nhiên.

Bất cứ những nơi bạn qua, nhất là bạn đi nhiều thì bạn sẽ thấy thứ đọng lại cho bạn không phải là vẻ đẹp của thiên nhiên, của điểm tham quan. Mà là văn hóa, nếp sống, và những câu chuyện của người dân ở điểm đến.

Cho nên, dù đến bất cứ đâu, ta không chỉ xem vẻ đẹp của danh thắng. Hãy thử tìm hiểu những câu chuyện quanh nó. Bạn sẽ thấy ấn tượng hơn rất nhiều.

du-lich-Ly-Son-cung-Ngo

2. Tối ưu hay tối đa trải nghiệm?

Ở đây tối ưu có nghĩa là chất lượng, khiến ta vui vẻ. Tối đa được hiểu là số lượng trải nghiệm.

Bản thân Ngọ thích tối đa trải nghiệm. Nghĩa là sẽ có đẩy mình vào nhiều hoàn cảnh, gặp nhiều vấn đề, ăn nhiều quán khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau… Có thể bị chặt chém, cũng có thể nó không ngon bằng.

Điều này, có thể sẽ cho bạn những bất ngờ thú vị, kể cả vui và không vui. Và càng có nhiều trải nghiệm khác biệt, bạn càng giỏi hơn và hiểu biết hơn để ứng dụng trong cuộc sống.

Kể cả con người, món ăn hay thắng cảnh… sẽ có người hợp cái này, người hợp cái kia.

Tất nhiên có những thứ Ngọ không quá thích thì Ngọ cũng không tham gia, chẳng sao cả. Ngọ cũng có những quán ăn thường xuyên hơn, cũng có những điểm Ngọ không đến.

Bản thân, sau tất cả, thấy Lý Sơn khá ổn để có 1 cuộc sống bình yên, giản đơn và đổi gió.  Nếu bạn ở chốn thị thành xô bồ, có thể đến đây sống một thời gian để thấy sự an nhiên.

bien-Ly-Son

3. Tất nhiên, cũng có nhiều bài học khác

Bản thân cá nhân Ngọ thích sự liên kết giữa các sự việc với nhau.

Đi du lịch không chỉ là trải nghiệm. Mà mưu cầu của Ngọ là mưu cầu cố gắng hiểu biếtkhôn ngoan hơn mỗi hành trình, và mỗi ngày. Ngoài mở rộng góc nhìn ra, Ngọ còn muốn gia cố thêm góc nhìn tổng quát.

Dù có nhiều bài học tích cực, nhưng vụn vặt. Ngọ xin giữ cho “riêng em biết”. Bản thân Ngọ thích hành trình khám phá, nên Ngọ khuyến khích mọi người hãy cứ đi để trải nghiệm và trưởng thành, học hỏi. 

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!