Ngọ luận 7/2023: Đầu tư doanh nghiệp thằng ngốc cũng điều hành được

Ngọ luận 6: Loại hình doanh nghiệp đáng đầu tư nhất?

Peter Lynch – một trong những nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ 20, từng chia sẻ:

“Đầu tư vào một doanh nghiệp mà bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể điều hành, bởi vì một ngày nào đó, một kẻ ngốc sẽ làm điều đó.”

Hồi xưa, Ngọ ngưỡng mộ các chủ doanh nghiệp, bởi vì họ giỏi họ mới lãnh đạo được 1 doanh nghiệp chứ. Không thì nó đổ bể ngay. Nhưng giờ, đã giảm đi nhiều. Dù nhiều người trong số họ đáng học hỏi.

Nhưng thực tế, lãnh đạo doanh nghiệp có khi là 1 dạng may mắn; dù họ có thể thông minh hơn người thường 1 chút.

Lanh-dao-0709
Lãnh đạo tốt và lãnh đạo dở?

Theo nghiên cứu của Daniel Kahneman (Nobel Kinh tế 2002), những sếp giỏi hơn lãnh đạo công ty lớn hơn chỉ chiếm 60/40. Chưa kể nhiều sếp công ty làm sụp đổ công ty và lĩnh những khoản thu nhập hậu hĩnh.

Trong cách đầu tư của Buffett, một trong những yếu tố ông xem xét là lãnh đạo – mà dân dã Việt Nam là có tâm và có tầm.

Nhưng đối với nhà đầu tư bình thường, khả năng họ nhận ra người “có tâm, và có tầm” rất khó. Dù nhiều người ảo tưởng rằng họ có thể đánh giá điều đó.

Thực tế sẽ đơn giản hơn nhiều, nếu ta đánh cược vào mô hình kinh doanh.

Để làm gì?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Để sau này một thằng ngốc lên điều hành thì ta vẫn không gặp rủi ro và kiếm tiền từ cổ phiếu của công ty.

Nếu bạn biện minh rằng lãnh đạo doanh nghiệp làm sao ngốc được? Thì Ngọ chỉ nói, bất cứ lĩnh vực nào cũng có người này, người nọ! Do đó, Ngọ tin đây là vấn đề cuộc sống nhiều hơn.

Nếu bạn ở dưới mức độ nào đó, tiền sẽ là yếu tố rất quan trọng. Một miếng khi đói bằng một gói khi no.

Nhưng rồi, đến 1 lúc bạn nhận ra rằng: Dù tài chính bạn có tăng gấp 10 lần, thì hạnh phúc cũng chẳng tăng gấp đôi. Đối với một số người không quản lý tiền tốt, có khi còn ngược lại.

Để minh chứng điều Ngọ nói, và nếu bạn thích thú nghiên cứu về xổ số mời đọc bài: Làm sao để TRÚNG số độc đắc? Góc nhìn TOÁN HỌC

Ngọ luận 7: Mong muốn nhỏ – Cái được lớn

Cái này nói về du lịch, nếu bạn chỉ muốn về chứng khoán thôi thì có thể đọc những bài còn lại. Ngọ đã từng đi 63/63 tỉnh thành 2 lần, và đã ở trong trạng thái du lịch 3 năm tròn – ngay cả lúc này. Ngọ đang ở Hội An.

Đối với những nhà đầu tư hay theo dõi Ngọ, thấy Ngọ khoe hoài vậy cũng chán đúng chứ? Tuy nhiên, bạn thông cảm dùm, vì có ngàn người khác mới đến với Ngọ lần đầu tiên.

Một khía cạnh của Ngọ là thích tính da thịt trong cuộc chơi. Vì nói miệng ai cũng nói được, chẳng có rủi ro gì, chẳng có trải nghiệm gì – nên Ngọ muốn sự trải nghiệm khi nói.

Khi Ngọ nghe đứa bạn ở quê là nó đã quyết định và sống ở Hội An 1 tháng.

Ngọ thấy thật thú vị, do đó Ngọ từng “ước” sống ở Hội An 1 tháng!

Hoi-An-internet

Nơi Ngọ ở, người ta sẽ ra Đà Nẵng hoặc vào Nam nhiều hơn. (Ngọ cũng từng ở Đà Nẵng 3 tháng & trong Nam nhiều năm)

Ai dè, Ngọ sống ở Hội An trước mỗi dịp Tết về, tầm nửa tháng trong cuối 2021 và 2022 âm lịch, và từ tết đến giờ là 6 tháng. Tổng cộng là 7 tháng. Và Ngọ sắp rời đây, để có thể đổi chỗ khác!

Ở đây Ngọ cũng gặp 1 số gia đình Tây có, ta có sống ở Hội An… Đối với Ngọ, trải dài 3 năm sống khắp Việt Nam – thực sự Hội An rất tuyệt để sống, có biển có phố cổ, có những phút giây thư giãn, yên bình,…

Tất nhiên, đối với người khác, vì giới hạn công việc thì Hội An sẽ khó, nhưng với Ngọ chẳng vấn đề.

Ngọ từng giá như: Mình có thể sống Hội An 1 tháng, để tìm hiểu vùng đất vừa cổ kính, vừa nhiều Tây này – theo báo chí thì tầm 50%-60% khách đến du lịch Hội An là khách Quốc tế. Mà dạo Ngọ đi thì thấy nhiều em Hàn Quốc xinh xắn lắm, nếu bạn là con gái thì có thể xem các Oppa kha khá ở đây.

Bây giờ thì đã vượt chỉ tiêu đến 600% rồi còn gì! Hãy xem bài này, để chuẩn bị tạm biệt nơi đây vậy! Hẹn gặp lại! Dù cuối tháng Ngọ mới rời nơi này, (dự kiến vậy đó, còn đi đâu chưa tính.)

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!