7 ý nghĩa của lối sống tối giản mà Ngọ nhận được?

Để hiểu về lối sống tối giản (minimalism) là gì?. Hay những bước cách thực hiện về lối sống tối giản như thế nào? thì bạn chỉ cần google là xong. Muốn tìm hiểu thì cũng có đống sách về lối sống tối giản này.

Nhưng hãy bỏ qua những điều bạn có thể google ấy, Ngọ viết bài này Ngọ chia sẻ những gì Ngọ trải nghiệm được, cách thực hiện chúng và tận hưởng lợi ích và ý nghĩa của lối sống tối giản cho riêng mình.

Ngọ là fan trung thành của việc làm ít được nhiều, tức là chú trọng vào những điều quan trọng nhằm mang lại hiệu suất tốt hơn. Lối sống tối giản, xuất phát từ 1 bài viết trên mạng, và Ngọ thử nghiệm, và sau đó thì thích lối sống này.

Và lối sống tối giản đã mang lại cho Ngọ nhiều lợi ích và ý nghĩa, mà trước đây Ngọ chưa nhận ra.

Song-toi-gian-la-gi-1
Ngọ chụp ảnh cùng đồng bào dân tộc Tày và du khách ở Hồ Ba Bể

Bắt đầu, nghe Ngọ kể lể nhé…

Cách đây hơn 2 năm vào 2015-2016 gì đó, những bài viết về lối sống tối giản rất hiếm internet, ra ngoài tiệm sách cũng rất hiếm, nhưng web cũng cái lưa thưa vài bài. Nhưng khi trong lòng mình có, thì mình sẽ kết nó thôi.

Cơ hội đến, em Ngọ chuyển về quê làm việc, tự nhiên thấy Ngọ ở Sài Gòn hay ở đâu cũng vậy, nếu thử đi thì sao. Nghĩ là làm, tầm 1 tuần Ngọ đã thanh lý hết đồ đạc, 1 số thì gửi về nhà. Còn lại 1 cái balo nhưng vẫn còn hơi to, nếu nói sống cái balo với tất cả đồ đạc là tối giản (thì Ngọ đã có thâm niên 2 năm), nhưng đối với Ngọ thì Ngọ chỉ nhận 5 tháng, lý do nói sau.

2 năm trước, 6h sáng Sài Gòn, vẫn có cảm giác chút gì lành lạnh, Ngọ phắng khỏi thành phố. Hành trình sống ít đồ bắt đầu.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Muốn sống ở miền Tây 1 tháng, lần đầu 1 mình, lạ nước lạ cái, Ngọ cảm giác khó sống được, nhưng với chiếc xe máy chẳng biết đi đâu về đâu, cũng lang thang được 1 tuần, rồi lại về Sài Gòn. Nghĩ và thực hiện là 2 việc khác nhau, nhưng thử thì cánh cửa sẽ mở ra. Và Ngọ đã có 1 tuần trải nghiệm, có 1 chút vui và có 1 chút cô đơn như thế. Nhưng thực sự rất đáng!

Song-toi-gian-3 (2)
80% những đồ vật Ngọ sử dụng hằng ngày! (Trước đây web Ngọ có tên là 500 đồng nên Ngọ để tờ 500 lên.hihi)

Về Sài Gòn, trong đầu phân vân là sẽ sống 1 mình hay sẽ kiếm ai đó ở cùng, có ý tưởng là 1-2 tháng ở chỗ này, 1-2 tháng ở chỗ khác để hiểu các ngóc ngách Sài Gòn. May mắn, liều và thử. Ở ghép! Trải nghiệm mà!

Sống là hành trình trải nghiệm, nên Ngọ thích thử!

Lần đầu ở với nhóm 3 bạn, có bạn học giáo viên không xin được việc lên SG học nghề, có bạn chạy grab, có bạn làm tiếp thị… Tự nhiên, thấy mấy bạn mình sao sướng quá trời, cảm giác như tiểu đại gia, đây là khía cạnh tâm lý học: “đứng nhất lớp của trường làng”, “khác biệt hoàn toàn với tâm lý đứng 35/36 đứa của các trường chuyên lớp chọn”, cho nên nếu ai đó sống ở Phú Mỹ Hưng chưa chắc hạnh phúc hơn sống ở làng quê.

Ở đây Ngọ học được là nghị lực! Và Ngọ thấy ngưỡng mộ họ! Câu chuyện của họ thiên hướng tồn tại hơn, bởi vì vây quanh họ là còn cuộc sống, còn cơm áo gạo tiền, nhưng trong khó khăn Ngọ chưa bao giờ thấy thiếu niềm mơ ước. Chắc nhiều bạn thành phố, hay sống trong gia đình khá giả sẽ khó hiểu nỗi và thấy mình may mắn như thế nào.

Lần thứ 2, Ngọ chuyển đến nhóm 3 bạn mới, đây là 3 bạn ở thế giới khác, trình độ học vấn và thu nhập cũng cao hơn hẳn, 1 bạn là thạc sĩ bách khoa hơi trầm tính, 1 bạn là môi giới bất động sản chuyên bán nhà trên 10 tỷ trở lên (bạn này thế chỗ cho 1 bạn học kinh tế làm cho công ty Hàn Quốc), 1 bạn học lớp 12 nghỉ nhưng hành trình bạn khá thú vị, giờ là chuyên bán kim cương, nhưng vẫn đi làm lotte (tổng thu nhập tầm 100 triệu/tháng – dù 23 tuổi). Ở đây câu chuyện xung quay người giàu và cách thức, tư duy để kiếm tiền nhiều hơn, nhưng cũng chẳng thiếu nghị lực.

Song-toi-gian-4
Hội An: Lung linh sông Hoài về đêm bên cô chủ nhà hàng! (Cũng là 1 người bạn của Ngọ, tên Ph – Ngọ rất quý và ngưỡng mộ cô ấy) 

Ở đây bạn chỉ học lớp 12 thu nhập hơn 100 triệu/tháng khi ấy, nó 1 câu Ngọ khá tâm đắc, chia sẻ lại với các bạn: “Anh làm phân khúc nào thì có khách hàng của phân khúc đó”.

Ngọ thấy con người mình giống cái túi, bỏ cái này thì cái khác sẽ tự động chen vào. Vì nó là cái túi có giới hạn, nên bạn không thể bỏ tất cả mọi thứ vào được. Bỏ cái gì được thì bỏ, khi đó sẽ có cái thú vị tràn vào.

Ngọ tính Ngọ sống tối giản từ ngày 15/05/2018. Tức là khi vứt bớt đồ hơn đi lần nữa và mua chung những cái áo cùng màu xanh đen (bắt chước chủ FB – Mark Zuckerberg áo cùng 1 màu)

Trong thời gian đó, Ngọ thấy mình có được những điều sau, và nó là lợi ích- ý nghĩa của lối sống tối giản mang lại cho Ngọ.

1. Đi chơi nhiều hơn:

Trong vòng 5 tháng, Ngọ đi chơi được 4 lần:

1 lần Campuchia, 1 lần miền Tây, 1 lần gần nhà (nghỉ ở quê 1 tháng +  Hội An – Quảng Ngãi), và 39 ngày đêm xuất phát từ Sài Gòn và đi hết các tỉnh miền Trung và Bắc tính từ Pleiku trở ra. Và sẽ còn tiếp tục. (Tổng thời gian đi chơi tầm 70 ngày/5 tháng)

Song-toi-gian-3
Sống tối giản để đi chơi nhiều hơn: Cung điện Hoàng Gia Campuchia

2. Làm việc ít hơn, hiệu quả hơn.

Chúng ta thấy bận rộn, nhưng người theo chủ nghĩa tối giản sẽ đi theo nguyên tắc 80/20. Tức là 20% đầu vào quyết định 80% đầu ra.

Vì tối giản tức là tối ưu. Bạn nghĩ gì nếu ngày làm 2 tiếng thay vì 10 tiếng!

Người sống tối giản thì bản chất họ, tập trung vào những điều cốt lõi, nên sẽ làm việc hiệu quả hơn.

3. Có nhiều thời gian hơn

Trong 1 thế giới mà ai cũng nói thiếu thời gian, ước gì ngày có 48 tiếng. Thực sự sống tối giản bạn sẽ thấy rằng mình sẽ tiết kiệm hàng loạt những thời gian dành cho việc không đáng, nên bạn có nhiều thời gian để hiểu về bản thân và nghỉ ngơi.

4. Có nhiều không gian hơn

Giờ giá đất tăng, 1m2 không gian cũng đáng tiền – giá đất Sài Gòn nơi Ngọ ở là 150tr-250tr/m2. Bạn nhiều đồ đạc bạn sẽ tốn nhiều không gian, vậy nên sống tối giản là vứt đi những thứ ít cần thiết để cho không gian sống nhiều hơn. Xét về góc độ tài chính, không gian  đáng giá hơn nhiều so với vật dụng.

5. Bạn sáng tạo hơn

Càng ít đồ thì bạn sẽ dùng tích hợp, bởi đối với người sống tối giản thì mệt nhất là thấy nhiều đồ vật lảng vảng trước mặt. Khi bạn muốn dùng gì đó, nếu thiếu bạn sẽ tự sáng tạo ra.

6. Tiết kiệm tiền

Người sống tối giản chưa chắc là xài ít tiền, vì họ ưu tiên mua trải nghiệm, nhưng họ sống đúng với nguyên tắc hạnh phúc là trải nghiệm mang lại hạnh phúc lâu hơn so với tài sản. Với sống tối giản không bị hấp dẫn bởi vật dụng.

Fansipan
Chinh phục đỉnh Fansipan – Đi đâu Ngọ cũng mặc chỉ áo màu xanh đen

7. Sống thật hơn

Sống tối giản với dĩ là sự buông bỏ, đầu tiên là đồ vật không cần thiết, lúc đầu vứt cái áo cũng tiếc lắm chứ, nhưng rồi bạn sẽ buông bỏ nhiều thứ khác, những mối quan hệ không đáng, phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống

8. Hạnh phúc hơn

Nếu bạn google, những ai trải qua lối sống tối giản, họ đều cảm giác hạnh phúc hơn, mà hạnh phúc là đích đến của con người mà.

Đó là cuộc sống của Ngọ, Ngọ không đánh giá tốt hay không tốt, nên không đánh giá dựa vào thế giới quan của bạn, bởi giá trị sống và giá trị hướng đến mỗi người khác nhau, suy cho cùng sống tối giản chỉ là 1 cách sống như bao cách sống khác, mục đích là mưu cầu hạnh phúc. Và nhờ được trải nghiệm vậy, nên Ngọ mới thấy ý nghĩa của lối sống tối giản!

Và Ngọ thấy mình rất hạnh phúc về lối sống này, nếu bạn thấy mình hạnh phúc thì chúc mừng bạn, không thì bạn có thể trải nghiệm 1 tháng. Đóng những thứ không cần thiết bỏ vào chỗ nào đó kín trước, rồi bạn sẽ thấy là bạn cũng chẳng cần nó, nhẹ nhàng hơn, khi đó bạn sẽ tiếp tục sống, nếu không được thì quay về cách sống cũ.

Sống tối giản
Một bạn nhờ Ngọ hướng dẫn tối giản mà sống thoải mái & có nhiều thời gian hơn. Người tiếp theo biết đâu là bạn?

Cảm ơn bạn đã cho mình cơ hội để đổi thay!

Đời sống dễ dàng lắm!

Cuộc sống thật tuyệt vời!

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!