Sống sót trong chứng khoán thời vàng thật vàng thau lẫn lộn?

Trước đây, Ngọ có thiên hướng là người hướng ngoại. Đây là điều khó thay đổi.

Nhưng nhiều lúc thì trầm ngâm, cầm quyển sách – không muốn tiếp xúc nhiều người – đây là đặc trưng người hướng nội.

Hồi ĐH bạn sẽ có những người hướng nội, hoặc hướng ngoại. Nhưng sẽ có những người vừa hướng nội vừa hướng ngoại – điều này đồng nghĩa có cả ưu lẫn nhược của 2 đối tượng này.

Khi nhìn từ xa, Ngọ cũng sợ con người – nhất là những người “thành công”. Khi Ngọ ít tiền – Ngọ thường nghĩ họ sẽ có cái gì đó rất hay ho.

Nhưng khi vượt qua giai đoạn ít tiền (dù chưa nhiều tiền, chỉ đủ tiền để không làm vẫn sống – phong trào FIRE). Thì Ngọ bắt đầu xem xét lại 1 cách khách quan về con người.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Đánh giá con người là 1 việc rất khó. Bởi ta không biết được sở cứ để kết luận, góc nhìn chính xác để đánh giá – bạn đọc sách Phải Trái Đúng Sai.

Hầu hết ai cũng cho mình đúng. Nhưng đây là tai hại! – Khi bạn chưa trải qua, bạn rất khó hiểu cách suy nghĩ của họ.

Ví dụ, ta dưới 1 tỷ khó mà hiểu người 10 tỷ – người 10 tỷ khó hiểu người 100 tỷ, người 100 tỷ khó hiểu tư tưởng tỷ phú. Tất nhiên không hoàn hảo nhưng có những góc đúng phần nhiều – ở đây gọi là tính da thịt trong cuộc chơi.

Cho nên theo thời gian, Ngọ loại bỏ những lời nói của họ khỏi bản thân họ ra khỏi vấn đề. Người thường thấy 1 người có đạo đức, chưa hẳn là đạo đức – và thấy 1 người không đạo đức, lại là người có đạo đức.

Thẳng thắn mà nói, nói đến kinh doanh là nói đến tiền! – Trong kinh doanh, ai học tài chính tiền từ thiện cũng xem là 1 dạng chi phí.

Những người có 10 tỷ, 100 tỷ, 100000 tỷ – về cơ bản họ không có gì là miễn phí cho bạn cả. Trừ khi bạn quá ngây thơ hoặc chưa tiếp xúc. Trừ khi họ có 1 lợi ích gì đó – đôi khi là lòng ái mộ, lấy lòng, cảm giác chiến thắng.

Giống như cái App, có thể miễn phí để lấy lòng bạn, tạo thói quen — nhưng nó là chiến lược. Bạn thử nghĩ 1 người có tiền – điều gì tạo nên tiền bạc của họ.

Tất nhiên ưu điểm, là họ cung cấp những thứ giá trị cho chúng ta. Sản phẩm chất lượng hơn, giá rẻ hơn – nhưng vì bản thân họ muốn lợi nhuận cao hơn.

Khi Ngọ học ĐH – thì học là kinh doanh là tối đa hóa lợi nhuận. Sau này Ngọ học thạc sĩ thì kinh doanh là để tối đa hóa giá cổ phiếu. (Theo thuyết thị trường hiệu quả)

Ngọ là nhà đầu tư – Ngọ đổi lại là để tối đa hóa giá trị cổ phiếu.  (Theo thuyết đầu tư giá trị).

Cũng như tầm quốc gia, chúng ta chơi với Trung với Mỹ, đơn giản vì ta sẽ có bánh mì để ăn. Nhưng nếu tự chơi hoặc bắt buộc tự chơi (cấm vận) – thì bột mì cũng không có mà ăn.

Trong thế giới, đặc biệt khi ta ít tiền – (có thể sau này nhiều tiền hoặc không) – ta sẽ có những lỗi trong thực hành hoặc tư duy.

Nói trắng ra: Nếu bạn tư duy và làm đúng sao bạn không giàu? Hoặc không thể phát triển nhanh?

(P/S: Câu nói trên đúng tương đối, ko phải xem là tuyệt đối nhé)

Khó nhất là vàng thau, vàng thật trong bản thân – bởi cái ngu ngốc của bản thân là khó phát hiện nhất. Tất nhiên, người giàu họ biết khai thác sự nhận thức sai lầm của số đông để kiếm lời.

Thực tế mà nói – bạn nên yêu người giàu – bởi họ có những thứ độc đáo mà ta học – nếu bạn muốn cải thiện túi tiền của họ, vì 10 tỷ, 100 tỷ, 10000 tỷ – không dễ kiếm đâu.

Nhờ họ mà Ngọ phát triển đấy.

Tuy nhiên, Ngọ là người nghiên cứu và dấn thân… bỏ tiền ra học  thạc sĩ nghiên cứu.

Tất nhiên, ai cũng tự tin mình đúng. Buffett & Munger đã phát ngôn tuyệt vời: “Nếu mọi người không sai lầm, thì tôi đã không giàu đến vậy”.

Warren-Buffett-Charlie-Munger-danh-ngon-cau-noi-hay-sai-lam-0422
Nếu mọi người không sai lầm, thì tôi đã không giàu đến vậy

Để hạn chế vàng thật, vàng thau … đặc biệt trong 1 thế giới phức tạp và miệng lưỡi bây giờ – sự phát triển của truyền thông, youtube, facebook, tiktok. Ngọ chọn 1 con đường khá lạ: Đó là KHOA HỌC + Và 1 phần triết học.

Hôm Ngọ từng nói chuyện với 1 người dẫn tour Sài Gòn – đoàn khách VIP thì được số đông yêu thích hơn. Bạn ấy nói lại – khi ai mua sản phẩm thì VIP như nhau, nên dù đi bụi hay sếp thì cơ bản em vẫn nhiệt tình như nhau. Và thẳng thắn – là dẫn đoàn khách VIP có được thêm tiền đâu mà VIP.

Ai làm tour sợ dân Ấn Độ, hoặc Do Thái… nhưng đối với em họ vẫn dễ thương, họ vẫn cứ tip như bất cứ ai thôi. Ai trong nghề chắc cũng hiểu người dẫn tour này không hề đơn giản đâu.

Trong tình huống bất định, Ngọ thích triết học – nhất là dựa vào tư tưởng 1 nhà giao dịch kiêm tác gia Nassim Nicholas Taleb, nhà những NDT giỏi như Buffett, Munger, Benjamin Graham, Soros, Peter Luynh…

Ngọ thích khoa học, ai học Ngọ sẽ thấy điều đó. Thực ra Ngọ đào tạo thạc sĩ hướng hàn lâm là để làm giáo viên mà. Nhưng nó cũng trùng với thời kỳ Ngọ dành toàn tâm phát triển sự nghiệp, nên không làm luận văn, dù học 2 năm.

Dưới con mắt khoa học, thì dù người có 10 tỷ, 100 tỷ, 10000 tỷ – cũng dễ soi chiếu và dễ nhìn thấy hơn. Phật, Chúa, Trời có thể nhìn thấu con người. Nhưng ta không phải là họ, để nhìn người khác – Ngọ muốn nhìn dưới góc độ khoa học và triết học hơn.

Bây giờ xã hội vàng thau, vàng thật quá nhiều. Đối với người thường dựa vào khoa học ta có thể phát hiện ra tương đối đâu là vàng thật. Và nghiên cứu những người xuất chúng – bạn sẽ thấy họ đánh giá và nhìn người như thế nào.

Ai học chứng khoán của Ngọ cũng sẽ thấy được rõ 2 điều trên. Bởi Ngọ tin thầy làm được thì trò mới làm được, thầy không làm được thì trò khó bội phần..

Giáo viên dạy tiếng anh, thì cần giỏi anh văn. Nhưng lạ thay, giáo viên chứng khoán, nhiều người còn thua chứng khoán. Học đúng thầy là điều thú vị rồi.

Khi ai đó là 1 đứa mất dạy, dù họ là tỷ phú. Thì chẳng qua, họ cũng chỉ là thằng mất dạy có 1 tỷ USD.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!