Từ Hiểu biết F0 lên F1, F2 trong 1 nốt nhạc?

Một trong những “kịch bản” ảo trong thị trường chứng khoán là Giàu Nhanh. Đây thực sự là 1 điều cuốn hút đa số bước vào thị trường này!

Bạn lên internet thấy toàn những người khoe tài sản, khoe lãi… bởi vì 1 thực tế là kiếm được tiền mới khoe (dù là may mắn).

Chứ ví dụ thị trường ngang hoặc lên, mà nói “tui lỗ như thế nào”, thì số đông nhảy vào chửi rủa liền!

Bản thân con người nói chung là sỉ diện! Trừ khi thị trường xuống như 2022, thì đa số lỗ, nên có sự đồng cảm – dễ có đồng bọn.

Cho nên dù logic chứng khoán như kinh doanh thôi, đa số cũng sẽ dừng chơi trừ khi họ thắng; hoặc họ bị nghiện dạng giống nghiện cá cược bóng đá – thị họ sẽ còn chơi mãi.

I. Hãy nhớ cái gì thuộc về tiền bạc, thì cố mà nhìn bên số ít

tu-duy-trong-dau-tu-chung-khoan

Ví dụ đơn giản là GDP Việt Nam 4000 USD/người/năm – nếu gia đình 4 người (2 con nhỏ) thì là 16.000 USD/gia đình/năm – tức 1 gia đình phải thu nhập 31 tr/tháng/gia đình!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Điều này cũng đồng nghĩa cào bằng giữa tiến sĩ và nông dân! Chỉ cần mỗi bác Phạm Nhật Vượng đã kéo cả khối người chưa có việc làm.

Chắc chắn ở Việt Nam, phải 80%-90% số hộ gia đình thu nhập dưới mức 31 triệu/tháng/gia đình! Dù trong mắt chúng ta toàn thấy biệt thự, nhà giàu thôi… chúng ta nhìn thấy họ vì họ trội hơn.

Vậy bài học rút ra đó là cố gắng đừng để mình ở đám đông, nhất là ở suy nghĩ và hành động.

Cái miệng thì ông nào cũng giống nhau. Chém như điên, hoặc cmt, cãi như điên… nhưng 90-95% nhà đầu tư sẽ bị đào thải hoặc thua lỗ.

loi-nhuan-tu-dau-tu-chung-khoan-2

Nếu bạn sinh ra trong gia đình giàu có, đó là may mắn. Nếu bạn học giỏi đó là may mắn. Nếu bạn siêng năng bản năng đó là may mắn.

II. Tốt hơn, giàu hơn bằng cách học và hành

Nếu bạn xuất thân nông thôn (thống kê: 65% dân số), nếu bạn ở vùng ven – hay điều kiện chưa bằng… thì 1 cách Ngọ thấy sẽ giúp ích đó là học… mà ở đây là học trọn đời.

Không cần phải quá cao siêu, bạn chỉ cần ngày đọc 1 dòng sách thôi! Ngọ nhắc lại 1 dòng thôi! Nó sẽ thay đổi bạn từ đó – và duy trì thói quen này cho con bạn, chẳng phải bạn cũng muốn con mình giỏi đó sao?

Ông nào nói, học rồi chẳng được gì… đúng là có trường hợp đó, nhưng hiếm… Mấy ông đó bạn tránh xa!

Nhiều ông khoe lên khoe xuống đồng hồ, tiền tài… mà không coi trọng kiến thức thì vứt đi, ko làm việc nghiêm túc thì vứt đi. Vì 1 điều đơn giản, bạn không có điều kiện như họ.

Học sẽ có tính “duy truyền” cho con cái, cho vợ, chồng và cả những người bạn quanh mình. Ngọ vẫn tin rất nhiều người tiếp xúc với Ngọ, trước rất hiếm đọc sách, rồi cũng cầm sách lên mà đọc.

Học qua sách, học qua thầy, học qua công việc, học qua những thất bại.

quan-ly-tien-bac-hieu-qua
Đầu tư – level cao nhất của quản lý tiền

Ngọ biết rằng, học là việc khó, nhưng khó thì mới có nhiều tiền!

Ví dụ tà đạo tí: Bạn chiếm đoạt cướp giật 50tr – 200tr có thể đi tù 3-7 năm, nhưng Thao túng chứng khoán cả chục đến hàng trăm tỷ như Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân, hiện tuyên 5 năm 6 tháng tù! – ví dụ tích cực ít được tiếp thu vai trò của việc học hơn, nên Ngọ chơi hẳn ví dụ trên cho nó oách!

Nói đùa chơi chứ — việc học sẽ giảm tỷ lệ tội phạm đáng kể. Có nhiều nghiên cứu rồi, chỉ cần chịu học, ta dễ dàng thành người tốt hơn, sách nào cũng khuyên bạn làm điều tốt hết ak. Ở đây Ngọ nói là tỷ lệ nhé, chứ nhiều người cứ lấy ngoại lệ ra minh chứng – rất là mệt cho mấy người đó.

Cho nên chơi chứng khoán muốn thắng phải học, bớt lên diễn đàn, báo chí làm gì… Học ở đâu?

Học qua sách, học qua thầy, học qua công việc, học qua những thất bại. 

Hiểu được đến đây, Ngọ tin level bạn đã thoát khỏi tư duy F0 rồi đó!

III. Thị trường xanh đỏ và hành động của NĐT

Nhiều NĐT mới, thường quan tâm quá mức đến việc đỏ xanh của thị trường… Điều đáng ra, là thời gian đó, hoặc ta có thể làm việc, hoặc là đi chơi với gia đình, hoặc đi hẹn hò – Ngọ thì thích cà phê hơn.

Ngọ không biết mấy bác đến thị trường để làm gì? Nếu nói đến để kiếm tiền cũng không đúng, bởi trước hết ý thức được đa số sẽ mất tiền.

Vì số đông mất tiền hoặc kiếm chẳng bao nhiêu %, mới có số ít sau 1 thời gian đủ dài trở nên giàu có hơn. Ngọ thì nói giàu có ở mức tương đối – Người thấy 100 tỷ là ít, người thấy 10 tỷ là nhiều.

Bởi nhiều người chúng ta kiểu phản biện cùn: “Ông tôi hút thuốc lá ngày vài bao, uống bia rượu quên cả đường về mà thọ đến 83 tuổi”. Do đó, hút thuốc & uống rượu nhiều có lợi cho sức khỏe!

IV. Tư duy logic là 1 điều cần thiết trong đầu tư

Ngọ thấy một dạng đầu tư trên thị trường chứng khoán là đầu tư theo những câu chuyện.

Vì câu chuyện thường kích thích số đông, và “nghe có vẻ” thuyết phục – nên được số đông ưa chuộng. Và tỷ lệ họ thua lỗ cứ dày lên theo năm tháng.

Nếu bạn chọn 1 quán ăn ngon, số đông sẽ rất có ích. Nhưng trong đầu tư số ít thường sẽ có lợi thế. Tuy nhiên, số ít cũng vì biệt lập và hay bị chửi.

Khi Ngọ viết ở Zalo hay Facebook cá nhân thì không sao, vì ít ra họ chọn theo dõi Ngọ. Tuy nhiên, khi chuyển khi được bên khác chuyển lên 1 diễn đàn thì dễ ăn chửi lắm.

Thực tế, nhiều khi ngồi bên ly cà  phê nó thú vị lắm… cứ tưởng tượng như thế này nè (dù chỉ đúng phần nhỏ). Một người thua 100tr – thì nếu 10 người thắng chắc 1 người được 10 triệu thôi.

Ngược lại 10 thua 100 tr – thì mới có 1 người thắng 1 tỷ. Vế nào khả thi hơn?? Lưu ý ở đây thuế và phí cũng chiếm 1 phần rồi nhé! (Và thống kê xa hơn, thị trường tăng 10%/năm)

2-Cau-noi-ve-su-kien-nhan-cua-Warren-Buffett-0221

V. Thị trường xanh đỏ – kệ nó đi

Bạn cứ xây dựng 1 triết lý cho riêng mình. Chứng khoán nghe đồn gian truân mà Ngọ còn viết thơ vui được mà, chỉ trong vài phút.

“Xanh đỏ là chuyện của trời

Sinh lời tài khoản là đời của ta.

Xanh đỏ – kệ ai thiết tha

Ta thì nhàn hạ la cà phố chơi.

Đời này nhiều lắm chơi vơi

Lướt nhiều lãi thấp, vui chơi lãi nhiều.

Cày cuốc chẳng kiếm bao nhiêu

Nướng vào chứng khoán, tiền tiêu hổng còn.

Đầu tư mà theo lối mòn

Cái nịt hổng có, chỉ còn xác xơ

Chịu thay đổi, ta bất ngờ:

“Quên đi xanh đỏ, từ giờ tiền tăng”!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

4 thoughts on “Từ Hiểu biết F0 lên F1, F2 trong 1 nốt nhạc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!