Cách xác định điểm mua cổ phiếu để NHÂN 2 lợi nhuận

Khi đi qua Bảo Lạc (Cao Bằng), tôi thấy một cụm từ được in trên bảng hiệu nơi bán xe cũ: “Mua của người chán, bán cho người cần”.

Tất nhiên trên thị trường chứng khoán, câu nói này cũng được áp dụng tốt – để giúp bạn tìm được cổ phiếu sinh lãi lớn – “mua khi người ta chán và bán khi người ta thèm”.

Ví dụ khi, cả thị trường đổ xô đi ca tụng cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, sắt thép, chứng khoán… thì tôi thường tránh nó nhiều hơn. Tôi thích những mã ít người quan tâm, bởi nếu ai cũng quan tâm thì bạn chẳng bao giờ có giá hời xảy ra.

Trong kinh tế, ta hiểu quy luật cung cầu – khi cầu > cung thì thật khó mà có giá rẻ. Trong bất cứ ngành nghề nào, ai ai cũng thấy nó thơm và làm, thì sẽ không còn thơm nữa, thậm chí là thúi.

Đừng suy nghĩ gì cao siêu – chứng khoán cũng giống như các món hàng khác, như gạo, cà phê, tôm cá… hay đất đai. Vậy nên, nếu bạn muốn mua giá hời hãy mua khi số đông phớt lờ, chán nản và ghét bỏ nó.

Mua khi số đông ghét nó, và bán khi số đông thương nó!” – Khi TTCK tăng mạnh, mọi người sẽ nhảy vào, ai cũng thấy chứng khoán là kênh đầu tư thơm lừng, nó sẽ không còn suất sinh lợi quá cao.

Và khi số đông bảo, hãy tránh xa chứng khoán thì đó là thời điểm hấp dẫn nhất, mà bữa tiệc sắp xảy ra.

Điều này cũng đúng với các kênh kinh doanh và đầu tư khác… Nếu người bình thường ai ai cũng ca ngợi nhà đất thì nhà đất sẽ không thơm, nếu ai ai cũng nói về cá tra, trồng cà phê sinh lãi lớn… thì nuôi cá tra, cà phê sẽ không hấp dẫn bằng trước đây.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Tất nhiên, ở trên TTCK với 1800 mã, dù ở mức độ tương đối các mã có tương quan với thị trường, nhưng với số lượng mã lớn, ngành này được ưu thích, mã kia được ưu thích; thì đồng thời có những ngành bị ghẻ lạnh, mã bị ghẻ lạnh – và nơi ghẻ lạnh nhất thường sinh ra giá hời nhiều hơn.

Những mã cổ phiếu mà Ngọ kiếm được lãi lớn thường là mã ít được chú ý hơn. Vì khi mọi người chú ý, cổ phiếu có thể tăng gấp đôi!

Tất nhiên không có gì đảm bảo 100% là bạn mua mã bị ghét sẽ sinh lời lớn, Ngọ cũng chỉ muốn nói với bạn đó là cái ao nhiều cá hơn so với những mã ai ai cũng thích.

Buffett và Charlie Munger đã từng nói: “Nếu mọi người không sai lầm, thì tôi đã không giàu đến vậy.” – Chúng ta có thể không là tỷ phú, nhưng chúng ta có thể là triệu phú dựa vào việc mua bán cổ phiếu theo thời gian dài.

Khi mọi người ghét bỏ, người ta muốn tống đi với giá rất thấp, giống như thanh lý sắt vụn. Vậy ta hãy mua đống sắt vụn đấy đi, và chờ đợi.

Nghịch lý trong đầu tư: “Ao nhiều cá sẽ ít người câu, Ao ít cá sẽ nhiều người đến câu.” – Nếu bạn nhớ câu đó, bạn sẽ có lợi thế không nhỏ để mua cổ phiếu giá hời hơn.

Sau đây, để giúp cho bạn ghim vào bộ nhớ của mình, Ngọ xin tập hợp các câu phát ngôn của nhà đầu tư xuất chúng về vấn đề: “Mua của người chán, bán cho người thèm”. Chúc bạn thấu hiểu và thành công!

“Thông thường, những cổ phiếu chúng tôi đang mua thường bị ghét và chúng có giá hời.” Nick Sleep

“Thời điểm tốt nhất để mua một doanh nghiệp là khi triển vọng tương lai gần của nó mờ mịt, doanh nghiệp bị ghét bỏ và không được ưa chuộng. Trong những trường hợp như vậy, xác suất cao là nhà đầu tư có thể có mức chiết khấu lớn so với giá trị của chúng ”. Mohnish Pabrai

“Theo định nghĩa, chúng tôi đang chạy theo những thứ mà hầu hết mọi người đang tránh xa, bởi vì chẳng còn cách nào khác, bạn chỉ có được một mức giá hợp lý, giá rẻ cho một công ty tốt khi mọi người tin rằng có điều gì đó sai trái lớn xảy ra.” Bruce Berkowitz

 “Chúng tôi mua những thứ bị ghét. Khi nó bị ghét, nó thường rẻ. Không đảm bảo rằng giá luôn là rẻ, nhưng bạn càng ghét một cái gì đó thì chúng tôi càng thích nó ”. Bruce Berkowitz

 “Tôi muốn mua những thứ, khi mọi người đang dè chừng, không phải khi họ nghĩ rằng đó là một món hời dành cho họ ”. Jeffery Gundlach

 “Quá trình đầu tư thông minh đòi hỏi một tinh thần độc lập, và can đảm để có được tài sản mà đám đông đánh giá thấp. Sự đánh giá thấp tạo ra món hời ”. Shelby Davis

“Hành động thích hợp là những hành động ngược lại: mua khi người ta ghét và bán khi người ta thèm.” Howard Marks

“Tôi có thể nói rằng một trong những câu hỏi mà tôi luôn hỏi các nhân viên môi giới của mình là,“ Tôi không muốn biết các nhà phân tích của bạn thích gì. Hãy nói cho tôi biết khách hàng của bạn ghét điều gì. Những ngành bị ghét nhất là gì? Những ngành mà khách hàng của bạn không muốn nghe nói đến? ” Nó thậm chí không nhất thiết là cái có giá trị tốt nhất, nhưng tôi muốn biết thế giới ghét điều gì. Khi nó không được ưa chuộng và thực sự bị ghét bỏ,  đối với tôi đó là một dấu hiệu tốt, và nó có nghĩa là đã đến lúc có việc để làm.” Preston Athey

“Khi thời kỳ không tốt, tôi vẫn ở đây. Bạn tìm thấy món hời trong số những thứ không được ưa chuộng, những thứ mà mọi người đều ghét.  Điều cốt yếu là bạn phải có sự kiên nhẫn ”. Peter Cundill

“Đó là điều tôi đã học được. Nếu bạn mua thứ gì đó bị ghét , rất có thể bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. ” Jim Rogers

“Chúng tôi cố gắng tìm kiếm những nơi mà người khác đang bỏ chạy hoặc mọi người không thích. Zell thường nói, ‘Tôi thích tìm kiếm có vấn đề.’ Tôi nghĩ đó cũng là điều chúng tôi cố gắng làm. ” John Phelan

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

4 thoughts on “Cách xác định điểm mua cổ phiếu để NHÂN 2 lợi nhuận

  1. Toto says:

    Rất hay. Nhưng tôi là người theo trường phái triết học. Nếu như là “Mua của người chán, bán cho người thèm” thì chả phải chính chúng ta chính là người thèm khi mua và là người chán khi bán hay sao? Như vậy có nghĩa là chả có nghĩa gì hết và mọi thứ đều vô nghĩa. Theo tôi thì người làm được nói thì sẽ đúng và người không làm được nói thì là sai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!