Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để nói chuyện với Warren Buffett?

Trong 1 cuộc nói chuyện viển vông, 1 người hỏi Ngọ: Anh sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để nói chuyện với Warren Buffett trong 1 giờ? Rồi Benjamin Graham, Charlie Munger, Soros, Livermore…

1-nguyen-tac-so-1-khong-duoc-de-mat-tien-Buffett
“Nguyên tắc số 1: Không được để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1. Đó là tất cả các nguyên tắc cần có.”- Warren Buffett

Thậm chí mở rộng ra các nhân vật lớn khác như Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin, Donald Trump, Phạm Nhật Vượng… Kể cả ca sĩ nổi tiếng, vận động viên lớn…

Với 2 giả định: (1) Bạn có thể hiểu tiếng họ thông suốt như tiếng mẹ đẻ (2) Chẳng có ai biết chuyện này xảy ra, chẳng chụp ảnh, tay bắt mặt mừng đăng ảnh lên facebook…

Sau đó, Ngọ cũng hỏi ngược lại…

Đây là 1 cuộc gặp âm thầm trong 1 giờ đối với 1 nhân vật X, bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền?

Sau đó điều gì tác động đến mức giá đó, Ngọ nghĩ những biến lớn tác động là:

  • Sự yêu thích
  • Nhu cầu cần ở hiện tại
  • Tài chính
  • Yếu tố cá nhân (tính cách, giới tính, gen…)

Tất nhiên, Ngọ vẫn nghĩ còn nhiều yếu tố nữa, bạn có thể hỗ trợ Ngọ điền thêm vào.

Rồi Ngọ hạ xuống ở mức thấp hơn… Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để cà phê với đứa bạn cũ, mentor trong 1 giờ?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Đây là câu hỏi thú vị, vì nó có tính da thịt trongcuộc chơi hơn là dạng miễn phí – dù chỉ khi xuống tiền mới biết là thực tế có diễn ra hay không?

Bởi có 1 test ngầm, mà Ngọ thấy giữa nói và làm nhiều khi có khoảng cách.

Ví dụ khi chưa trúng vé số: “Nếu trúng giá Viettlot tôi sẵn sàng dành 10 tỷ để làm từ thiện. Khi trúng rồi mới biết đa phần sẽ chẳng dám bỏ ra con số đó.” – Hoặc là: “Tôi từ thiện cho ba, tôi từ thiện cho mẹ tôi, tôi từ thiện cho chồng, vợ, con tôi”. Trời mới biết!

Hoặc có 1 công ty bán hàng tung ra 1 sản phẩm và đến hỏi từng người. Nếu anh xài sản phẩm có tính năng, mẫu mã, chất lượng XYZ… anh sẵn sàng trả bao nhiêu tiền?  Sau khi người ta cho mức giá – rồi bạn đem ra sản phẩm, người ta kiểm định giống như giới thiệu – rồi nói, em bán cho anh đấy. Hoặc  đôi khi giảm giá cũng được… Nhiều người từ chối không mua!

Tính da thịt trong cuộc chơi có thể gắn với tài chính. (Hoặc Phạt tù, thiệt hại, sống môi trường với họ…), bạn dám ăn rau bạn bán, bạn kiến thức mà bạn dám áp dụng nó vào đầu tư đó là da thịt trong cuộc chơi.

Dần dần, Ngọ bớt nghe nói những thứ ít da thịt trong cuộc chơi, thì thật là bớt rác và đầu óc nhẹ nhàng.

Nếu ai đó giỏi về 1 lĩnh vực mà bạn nói chuyện với họ trong lĩnh vực chuyên môn của họ thật mở rộng tầm mắt. Bạn gặp 1 doanh nhân và nói chuyện kinh doanh thì thật sướng tai.

Nếu bạn thất bại trong việc gì, và điều gì khiến bạn thất bại và bài học kinh nghiệm. Ngọ nghe mà mê ly.

Ngược lại nhiều thứ, đúng theo phong cách Chalie Munger: “Tôi thà trả tiền, để không nghe nó còn hơn”. Có người chứng khoán mới chơi, thậm chí thua te tua mà chứng khoán phải thế này, chứng khoán phải thế nọ mới thắng… Thôi thôi, tôi chạy đây.

Về vấn đề cuộc sống:  “Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để cà phê với một người bạn thích”? Nói đến tiền, con người sẽ trân trọng chứ không phung phí, nếu như so với miễn phí.

Mỗi lần nói sai, các chuyên gia sẵn sàng bỏ vào quỹ từ thiện nào đó 10-20 triệu đồng, thì họ sẽ ít phán bừa. Một dạng da thịt trong cuộc chơi.

Trong cuộc đời có nhiều người mời Ngọ cà phê, và Ngọ mời họ cà phê. Tất nhiên có lúc đồng ý, có lúc không. Nó cần sự tương quan, tương đối 2 bên.

Ngoài lề: Ê mấy chàng trai, nếu độc thân, có cảm tình với ai cứ mời cà phê, đi ăn – 10 cô cũng có cô đồng ý với bạn à! Còn có khi 10 cô được cả 10 cũng nên!. Các cô gái cũng làm tương tự. Tất cả là xác suất thôi.

Thực ra, khi Ngọ gặp học viên của Ngọ, dù câu chuyện đôi khi có đề cập đến chứng khoán. Nhưng thường là những câu chuyện đầy học hỏi và triết lý ngoài chứng khoán. Bởi chứng khoán đơn giản, cứ vậy mà làm.

Suy ra cho cùng, ai cũng thích miễn phí – nhưng chỉ có đặt ra câu hỏi: Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để được…, thì nó mang tính da thịt trong cuộc chơi hơn.

Nhân tiện đây, bữa ăn trưa riêng tư với Warren Buffett 2022 trị giá 19 triệu USD! (tối đa 7 thực khách).

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!