TTCK – Tại sao người ta kiếm tiền nhiều thế, còn bạn thì không?

Thị trường chứng khoán là tổng hòa nhưng không tách bạch giữa những cái vô lý và hợp lý. Chỉ số rất ít NĐT có khả năng phân biệt được nhưng đa phần không có khả năng này.

Cái có vẻ hợp lý, thường là sai lầm.

Cái có vẻ vô lý thì lại thường đúng đắn.

Tư duy của mỗi NĐT không khách quan, nó phản ánh niềm tin của chúng ta. Khi NĐT đang chật vật hay đang thua lỗ, có lẽ phải kết luận rằng hệ thống của NĐT đó có vấn đề. Tuy nhiên do tính cố hữu không chấp nhận mình sai, nên hầu hết NĐT sẽ tiếp tục con đường đó.

Vậy làm sao để loại bỏ cái sai và giữ lại cái đúng, trong khi chẳng biết cái nào là đúng, cái nào là sai?

Khi bạn có vấn đề trong đầu tư, bạn nhận thức được hệ thống đầu tư của bạn có vấn đề; điều đó đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu đi đúng hướng. Tuy nhiên, sự cố chấp không chịu nhận sai lầm, khiến cho NĐT sai lại càng sai tiếp.

Hãy dừng lại, suy nghĩ và bắt đầu lại.

Đúng – Sai trong hệ thống đầu tư của bạn, giống như việc bạn phải phân biệt đậu đỏ, đậu xanh được trộn chung, điều đáng tiếc là bạn phải lựa nó ra trong tình trạng bịt mắt.

Trong TTCK là tổng hòa nhưng không tách bạch giữa những cái vô lý và hợp lý. Chỉ số rất ít NĐT có khả năng phân biệt được nhưng đa phần không. Cái chúng ta nghe có vẻ hợp lý, thường là sai lầm. Nhưng những cái khó nghe, có vẻ vô lý thì lại thường đúng đắn. Vì tư duy của mỗi NĐT nó không khách quan, nó phản ánh niềm tin của chúng ta. Khi NĐT đang chật vật hay đang thua lỗ, có lẽ phải kết luận rằng hệ thống của NĐT đó có vấn đề. Tuy nhiên do tính cố hữu không chấp nhận mình sai, nên hầu hết NĐT sẽ tiếp tục con đường đó. Vậy làm sao để loại bỏ cái sai và giữ lại cái đúng, trong khi chẳng biết cái nào là đúng, cái nào là sai? Khi bạn có vấn đề trong đầu tư, bạn nhận thức được hệ thống đầu tư của bạn có vấn đề; điều đó đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu đi đúng hướng. Tuy nhiên, sự cố chấp không chịu nhận sai làm cho NĐT sai lại càng sai tiếp. Cách tốt nhất là dừng lại và suy nghĩ và bắt đầu lại. Đúng – Sai trong hệ thống đầu tư của bạn, nó giống như việc bạn phải phân biệt đậu đỏ, đậu xanh được trộn chung như của cô Tấm vậy, điều đáng tiếc là bạn phải lựa nó ra trong tình trạng bịt mắt. Vậy cách đúng nhất là phá bỏ tất cả và xây lại từ đầu! Điều đó có lẽ khó, nhưng đó là điều cần thiết và bắt buộc. Đừng để sự cố chấp và nuối tiếc trong tư duy khiến bạn thua cuộc. Khi bạn bước vào TTCK, NĐT đã đánh đổi nhiều thứ rồi, không phải chỉ là tiền bạc nếu thua lỗ, thiệt tình mà nói nếu thua lỗ mà biết mình sai và học hỏi được từ cái sai thì đó không phải là thua lỗ. Nhưng đáng tiếc hầu hết họ chẳng biết mình sai đâu. Do đó kết cục của họ thường là lặng lẽ rời khỏi TTCK, và phán 1 câu: “TTCK là Cờ bạc!” để biện hộ cho sự thiếu kiến thức của mình. Ngoài tiền bạc, bạn là xao nhãng thời gian cho công việc chính của mình, thế là công việc chính thì dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi; thêm vào đó là thời gian dành cho việc nghỉ ngơi hay gia đình cũng không có, vì cứ xem tin tức và tìm kiếm mã này, mã kia thành ra ngày nghỉ mà cũng thành làm việc. Vậy cách tốt nhất là đọc sách, cách tốt nhì lựa người nào đó, thắng lợi mà chính trực mà theo họ mà học, đừng tin mấy bọn đa cấp lợi nhuận 100%, 1000%. Học chứng khoán không dễ nhưng bạn chịu học thì mọi điều sẽ đơn giản đi Trong đầu tư giá trị, Buffett yêu cầu rất cao về yếu tố trung thực, đó là yếu tố số 1, một chủ doanh nghiệp không trung thực thì không nên đầu tư, doanh nghiệp khi đó giá trị bằng 0. Vậy nên bạn ủy thác đầu tư, hay học chứng khoán thì hãy nhớ yếu tố Trung thực nhé… Rất nhiều người dạy chứng khoán hay quản lý tiền không có điều này, (đáng tiếc hầu hết những NĐT không phân biệt được, họ bị ru ngủ bởi lợi nhuận do các “diễn giả” (chứ không phải “diễn thật”) vẽ ra.

Hướng giải quyết:

Cách đúng nhất là đập bỏ tất cả và xây lại từ đầu!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Dẫu là khó, nhưng đó là điều cần thiết và bắt buộc.

Khi bạn bước vào TTCK, NĐT đã đánh đổi nhiều thứ rồi, không phải chỉ là tiền bạc nếu thua lỗ, thiệt tình mà nói nếu thua lỗ mà biết mình sai và học hỏi được từ cái sai thì đó không phải là hoàn toàn thua lỗ. Đáng tiếc hầu hết họ chẳng biết mình sai đâu, do đó họ thường là lặng lẽ rời khỏi TTCK, và phán 1 câu: “TTCK  là Cờ bạc!” để biện hộ cho sự thiếu kiến thức của mình. Ngoài tiền bạc, bạn xao nhãng thời gian cho công việc chính của mình, thế là công việc chính thì dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi; thêm vào đó là thời gian dành cho việc nghỉ ngơi hay gia đình cũng không có, vì cứ xem tin tức và tìm kiếm mã này, mã kia thành ra ngày nghỉ mà cũng thành làm việc.

Vậy hãy đọc sách để tự học chứng khoán (tốn nhiều thời gian, dễ tẩu hỏa nhập ma, nhưng ít tốn kém), hoặc lựa người nào đó thắng lợi và chính trực để học (tốn kém nhưng đúng hướng), đừng tin mấy bọn đa cấp lợi nhuận 100%, 1000%. Học chứng khoán không dễ nhưng bạn chịu học thì mọi điều sẽ đơn giản đi

Trong đầu tư giá trị, Buffett yêu cầu rất cao về yếu tố trung thực, đó là yếu tố số 1, một chủ doanh nghiệp không trung thực thì không nên đầu tư, doanh nghiệp khi đó giá trị bằng 0. Vậy nên bạn ủy thác đầu tư, hay học chứng khoán thì hãy nhớ yếu tố Trung thực nhé… Rất nhiều người dạy chứng khoán hay quản lý tiền không có điều này, (đáng tiếc hầu hết những NĐT không phân biệt được, họ bị ru ngủ bởi lợi nhuận do các “diễn giả” (chứ không phải “diễn thật”) vẽ ra.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!