Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu – lắng nghe câu chuyện của người trong cuộc

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với một doanh nhân 41 tuổi và một người hưu trí 67 tuổi và nghe họ chia sẻ về cách họ đã tiết kiệm để nghỉ hưu và những gì họ ước rằng mình đã không làm.

  • Bài viết Tiếng Việt này chúng tôi – CophieuX tổng hợp và lược dịch
  • Dựa vào các mẫu chuyện từ trang web: Discovery Invest. 
  • Cần tôn trọng công sức của chúng tôi, nếu bạn chia sẻ vui lòng để link.

James Connor (tên nhân vật đã được thay đổi) là một chủ doanh nghiệp 41 tuổi đến từ Đông London.

Bạn đã bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu chưa?

Vâng, tôi đã tiết kiệm một cách rõ ràng cho việc nghỉ hưu khoảng tám năm nay. Tôi đã tính con số chính xác của mình, đó là số tiền tôi cần tiết kiệm để nghỉ hưu với lối sống bây giờ của tôi. Tôi cũng đã đặt ra các kế hoạch để biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng để đạt được số đó. Tôi theo dõi những số liệu này hàng tháng để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng.

Khi nào bạn bắt đầu đầu tư để nghỉ hưu?

Theo tôi, tôi đã bắt đầu quá muộn. Mặc dù tôi đã đầu tư theo những cách khác nhau – chẳng hạn như quỹ đầu tư

Tôi chỉ bắt đầu tiết kiệm được gì cho việc nghỉ hưu theo biểu mẫu nghỉ hưu, trong những năm đầu của tôi. Nhưng khi có kế hoạch rõ ràng tôi thấy khá ổn

Tại sao bạn chỉ bắt đầu tiết kiệm cho nghỉ hưu ở độ tuổi 30?

Tôi đã mua căn nhà đầu tiên của mình lúc gần 30 tuổi và phải tập trung vào việc nhanh chóng trả xong tiền. Hơn nữa, tiết kiệm hưu trí không phải là ưu tiên đối với tôi bởi vì tôi không có gia đình và tôi không chắc liệu tôi có còn ở Nam Phi khi đến tuổi nghỉ hưu hay không. Tôi nghĩ việc trả tiền cho một trái phiếu là cách tiết kiệm thận trọng nhất, nhưng sau đó tôi đã nhận ra các lợi ích khi đầu tư vào quỹ chứng khoán

Làm thế nào để bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa tiết kiệm cho nghỉ hưu và các chi phí khác?

Tôi phân bổ một khoản tiền hàng tháng đối cho thuế hưu trí nhưng cũng đặt tiền vào các phương tiện đầu tư khác như quỹ đầu tư. Điều này là do tôi tin vào lý thuyết “có bao nhiêu xài bấy nhiêu”- nên tôi đảm bảo rằng tiền của mình sẽ được sự dụng cho các khoản đầu tư thay vì “treo xung quanh” cho tôi để chi tiêu nó.

Bạn đã được tư vấn về hưu trí hay bạn phải tự mình tìm hiểu?

Tôi phải tự mình tìm hiểu vì bố mẹ tôi chưa bao giờ thực sự nhận thức về tài chính. Thật khó khăn nhưng cũng vui bởi vì được phép quyết định. Tôi cũng đã tham khảo ý kiến ​​các cố vấn tài chính ở nhiều nơi khác nhau trong 10 năm qua khi tôi cần thêm lời khuyên.

Bạn nghĩ mình sẽ làm điều gì khác đi nếu được quay ngược thời gian?

Tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm sớm hơn thông qua một biểu mẫu tiết kiệm vì nó sẽ khiến tôi tiết kiệm về thuế hiệu quả hơn để có được nhiều tiền hơn.

Diana Jeffries (tên nhân vật đã được thay đổi) là một người hưu trí 67 tuổi sống ở Pietermaritzburg, KwaZulu-Natal.

Khi ở độ tuổi 20 và 30, bạn đã tiết kiệm như thế nào để nghỉ hưu?

Tôi là một bà nội trợ truyền thống của thập niên 1970 vì vậy tôi không có công việc. Nhưng tôi và chồng đã nghiên cứu những gì chúng tôi có thể, mặc dù tôi không thể nhớ tập trung của chúng tôi là tiết kiệm tiền hưu trí. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua căn nhà đầu tiên sớm, và qua nhiều năm mua bán bất động sản – hầu hết đều mang lại lợi nhuận – vì vậy chúng tôi đã có thể bảo đảm về tài chính. Nhưng bây giờ tôi nhận ra rằng nó không đủ.

Nhìn lại, bạn nghĩ bạn chuẩn bị như thế nào để nghỉ hưu từ góc độ tài chính?

Không tốt. Nhiều chuyện bất ngờ và khó khăn đã xảy ra, chẳng hạn như chồng tôi kinh doanh thất bại lúc 40 tuổi. Điều này có nghĩa là nhiều kế hoạch tài chính của chúng tôi đã trở nên tồi tệ và chúng tôi phải khởi động lại trong giai đoạn này. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua một mảnh đất may mắn và chúng tôi có thể chia nhỏ ra để bán. Số tiền đó đã trở thành tiền tiết kiệm hưu trí của chúng tôi, nhưng nếu chúng tôi không có đất để bán, tôi chắc chắn chúng tôi sẽ gặp rắc rối về tài chính. Chỉ sau khi bán đất chúng tôi mới bắt đầu đầu tư tiền của chúng tôi thông quỹ đầu tư.

Bạn có ước rằng bạn đã làm gì khác không?

Nếu tôi có thể bắt đầu lại, tôi muốn mình có một hình thức tiết kiệm riêng biệt, không thể động đến cho đến khi tôi bước sang tuổi 60. Điều đó sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có một khoản tiền nhất định khi đã nghỉ hưu, kể cả khi có những biến động trong cuộc sống của chúng tôi.

Bạn có lời khuyên nào cho những người trẻ hơn bạn?

Tôi lớn lên với cha mẹ – những người từ thế chiến thứ 2. Họ là những người không lãng phí bất cứ thứ gì và sống trong khả năng của họ. Tôi nghĩ rằng sống trong khả năng của bạn – nói cách khác, không chi tiêu vượt quá thu nhập của mình – có lẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình từ một quan điểm tài chính.

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

096.774.6668