Bài học du lịch Hà Giang 14 ngày tự túc? Thật tuyệt vời

Đây là lần thứ 3 – Ngọ đến với Hà Giang, tất nhiên Hà Giang có những nét đẹp khiến nhiều người mê đắm, và trên đường đi Ngọ cũng gặp nhiều bạn trẻ, và cả những người nước ngoài.

Khoe: Ngọ đã đi hết 63/63 tỉnh Việt Nam, tận 2 lần! 

 

Bai-hoc-du-lich-Ha-Giang-tu-tuc
Bài học du lịch Hà Giang tự túc

Như thông lệ, Ngọ không phải là blogger về du lịch, chỗ ăn chơi, hay đi lại, chỗ đẹp bạn sẽ tìm ở những bài viết các blogger khác.

Bài viết này, Ngọ chỉ note lại ngắn gọn những gì Ngọ học được từ những ngày ở Hà Giang.

Du học = Du mục + Học một cái gì đó.

 

Lưu ý: TẤT CẢ ẢNH CHỤP Ở DƯỚI LÀ Ở HÀ GIANG!

Bài học 1: Hãy xem google là công cụ hỗ trợ thôi, đừng tin nó tuyệt đối.

Ngọ có 2 bài học ở đây, đó là Ngọ đi từ Tp. Hà Giang đến Du Già. Ngọ đã từng nhìn vào bản đồ du lịch ở Hà Giang theo Easy Rider, theo con đường đẹp và dễ đi, Ngọ thấy độ dài 80km!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Đường từ TP. Hà Giang đi Du Già, có 3 đường – Ngọ đi con đường như Easy Rider – nhưng thêm vào đó Ngọ search Google Map, là nó dài tầm 95km. Ngọ cũng hỏi anh chủ homestay hỏi, đi theo con đường này đúng không anh? Ảnh nói ừ đúng rồi.

Và thế là đi, và tất nhiên mới có trải nghiệm để viết bài này.

Ngọ đi theo google map, và phải đi xa hơn đến tầm 20km, những con đường khó đi. Vì đường đáng để đi không hiện trên google map. Thời điểm Ngọ đi, ai mà đi ô tô theo google theo con đường đó, thì phải quay lại vì có đoạn cập sập và chỉ làm cầu gỗ tạm bợ cho xe máy đi.

Cái đó nói là Ngọ thấy ngờ ngợ chỗ 80km và 95km, nhưng không hỏi kỹ chỗ này. Và cái thứ 2, có thể hỏi đường tắt đi đoạn theo google map không.

Cuối cùng thì ra mệt người, mà chẳng được gì. Tốc độ Ngọ đi xe tương đối chậm, thường google báo 1 tiếng Ngọ sẽ đi tầm 1 tiếng 30 – 2 tiếng.

Kinh nghiệm, bài học:

  •         Nếu đi xa xíu, nhất là vùng núi – Hãy chuẩn bị kỹ tí và cẩn thận.
  •         Đặc biệt thấy cái gì lấn cấn ngoài sở trường của ta thì phải hỏi kỹ.

­Cái Ngọ chia sẻ, là Ô màu đỏ – Google map chỉ vậy, nhưng thực ra chỗ này có 1 con đường nối rất lớn giữa 2 cái, thay vì đi tầm 2km đường dễ đi, Ngọ lại đi đến 20km đường khó đi.

Đường sá Hà Giang, giờ đẹp hơn với vài năm trước, và có những đoạn đang làm. Về cơ bản ổn hơn với trước đây Ngọ đi.

Bài học 2: Cẩn thận với các thông tin trên các web

Một trong những cảnh Ngọ thích ở Hà Giang là đi chợ phiên. Khoe tí, là Ngọ đã có ảnh chợ phiên được triển lãm quốc tế ở Ninh Bình đấy. (Tất nhiên cũng kèm theo gạo – tiền bản quyền).

Hầu hết các trang web du lịch kiểu thương mại hóa, làm SEO đẩy bài, nên copy qua lại nhau, nhiều cái thông tin không đúng đâu nhé. Ví dụ thông tin các chợ:

Đúng phải là: Chợ Ma Lé là sáng thứ 7, chợ Lũng Cú là sáng thứ 6 nhé. Chợ Du Già web Ngọ đọc là sáng thứ 6, thì thật ra là sáng thứ 7.

Về chợ phiên thường sẽ có 3 cách xếp lịch:

  • Mỗi tuần 1 ngày họp chợ – ví dụ như vào mỗi chủ nhật.
  • Họp theo lịch âm gọi là chợ lùi (chợ Xà Phìn vào ngày Tỵ và ngày Hợi)
  • 5 ngày có 1 phiên – họp vào ngày x3 hoặc x8 (có thể lịch âm hoặc lịch dương – tùy chợ) – tức là ngày 03, 08, 13, 18, 23, 28 sẽ họp chợ. [Chợ dạng này phổ biến bên Cao Bằng hơn]

Cả 3 cái chợ này, Ngọ đều tham quan đợt này. Tất nhiên, vì có kinh nghiệm cũng hỏi lại, dù Ngọ cũng chuẩn bị 1 cái bảng excel sắp xếp thử nếu có chợ thì ưu tiên tí. Nên thấy website sai bét nhè.

doc-tham-ma-ha-giang

Cho nên chú ý tí nhé! – chúng ta cần xác nhận lại cụ thể nha.

Nói về chợ, đợt này Ngọ tham quan 7 cái chợ.

Bài học 3: Những bài học bên lề khác

Ngọ đi kiểu lang thang nên những bài học Ngọ thường mang tính chắp vá và cảm nhận nhiều hơn.

Ví dụ nói về mật ong, Ngọ gặp anh đã nghỉ làm giáo viên tiếng Anh, đổi chương trình dạy 2 năm, học sinh không có giải huyện, tỉnh nên xin nghỉ. Thật đáng ngưỡng mộ! – Tất nhiên, ảnh cũng có cơ sở kinh doanh riêng về ăn uống và homestay.

Nói về mật ong, có thời Ngọ vào Big C (Go!) – Đà Nẵng, bỏ vào hũ bao bì mẫu mã rất đẹp, giá khá mềm, bởi trong đầu óc Ngọ mật ong thật người dân bình thường bán là 500K/lít. Tất nhiên cũng sợ sợ, bởi vào siêu thị lớn cũng yên tâm 1 phần, cũng mua thử lọ nhỏ.

Nhưng khi lên đây, Ngọ tin mật ong đều là thật, tùy mùa, nhiều khi cung rất nhiều – thấp điểm nhất là 9K/kg (13K/lít)! – có những nơi lớn, họ cho ăn đường (cái này Ngọ biết lâu rồi).

Mật ong Ngọ cảm nhận giá cao nhất là mật ong bạc hà! – Nhưng lưu ý cũng đầy loại nhé! – Và một trong những điều người ta không nói là hàm lượng XYZ gì đó, Ngọ quên rồi.

Anh dự kiến, đến mùa hoa bạc hà – hàm lượng ấy của anh tầm 50% – đúng là giá loại này cao thật, 600k/lít và bán là cả thùng chứ không phải là bán lẻ đâu – ảnh chia sẻ. Tuy nhiên, năm nào Hãng Mỹ Phẩm nước ngoài đến chỗ ảnh test hàm lượng ấy – nếu 70-75% gì đó, thì sẽ mua, và sẽ mua giá rất cao. Và có năm ảnh gần đạt thôi, chưa đạt bao giờ.

Bài học: Hãy định lượng cụ thể, hoặc liều lượng chi tiết mọi thứ. Càng rõ ràng càng tốt.

Xa hơn:

  • Làm thế nào để chọn cá chất lượng, thịt heo chất lượng, rau chất lượng, trái cây chất lượng?
  • Làm thế nào để biết sếp chất lượng, nhân viên chất lượng, thầy giáo chất lượng, nhà đầu tư chất lượng, người bạn chất lượng?.

Ngọ thích nghiên cứu để ra quyết định trong môi trường không chắc chắn, bởi cuộc đời vốn là vậy. Bạn có thể rành trong ngành bạn, nhưng làm thế nào bạn rành được các chiêu trò trong chứng khoán? Bạn gặp người có giỏi và có tâm thì mọi chuyện sẽ giải quyết gọn lẹ, nhưng tỷ lệ thì tâm thật thì ít, mà tâm thần thì nhiều?

Ngọ cũng  hiểu về cuộc sống hoa hậu một chút – bởi có bạn chủ homestay trước trong team trang điểm cho hoa hậu. Cái này, Ngọ xin giữ riêng cho mình.

Tất nhiên, cũng sẽ có những bài học giá trị, tất nhiên hoa hậu cũng lao động vất vả lắm và rồi sẽ lấy chồng đại gia. Ngọ mà đại gia và độc thân, Ngọ cũng lấy hoa hậu thôi, hehe. (Cái này ta nói nhỏ, kẻo vợ nhéo tai)

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!