4 chỉ báo phân tích kỹ thuật chứng khoán, rất hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phan-tich-ky-thuat-chung-khoan

I. Tóm lược về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là đề cập đến phương pháp phân tích chứng khoán dựa vào dữ liệu biến động giá của cổ phiếu, khi sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo như đường xu hướng, khối lượng, sóng Elliott, MACD, ngưỡng kháng cự, hỗ trợ… Về cơ bản, phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ dựa vào nền tảng lý thuyết Dow, trong đó nói rằng giá cổ phiếu đã phản ánh tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng đến công ty như tâm lý, chính sách, kết quả kinh doanh  v.v

Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định lựa chọn giữa mức rủi ro và lợi nhuận. Hoặc nó sẽ mất tiền, điều này phụ thuộc vào quản trị rủi ro của bạn hoặc nó cho bạn một cơ hội tuyệt vời để kiếm được lợi nhuận khổng lồ nếu bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chọn được cổ phiếu hoàn hảo và đưa ra quyết định chính xác?

Đọc thêm: Phân tích kỹ thuật và Nguyên lý ứng dụng trong chứng khoán

II. 4 chỉ báo đơn giản về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phân tích cổ phiếu dựa vào biến động giá của quá khứ, nó đi theo lý thuyết Dow. Và nhà phân tích kỹ thuật tin rằng giá cổ phiếu trình tương lai được dự đoán dựa vào những hình mẫu lịch sử lặp đi lặp lại và giá luôn luôn đúng nên không cần phải quan tâm đến yếu tố cơ bản.

Để tự học hay tự tìm hiểu về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá một cổ phiếu bạn cũng cần thời gian và công sức, thậm chí là rất nhiều, để hiểu thấu đáo về nó. Mọi thứ đều cần thời gian, “không thể cho 1 đứa trẻ ra đời trong  1 tháng bằng cách làm 9 cô có bầu”. Cách hiệu quả, sâu sắc hơn và được đơn giản hóa là khóa học chứng khoán của Ngọ để được kèm cặp và theo sát trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, để hiểu các hoạt động phân tích kỹ thuật và dự đoán các xu hướng trong tương lai, bạn cần biết các điểm sau:

1. Xu hướng

Các xu hướng xác định hướng đi  của thị trường hay cổ phiếu – điều này cho ta định hướng và hướng dẫn ta sự vận hành của cổ phiếu và vận động của thị trường.Chúng có thể có ba loại:

Xu hướng tăng (Uptrend): Khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thấp, và giá cổ phiếu tăng.

Xu hướng giảm (Down trend): Khi nhu cầu ở mức thấp và cung cao, và giá cổ phiếu giảm điểm.

Xu hướng ngang (Sideways): Đường ngang phát sinh từ mức cung và cầu bằng nhau, giá giao động nhỏ xu quanh trục nằm ngang.

3-dang-duong-xu-huong-trend

2. Đường xu hướng

Khi xu hướng được phản ánh  trong biểu đồ, các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm. Nhìn vào biểu đồ sau có chứa một đường xu hướng màu xanh lá hoặc đỏ.

Đọc thêm: Đường xu hướng là gì? Cách vẽ và ứng dụng trong chứng khoán forex

3. Khối lượng 

Khối lượng là số cổ phần của một công ty hay của toàn bộ thị trường được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà phân tích kỹ thuật muốn đầu tư chứng khoán cần xem xét. Các nhà phân tích kỹ thuật nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của công ty và dự đoán hướng đi của cổ phiếu để có thể thựchiện việc mua bán. Họ tin rằng khi giá tăng lên với khối lượng tăng lên thì điều này cho giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. Khối lượng được chú thích Số 4

Doc-hieu-bieu-do

4. Các dạng Biểu đồ

Biểu đồ giá là đồ thị diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Ở thể giới có nhiều loại biểu đồ, như biểu đồ đường (line chart),  biểu đồ thanh (bar chart), biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart), biểu đồ điểm và hình vẽ… Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thường dùng phổ biến nhất là biểu đồ Nến Nhật.

Nến Nhật được thể hiện là nến Xanh hoặc Đỏ.

Khi hiểu biết cơ bản về phân tích kỹ thuật chứng khoán có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp. Nếu bạn muốn hiểu theo nhiều dạng đầu tư chứng khoán hãy theo dõi CophieuX nhé. Luôn có bài viết kiến thức hàng tuần. Còn bạn muốn hiểu về chứng khoán ở mức sâu sắc nhưng đã được đơn giản thì hãy tham gia khóa học chứng khoán của Ngọ.

Tác giả: Nguyễn Hữu Ngọ
Chuyên đào tạo chứng khoán và Quản lý quỹ Happy-Fund
SĐT: 096.774.6668 hoặc FB: Ngọ Chứng Khoán

Đọc thêm:
Các mô hình phân tích kỹ thuật trọng yếu trong chứng khoán
Nến Nhật và Các mô hình nến đảo chiều có độ chính xác cao nhất
Cách đọc biểu đồ chứng khoán đúng chuẩn cho người mới bắt đầu
Công thức và minh họa về cách tính giá điều chỉnh cổ phiếu khi chia cổ tức
Bí kíp sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong chứng khoán
Cụ thể 16 cung bậc tâm lý của nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán
10 Quy tắc giao dịch theo Phân tích kỹ thuật của John Murphy
Khóa học Phân Tích Kỹ Thuật – Theo xu hướng – Dòng tiền – CANSLIM – Đà tăng trưởng
ROE là gì? Hiểu đúng từ A đến Z về chỉ số ROE
Chỉ số ROA là gì? Hiểu đúng ROA từ A đến Z
P/E là gì ? Hiểu từ A đến Z về chỉ số P/E và cách định giá cổ phiếu

Bình luận

096.774.6668