Sóng Elliott TK 21: Cách vẽ & đếm sóng elliott (CỤ THỂ)

Sóng elliot là gì mà các trader quan tâm quá vậy! Mô hình sóng elliot gồm 5 đợt sóng, nhưng liệu các trader chúng ta có hiểu đúng & toàn diện về sóng elliott?

Nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật, hay gọi là trader hay hỏi Ngọ về vấn đề này. Ví dụ như: nguồn gốc hay định nghĩa sóng elliott? Cách vẽ sóng elliott, cách đếm sóng elliott hiệu quả? Một chu kỳ sóng elliott đầy đủ? Sự kết hợp giữa sóng elliott với dãy số Fibonacci?

Thì đây sẽ là bài viết toàn diện Ngọ chia sẻ đến nhà đầu tư.

Nội dung bài viết sóng ellott bao gồm:

  • Lịch sử về sóng elliott
  • Những nguyên lý và cách đếm sóng elliott
  • Ứng dụng lý thuyết sóng elliott và dãy số Fibonacci
Sóng elliot là gì?
Sóng elliot là gì?

I. Lịch sử sóng elliott

Nguyên lý sóng Elliott là phát minh của Ralph Nelson Elliott dựa vào các hành vi xã hội, hoặc đám đông, có khuynh hướng theo xu hướng và được lặp đi lặp lại, vì bản chất con người trong đầu tư rất ít hoặc không thay đổi, nó thế hiện ở các mô hình và các chu kỳ.

Sóng Elliott đã được nghiên cứu và sử dụng trong thị trường chứng khoán, và thể hiện qua  biểu đồ  của nhà đầu tư trong giao dịch. Ông đã xác định một số mô hình chuyển động, sự hồi lại, chúng kết hợp lại với nhau tạo thành mẫu hình lớn với thời gian dài hoặc ngắn. Một sóng hoàn chỉnh sẽ có tất cả 144 sóng nhỏ.

II. Những nguyên lý và cách đếm sóng elliott

1. Sóng elliott đơn giản

“Nguyên lý sóng Elliott” được xuất bản lần đầu và được công bố rộng rãi vào năm 1938.

Theo lý thuyết sóng Elliott, mô hình cơ bản nhất sẽ được chia làm 5 đợt sóng. Gồm 3 sóng chính 1, 3 và 5 di chuyển theo  xu hướng,  và 2 sóng 2, 4 là sóng điều chỉnh.

Sóng Elliot đơn giản
Sóng Elliot đơn giản

Cụ thể hơn:

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Các sóng tăng giảm đan xen nhau, sau sóng tăng là sóng giảm và ngược lại.

Trong xu hướng lên sẽ có 3 sóng tăng (sóng 1,3,5) và 2 sóng giảm (sóng 2,4), trong xu hướng điều chỉnh có 2 sóng giảm (sóng A, C) và 1 sóng tăng (sóng B). Tạo thành 1 chu kỳ sóng Elliott với 8 sóng. Chu kỳ sóng từ gồm sóng siêu chu kỳ => Sóng chu kỳ => Sóng chính, sóng trung cấp, sóng nhỏ, sóng siêu nhỏ.

Trong các sóng thì lại có những sóng nhỏ, siêu nhỏ khác.

Một số quy tắc:

  • Sóng 4 không xâm phạm vào sóng 1. (Tức là giá thấp nhất sóng điều chỉnh 4 phải lơn hơn giá đỉnh của sóng tăng số 1)
  • Sóng 2 không hồi lại hết toàn bộ sóng 1
  • Sóng 3 sẽ là sóng tăng mạnh nhất so với sóng 1 và sóng 5.

2. Chu kỳ sóng Ellliot

Một chu kỳ sóng hoàn chỉnh sẽ gồm 8 sóng với 2 giai đoạn:

  • 1) sóng tăng chia thành 5 đợt
  • 2) sóng điều chỉnh ba sóng
Chu kỳ sóng Elliot hoàn chỉnh
Chu kỳ sóng Elliot hoàn chỉnh

Sóng tăng chính sẽ được gắn số 1, 2, 3,4 ,5 và sóng giảm chính sẽ gắn chữ số A, B, C. Sóng A & C sẽ ngược chiều với giảm giá, sóng B là sóng tăng, tức cùng chiều với sóng gốc.

Lưu ý: Đỉnh sóng B phải thấp hơn đỉnh sóng A.

Sóng A-B-C bản chất giống sóng 1-2-3-4-5, tuy nhiên ở đây chỉ có 3 sóng thay vì xu hướng chính gồm 5 sóng. Khi đó gộp lại, chúng ta sẽ có chu kỳ sóng “5-3”. Hãy tưởng tượng giống hình zigzag vậy.

Chu kỳ sóng Elliot hoàn chỉnh
Chu kỳ sóng Elliot hoàn chỉnh

Một sóng hoàn chỉnh sẽ có tất cả 144 sóng nhỏ!

III. Ứng dụng lý thuyết sóng elliott và dãy số Fibonacci

Và mỗi sóng hoặc pha có xu hướng có mối quan hệ Fibonacci, với dãy số 1, 1, 2, 3, 5 , 8, 13… Số sau là bằng tổng 2 số liền trước. Tỷ lệ Fibonacci 0,618 được gọi là tỷ lệ vàng theo tự nhiên giống như hằng số Pi = 3.14 hay hằng số e. Trong chứng khoán, khi sử dụng phân tích kỹ thuật, thì dãy số Fibonacci thường diễn giải bởi những giá trị % sau: 38.2%, 50%, 61.8%, 1.618%… Ngọ sẽ viết kỹ Fibonacci ở các bài viết sau, các bạn tham khảo. Nêu bạn hỏi sóng 1,3,5 tăng tới mức nào hay sóng 2,4 điều chỉnh đến đâu trong quá trình đếm sóng eliott thì khi kết hợp với dãy số Fibonacci, đây là 1 gợi ý nhé:

Sóng elliott và chuỗi dãy số fibonacci
Sóng elliott và chuỗi dãy số fibonacci

Tuy lý thuyết là vậy, tuy nhiên tùy theo cách nhìn nhận mà mỗi người sẽ có cách đếm sóng riêng, kết hợp với dãy số Fibonacci để tạo ra khung thời gian và các ngưỡng mua và bán phù hợp.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu theo trường phái phân tích kỹ thuật muốn đánh theo sóng elliott, chỉ nên tập trung vào sóng 3 vì đó là sóng có khả năng tăng giá mạnh nhất. Yên tâm là bạn là NĐT nhỏ lẻ tài sản tầm 1 tỷ trở lại nên với TTCK với hơn 1000 mã, sẽ đủ chỗ cho bạn giải ngân vào sóng 3. Phân tích kỹ thuật khá phong phú và đa dạng, để hiểu tường tận về PTKT, bạn nên tham dự khóa học phân tích kỹ thuật của Ngọ, Ngọ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn đến khi thuần thục.

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!