Cách tính target trong chứng khoán – được tiền TỶ hay mất tiền TỶ?

Dù bạn có biết cách tính target trong chứng khoán nhưng không tư duy, thì ta có thể ngỡ ngàng với con số 95% là nhà đầu tư thất bại. Chỉ còn lại số ít nhà đầu tư có thể mang tiền về nhà và nhìn miệng người vợ mình cười toe toét.

Buffett kiếm tiền từ những ai?

Nhưng chậm lại 1 chút, ta cũng dễ dàng ngộ ra rằng: Chỉ cần 1 Warren Buffett – giống như là cá mập lớn ăn, thì phải có hàng ngàn cá con phải bỏ mạng.

Ta thử xem xét mức lãi của Buffett là 19%/năm trong 70 năm – tương ứng chỉ cần bắt đầu 10.000 USD (250 triệu đồng Việt Nam), thì sẽ thành 1,942 tỷ USD.

Trong trường hợp khác, ta có mức lãi tương đương thị trường 10%/năm – đây là mức lãi trung bình của S&P500 – và có thể là tham chiếu cho Vn-Index. Dù thực tế ghi gõ bài này TTCK ở mức 1000 điểm, thì mức sinh lãi là 12%/năm (bao gồm cổ tức). Với 10%/năm trong 70 năm, thì 10.000 USD thì con số là 7,9 triệu USD.

Bài học 1: Hãy đầu tư thật sớm, với 10.000 USD bạn vẫn trở thành triệu phú.

Bài học 2: Dõi theo dòng bài viết này, thì số tiền chênh lệch giữa 19%/năm và 10%/năm là 1,934 tỷ USD (tương đương 99,6% tổng tiền) – so với mặt bằng chung. Điều này đồng nghĩa, sẽ có con số 1,934 tỷ USD là số tiền thấp hơn mặt bằng chung, được chuyển cho Buffett từ những người kém hơn thị trường.

Tức là chỉ cần 1 Warren Buffett là cả hàng chục ngàn người dưới trung bình. Thậm chí là thua lỗ hoặc cháy tài sản.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

GDP/người Việt Nam – những tỷ phú và tầng đáy

Thực ra điều này không chỉ đúng trong chứng khoán, mà hầu hết các lĩnh vực cuộc sống.

Ví dụ: Ta đã biết GDP/người Việt Nam là tầm 3.500 USD/người/năm. Tức là 1 gia đình 4 người – với 2 vợ chồng và 2 con đang tuổi ăn học, mức thu nhập sẽ là 3.500 X 4 = 14.000 USD. Tương ứng mức thu nhập hộ gia đình sẽ tầm 29 triệu/tháng.

Ngọ sẵn sàng đánh cược là trên 80% hộ gia đình Việt Nam sẽ không đạt tới con số này. Một trong những lý do đơn giản là chỉ cần 5 tỷ phú Việt Nam – có thể đạt con số >100 triệu USD/năm/người. Thì hàng loạt người dân khác phải thấp xuống.

Con số trung bình thật trêu ngươi.

Cách tính target trong chứng khoán hay cái bẫy công ty chứng khoán

Hầu hết chúng ta đều muốn sở hữu cách tính target trong chứng khoán nhanh, đơn giản và hiệu quả. Nhưng chúng ta ít khi suy xét. Điều này sẽ dẫn đến 95% nhà đầu tư thất bại.

Chao ôi! Ai cũng nghĩ nó chừa mình ra – cho đến khi mình bay mất 50% tài sản tiết kiệm, và đời không biết đi về đâu.

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng lên web tải sách về đọc, đọc các bài viết, xem youtube, và thậm chí nghe tham vấn từ những người mà họ nghĩ giỏi hơn. Nhưng kết cục về số đông vẫn không hề xoay chuyển.

Nên việc tự tin thái quá – thì dù bạn có biết được cách tính target trong chứng khoán chuẩn, mà đôi khi nghe có vẻ chuẩn từ những người bạn tin, thì kết quả không thay đổi.

Than ôi!

Các công ty chứng khoán thì giàu lên, từ lúc đầu vốn điều lệ có vài chục, vài trăm tỷ thì bây giờ vốn chủ sở hữu lên đơn vị hàng ngàn tỷ. Họ luôn nói giúp bạn, các công ty môi giới giúp bạn ư? Họ sống bằng gì?

Người thực chiến và kẻ dẻo miệng

Target của các công ty chứng khoán, sẽ luôn quy đổi thành số tiền bạn giao dịch. Bạn giao dịch nhiều thì mới có phí nhiều.

Thậm chí bạn đọc những bài viết cách tính target có khi chỉ là những lời nói đầu môi của những người chủ sòng bạc. Và bạn là con bạc trong khi không ý thức điều đó.

Tất nhiên bài viết này, Ngọ cũng sẽ chia sẻ vài mục tiêu về giá trong chứng khoán, cách tính target sao cho chốt lời hoặc cắt lỗ sao cho đúng nhất.

Nhưng ta cần phân biệt, giữa những người thực chiến và những người chém gió. Những người với các miệng dẻo kiếm tiền từ những gì bạn tin, chứ chẳng bao giờ kiếm được đồng bạc thực sự từ chứng khoán.

Ngọ ở thị trường 10 năm, có 1 mức sinh lời đảm bảo rằng mình có thể tự tin hơn hẳn đa số. Nhưng dù là góc độ giáo viên dạy chứng khoán hay là 1 nhà đầu tư thì bản thân Ngọ nhiều lúc cảm thấy ớn mình, khi những kẻ chẳng biết nhiều về chứng khoán nói những điều ngu ngốc.

Ngọ thích đọc sách, mà đọc sách cũng lạ lắm. Những người không cầm cuốn sách đôi khi mỉa mai, là chỉ biết sách – trong khi họ, và thậm chí họ lại nhồi nhét cho đứa con mình ở lớp học thêm. Có khi lại muốn học sinh giỏi.

Nhớ thời ở Hồ Ba Bể, 1 chị chia sẻ con chị được 9,5 hay 9,7 điểm trung bình, và đứng thứ 19 cả lớp. Thời cấp 2 – lớp 9 chỉ cần 9,1 Ngọ đã đứng đầu ở trường ở quê. Chúng ta học ngày càng giỏi hơn (ít nhất qua điểm số) nhưng con số nhà đầu tư thua thị trường có vẻ xu hướng tăng thêm.

Thực sự cách tính target trong chứng khoán – nếu đúng bản chất cũng chỉ cần đôi ba dòng. Bởi đối với Ngọ, những gì về chứng khoán chỉ là Toán lớp 4 và 15 phút/ tuần.

Tất nhiên, những con người cứ cắm đầu vào bảng điện, và cứ nghĩ rằng như vậy là hữu ích. Xin thưa, 95% những người ấy khả năng bị đào thải.

Đi thẳng vấn đề – lãng phí thời gian và sự kiên nhẫn.

Nhiều lúc sẽ có người bảo viết gì mà lắm thế, đi thẳng vấn đề. Nhưng có bao nhiêu người hiểu được bản chất thực của nó – sự kiên nhẫn chẳng hạn.

Than ôi, ta có thể dành hàng giờ cho facebook, cho báo chí – mà theo nghiên cứu là người trưởng thành nhất là giới trẻ mất ¼ thời gian thức trong ngày – không kể đi ngủ chỉ được làm việc này. Thời đại “theo thời gian thực” – đã khiến những nhà đầu tư không có thời gian để nghĩ việc khác. Nguồn: Tác hại của việc đọc báo và cuộc chiến 6 năm của tôi

Chúng ta chỉ sống 1 lần – nhưng nếu sống đúng, thì 1 lần là đủ! -Mae West

Ngọ muốn viết 1 bài đủ dài, bởi có thể là nhân duyên, cũng có thể là tính cách. Những ai đủ kiên nhẫn đọc – có thể là 1 người bạn qua những con chữ. Và những người thiếu kiên nhẫn, có thể sẽ tìm bài khác phù hợp hơn.

Chứng khoán là bộ môn của tri thức, tức là một tư duy bậc cao. Nó không đơn thuần chỉ là quán ăn, điều mà khi bạn ở nơi xa đến – ghé 1 quán đông người địa phương ăn là biết khả năng cao sẽ ngon.

Tuy nhiên chứng khoán lại là chuyện khác. Nhiều khi Ngọ lại có xu hướng né tránh những gì đám đông hay lui tới. Nhiều người thích 3 chữ cái chứng khoán, Ngọ thích tư duy về chứng khoán.

Bởi nếu ta hiểu nó 80 đô/tháng (2 triệu đồng/tháng) – trích từ tiền lao động hàng tháng cũng có thể biến 1 người bình thường trở thành triệu phú. Ở Mỹ có 5% là triệu phú, chắc ở Việt Nam con số sẽ thấp hơn nhiều.

Cách tính Target trong chứng khoán – phần mà số đông muốn.

Cách tính Target trong chứng khoán phụ thuộc vào triết lý nhiều hơn. Bởi chứng khoán là xác suất. Nó không có đúng sai tuyệt đối.

Đây là một dạng 60/40 hoặc 55/45 – điều này sẽ khiến những người mới, không ai dẫn dắt sẽ thấy chứng khoán khó hiểu và hỗn độn. Học Ngọ luôn là 1 sự lựa chọn – đọc thử khóa học rồi biết – tại đây.

Tuy nhiên, ta thử nhìn về Cách tính Target theo phương pháp CANSLIM của O’Neil – đối với ông, một mức lãi 25% là chấp nhận được, tuy nhiên nếu cổ phiếu đạt Target trong 4 tuần thì giữ tiếp cổ phiếu trong 4 tuần tiếp theo.

Nhưng đối với Warren Buffett – đối với ông nếu cổ phiếu còn đáp ứng tiêu chí, thì thời gian nắm giữ của ông là mãi mãi. Trong danh mục của ông có những cổ phiếu như Cocacola bắt đầu từ 1988, tức là đến nay gần 35 năm! Một cổ phiếu sẽ được nắm giữ mãi mãi, khi đáp ứng tiêu chí mãi mãi.

Bước đầu, Ngọ chỉ minh họa về 2 cách chốt lời, và đặt mục tiêu – tính Target chứng khoán phổ biến tại Việt Nam.

Nhưng biết rồi sao nữa?

Ngọ thấy rằng, số đông chẳng có gì thay đổi cả. Nó giống như 1 chiếc xe mà bạn mới biết về 1 cái bánh xe. Nhiều khi ta quá tự tin về những gì mình biết, nhưng nó là sai lầm. Tất nhiên cái giá phải trả là rất đắt.

Kiến thức âm – tức là những người thua lỗ trong dài hạn. Họ đôi khi vẫn ảo tưởng về những gì mình biết. Và luôn bảo vệ ý kiến đó đến cùng, có thể đó là bản năng cố hữu của loài người nói chung.

Buffett và Munger từng chia sẻ 1 câu mà Ngọ cảm giác thích thú: “Nếu mọi người không sai lầm thì tôi đã không giàu đến vậy”. Thì thẳng thắn mà nói, 99,6% tài sản ông là từ mọi người chuyển sang ông – nhưng chính họ cũng là người ngưỡng mộ ông.

Thực tình mà nói, Ngọ thích những chia sẻ kiến thức xen lẫn trong những bài viết tư duy. Còn bất cứ cái gì bạn cần thì google sẽ có. Nhưng đúng sai lẫn lộn, chúng ta thường nghe cái gì có vẻ hợp lý hơn là đúng. Nhưng lại nhầm lẫn tai hại.

Thực tế trong 1 rừng những người chia sẻ về chứng khoán – có hơn 50%, thậm chí là 80% – đã chứa đựng lỗi sai. Tất nhiên trong số đó, sẽ có những người cố gắng chạy để có đủ 12-20 triệu phí môi giới, để có  lương cứng và hoa hồng trang trải cuộc sống.

Buffett nhiều khi nói 1 câu có vẻ chua chát: “Phố Wall là nơi duy nhất mà người đi xe Rolls Royce xin lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm”.

Và đầy người ngoài kiếm tiền từ “bán hàng” – tức là dịch vụ tài chính, mà không kiếm đồng nào từ đầu tư trong 5 năm. Họ có thể khoe vài đồng lẻ, nhưng lại phớt lờ những lần lỗ lớn.

Cách tính target trong chứng khoán đối với những mã lỗ

Luôn luôn là phụ thuộc vào trường phái bạn theo đuổi. Người ta gọi là khẩu vị đầu tư. Khi Ngọ đi từ Bắc chí Nam – nói đúng hơn là cả 63/63 tỉnh thành Việt Nam. Khẩu vị miền Nam xu hướng sẽ ngọt, miền Trung sẽ mặn, và miền Bắc sẽ nhạt.

Cách tính target trong chứng khoán cũng phụ thuộc vào trường phái.

Trong phân tích kỹ thuật, target giá sẽ cắt lỗ ở mức 7% – tối đa là 10%. Tức là khi bạn mua cổ phiếu giá 50, khi giá cổ phiếu giảm xuống còn 46,5 (tức giảm 7%), bạn phải bán ra. Dù sau đó, cổ phiếu hồi hay không đều chẳng ý nghĩa gì. Cứ bán ra đã.

Những đối với đầu tư giá trị, tức là bạn mua rẻ hơn. Nếu biến cố về vĩ mô không đổi, ví dụ lãi suất giữ nguyên. Rõ ràng giá cổ phiếu giảm không phải để cắt lỗ, mà để mua vào nhiều hơn. Tất nhiên khi doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn vẫn phải bán ra và chấp nhận lỗ.

Khi chúng ta và mọi thứ đều là cổ phiếu.

Tính kỹ lưỡng, liên hệ chính bản thân bạn hoặc Ngọ đều là cổ phiếu. Điều gì giúp giá của bạn tăng? – Sếp có thể tăng lương cho bạn, khi họ cần bạn lúc dầu sôi lửa bỏng, nếu bạn là mắt xích. Chứ xét về lâu dài, bạn mang về giá trị cao thì họ mới tăng lương cho bạn.

Thu nhập của Ngọ từ thị trường chứng khoán. Level Ngọ giỏi hơn, thì tiền Ngọ nhiều hơn. Và nguồn thứ 2 là ai hiểu và muốn mình nhàn và không thành con bạc thì tham gia học chứng khoán.

Thực tế thầy giáo cũng là 1 cổ phiếu. Bạn trúng thầy cũng như 1 cổ phiếu thay đổi toàn bộ góc nhìn và định hướng giúp bạn kiếm tiền.

Có ai đọc đến đây không nhỉ ? Khuyến mãi cách đặt mục tiêu cuối – có thể theo PTKT thì ngắn hạn có thể sẽ bán ở điểm kháng cự, nhất là kháng cự mạnh. Suy cho cùng phụ thuộc vào triết lý đầu tư của bạn.

Chứng khoán là 1 tập hợp kiến thức có mắt xích. Đọc và học sẽ luôn giúp bạn – nhưng tránh đọc và học từ những thứ tầm phào. Đầu tư cho bản thân luôn là đầu tư sinh lãi lớn nhất.

Đầu tư bản thân trước, đầu tư cổ phiếu sau.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Cách tính target trong chứng khoán – được tiền TỶ hay mất tiền TỶ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!