Case Study chứng khoán: Carl Icahn với cổ phiếu Nabisco

Trong đầu tư giá trị về có rất nhiều cách đánh (chiến thuật, phong cách), trong đó có thâu tóm – chiếm quyền kiểm soát, điển hình nhất cho phong cách này là Carl Icahn.

Carl Icahn

Mô phỏng cách đánh của Carl Icahn đối với Nabisco

Dẫn nhập:

Tách ra từ RJR Nabisco vào năm 1995, Nabisco ban đầu thu hút được nhiều sự quan tâm của NĐT,  giá trị thị trường khoảng 6,4 tỷ USD. Vào ngày đầu tiên giao dịch, cổ phiếu tăng lên 13% thành 26,75 đô la/CP. Tuy nhiên, trong 5 năm tiếp theo, cổ phiếu  Nabisco đi xuống và khi Icahn hành động mua cổ phiếu đã giảm xuống mức 8,75 đô la/CP vì sợ hãi liên quan đến vấn đề thuốc lá => Đúng là hãy tham lam khi người khác sợ hãi!

Hành động

Đến tháng ba năm 2000, Icahn đã mua 31 triệu cổ phiếu của công ty, và ngày 30 tháng 3 Icahn gửi 1 lá thư tới ban lãnh đạo Nabisco để chào mua thêm 100 triệu cổ phiếu với giá $ 13/CP, cao 49% so với giá đóng cửa 8,75USD/CP vào ngày 10/3, khi Icahn tuyên bố ý định thay thế ban lãnh đạo công ty bằng những thành viên của mình. Thỏa thuận này thể hiện sức mạnh của Icahn, ông sẽ sở hữu 40% công ty, khi việc chào mua trót lột.

Kết quả

Icahn chẳng bao giờ nhận được 100 triệu cổ phiếu, nhưng hành động của ông đã dẫn đến một cuộc đấu thầu cổ phiếu Nabisco. Kết quả Philip Morris đề nghị mức giá 30 USD/CP.

Icahn sở hữu 31 triệu cổ phiếu, trị giá 930 triệu $; ông đút túi 600 triệu $ lợi nhuận!.

Tỷ phú Carl Icahn - Nhà sáng lập và quản lý Quỹ Icahn Enterprises
Tỷ phú Carl Icahn – Nhà sáng lập và quản lý Quỹ Icahn Enterprises

Nguyễn Hữu Ngọ – Nhận dạy học chứng khoán và nhận ủy thác đầu tư

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!