[Góc nhìn] May mắn hay tài năng trong chứng khoán?

Những NĐT mới tham gia nếu họ thua sớm, điều này sẽ là tốt vì sẽ giúp cho họ thay đổi sớm chiến lược của mình. Họ sẽ phải chấp nhận học và luyện tập để giỏi hơn.

Nhưng nhiều người không may mắn đến thế.

du-lich-yen-tu-cophieux
Cáp treo lên Yên Tử

Họ tham gia và họ thắng – nhiều lúc nó cũng chẳng liên quan gì đến việc hiểu biết của bạn ở TTCK mà là may mắn. Nhất là trùng với giai đoạn thị trường đi lên hoặc sốt.

Thậm chí những người mới, với mong muốn làm giàu nhanh chóng và “điếc không sợ súng” – hoặc “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Họ đi theo con đường rất rủi ro để kiếm tiền từ chứng khoán.

Xui cho họ! Họ lại thắng – và những tiếng gáy bắt đầu.

Khi đó khả năng cao là họ sẽ đổ thêm tiền vào thị trường chứng khoán.  Có khi lấy thêm tiền của gia đình, vay tiền của bố mẹ – và thậm chí cả margin.

Kết quả – TẠCH.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

TẠCH thì bài học mới bắt đầu – chẳng ai không bao giờ thất bại lần nào cả!

Có 1 nguyên lý giúp NĐT mới  có thể bớt “tự phụ” – có thể họ giỏi thật nhưng phần đông là không, nên ta ứng dụng là hiệu ứng Lindy.

Hiệu ứng Lindy là một lý thuyết cho rằng tuổi thọ trong tương lai của những thứ không hư hỏng (công nghệ hoặc ý tưởng, kiến thức, loại thức uống, nội dung cuốn sách…), nếu nó tồn tại 5 năm nó sẽ tồn tại tiếp 5 năm nữa, nó tồn tại 50 năm, nó tồn tại tiếp 50 năm nữa. Càng ít kinh nghiệm thì sự tin cậy càng thấp.

Nếu bạn là NĐT dưới 5 năm hãy khiêm tốn!

5 năm là thời gian cần để nhà đầu tư cảm nhận rõ nét hơn về chứng khoán.

Nếu bạn chơi 1 năm mà bạn lại thắng, có thể những chia sẻ của NĐT giàu kinh nghiệm  bạn sẽ không nghe. Bởi bạn xu hướng cho mình là giỏi. Nhưng nó thật sự là rủi ro.

Nước chảy chỗ trũng – hay cho mình 5 năm. Dưới 5 năm thì mọi thứ sẽ là như mới.

Học & học thôi! Đầu to thì chẳng sợ thiếu tiền!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!