[Góc nhìn] Tỏ ra nguy hiểm trong chứng khoán?

Một trong những hiệu ứng tâm lý Ngọ yêu thích là hiệu ứng Dunning -Kruger. Đây là hiệu ứng nói là người biết biết rất dễ gáy và tỏ ra nguy hiểm.

Hieu-ung-dunning-kruger-0222

Ta không biết, ta sợ sệt. Chứ ta biết ít thì ta thường sẽ quá tự tin – và gáy, có thể giai đoạn này tỏ ra nguy hiểm. Giai đoạn này, sự tự tin mang lại cuốn hút và nhiều khi thuyết phục người khác. Nhưng hiệu ứng này cũng xem giai đoạn này là đỉnh cao của sự ngu ngốc.

Trong chứng khoán – cùng 1 cổ phiếu mà hàng trăm ý kiến. Cùng mức giá – cùng 1 thời điểm thì có người bán người mua. Giống đấu trí.

Và thậm chí là cả hàng loạt người đứng ngoài quan sát – chờ đợi 1 điều gì đó thêm nữa. Người thì chờ 1 phiên bùng nổ, kẻ thì chờ giá giảm thêm 20%…

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Con người rất dễ tranh cãi và tỏ ra hiểu biết trên thị trường chứng khoán. Nhưng thống kê cho thấy, ở Việt Nam mỗi năm lãi trung bình nhà đầu tư kém Vn-index từ 10-14%/năm.

Rõ ràng sự tự tin ấy – nhưng kết quả thua con khỉ bịt mắt ném phi tiêu! Điều đó đã nói lên tất cả.

Ngọ không thích tranh luận quá nhiều ở thị trường chứng khoán. Luật sư tranh luận ở tòa án thì có tiền, chứ tranh luận trên FB thì chỉ mệt người – mà khiến mình bị ghét.

du-lich-tu-le-yen-bai (2)
Ngọ ở đèo Khau Phạ – 1 trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

Quan trọng là ta kiếm tiền được hay không. Thường thì những người tỏ ra nguy hiểm ấy 19/20 người sẽ bị thua lỗ và đào thải. Dù tất cả 20/20 đều tự tin.

Tất nhiên chẳng ai rời thị trường với tâm thế nói rằng tôi kém hiểu biết cả. Mà cũng tâm thế của người tỏ ra nguy hiểm: Chứng khoán toàn những kẻ lừa lọc.

Tất nhiên, ở đâu cũng có người này người nọ. Bạn hiểu biết chắc chắn bạn sẽ tránh những doanh nghiệp xào nấu hoặc những con người thiếu đạo đức.

Chứng khoán là đấu trường – với mức lãi 10%/năm. Bạn lãi 25%/năm tức là ai đó chuyển cho bạn 15% còn lại.

Nếu bạn có 10 tỷ đầu tư, bạn lãi 25% – tức là bạn có 1,5 tỷ là của người khác chuyển cho bạn. Chưa kể phí thuế – đồng nghĩa có ít nhất 5-7 NDT cháy tài khoản. (Đa phần NĐT có số tiền ít hơn 300 triệu trên TTCK).

Nếu không cháy thì cũng có hàng chục người thua lỗ!

Chứng khoán là trò đấu trí. Tỏ ra nguy hiểm không mang lại tiền.

Kinh nghiệm đúng, kiến thức đúng và tinh thần chịu học mới mang lại tiền.

Chúc bạn thành công!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!