Nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF

Mọi bước chân vạn dặm, đều từ bước đi đầu tiên. Bạn là đối tượng nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu. Cơ bản còn mới toanh!

Vui thay, bạn luôn là đối tượng chăm sóc tận tình của những công ty chứng khoán. Không phải vì mục đích giúp bạn mà là vì tiền của bạn cả.

Bẫy miễn phí & số ít

Chẳng có gì sai, khi cuộc đời chẳng có gì miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn biết về tháp nhu cầu Maslow – bạn sẽ biết nhiều cấp độ để kiếm tiền – tầng cao nhất là thể hiện mình – tức là họ không chỉ làm vì tiền, tức là vì những giá trị cao cả và rất đời phía sau nữa. Ví dụ như Warren Buffett hay Phạm Nhật Vượng vẫn làm đó thôi.

Nhưng không xét ở tầng vũ trụ ấy. Ta mới nhập môn, ta chỉ cần một kết quả bình thường – nhiều khi mỗi năm kiếm 100 triệu là được. Còn khi vốn nhiều hơn, thì năm kiếm 1 tỷ là được – 2 tỷ, 5 tỷ, 10 tỷ…

Lưu ý, chứng khoán chẳng bao giờ dành cho số đông, bởi tiền thực sự luôn chảy về số ít mà. Nên nói về tiền, ta nên xét đến hoàn cảnh cá nhân, và tập dần góc nhìn của số ít – khác với lựa chọn món ăn.

Nhap-mon-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau-PDF

Đọc sách – lợi thế cạnh tranh & bệnh ảo tưởng

Đối với Ngọ, người mới rất thuận lợi so với cách đây hàng chục năm – vì bây giờ sách có nhiều, mọi thứ cũng phổ biến – đang nói về sách ư? Thống kê, dân ta đang đọc 1 cuốn/năm – rõ ràng bạn đọc 2 cuốn/năm, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Chứ nếu giờ người Việt đọc 5 cuốn/năm – thì bạn đọc 2 cuốn/năm là bạn kém hơn xã hội rồi. Có bạn phản biện đầy người không đọc sách kiếm nhiều tiền đó thôi, có người đọc sách thì làm thuê cho người không đọc sách.

Nhưng ông kiểu vậy, Ngọ khuyến nghị không nên tranh cãi, nhức đầu! – Ngọ chỉ minh họa điều này cho bạn hiểu – Ví dụ 100 người đọc sách 10 người làm nên trò trống, thì người ít đọc sách sẽ chiếm nhiều hơn, ví dụ 10.000 người, nếu chỉ 1% số họ làm nên trò trống – thì kết quả sẽ có 100 người ngon lành rồi. Ở đây Ngọ nói đến tỷ lệ!

Nhưng xin lưu ý những người hay đọc sách, cẩn thận với hiệu ứng ảo tưởng kiến thức – có khi còn rất thảm hơn ấy chứ! Và người đọc sách nên chú ý đến những cuốn sách chưa đọc, nó có tác dụng nhiều hơn!

Kim tiền & xã hội cạnh tranh

Đối với những bạn tìm kiếm kiến thức nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu – bạn sẽ thấy hàng loạt các bài viết. Điều đó cũng rất bình thường trong 1 xã hội cạnh tranh – nền kinh tế rất phũ phàng, người ta đấu nhau bằng cả không gian vật lý. Ví dụ quán cà phê cũng đầy rẫy quán, để Ngọ có thể lựa chọn 1 nơi dễ chịu mà viết những dòng này.

Bây giờ cạnh tranh cả không gian internet!

Trang web CophieuX, chủ yếu Ngọ tự viết (>98%) hoặc ít nhất là kiểm duyệt – còn nhiều trang thì thuê người khác. Giờ copy qua, copy lại là thành bài viết – nghe mà thấy trình độ chẳng đâu đến đâu, nhưng kim tiền vẫn có sức mạnh. Cứ trả lương 6 triệu – 10 triệu/tháng là có người apply liền, chẳng có gì sai cả, cuộc sống là có cả sự cạnh tranh nhận thức nữa mà. Ví dụ, Ngọ có thể đầu tư vào trang báo, nhưng lại cố gắng tránh để mình đọc báo – Tác hại của việc đọc báo & CUỘC CHIẾN 6 năm của tôi!

Tất nhiên, cuộc sống này chẳng có gì sai, khi người bình thường bị ảnh hưởng bởi marketing và đội ngũ hùng hậu. Bởi 1 trang web, nếu đông đảo người vào, có thể định giá cả triệu đô mà – tương tự với youtube, facebook, tiktok…

Nói xuôi nói ngược, nhưng Ngọ chưa nói đến vấn đề nhập môn, là để cho bạn hiểu được bản chất chung của chứng khoán, thì con đường bạn đi sẽ dễ dàng hơn.

Một quán cà phê có thể tự xây dựng, hoặc nhượng quyền thương hiệu như Highlands, hay The Coffee House… nhưng một trí não chỉ có thể học hỏi – (Ngọ tạm gọi là nhượng quyền tương đối).

Đối với người mới, thẳng thắn mà nói – hãy quan tâm đến đi đúng hướng hơn là kiểu ai bày ai nói cũng nghe. Chọn đúng 1 người – 2 người để nghe, có giá trị hơn nghe 10 người, rồi bạn bị loạn chưởng ở giữa ngã 3 đường.

Vì trang web này, là trang về tài chính, nên phải thừa nhận ngoài may mắn, thì những người nhiều tiền sẽ có góc nhìn về kinh doanh và tiền bạc tốt hơn.

Tiền bạc quyết định góc nhìn rất nhiều, bởi để kiếm 10 triệu/tháng cách nhìn nó khác; 100 triệu/tháng cách nhìn khác; 1 tỷ đồng/tháng thì cách nhìn lại khác – tất nhiên cũng có những người ngoại lệ giống như những bậc chân tu chẳng hạn, hoặc có những đam mê mạnh mẽ nào đó.

10.000 giờ và 20 giờ

Nếu bạn muốn trở nên xuất chúng, xuất sắc – Ngọ tin rằng tốn rất nhiều công sức. Để tưởng tượng thời đi học, ta biết nguyên lý 80/20, để đạt 8 điểm chỉ cần ít thời gian thôi – nhưng để nâng lên 2 điểm thành 10 thì cần đến 80% lượng thời gian. Ngọ tin rằng đối với người bình thường, cần 10.000 giờ luyện tập và thực hành nghiêm túc.

Ở đây, định nghĩa Ngọ sẽ có sự khác biệt lớn về quá trình học tập – ví dụ người 10 năm kinh nghiệm, khác với người 1 năm kinh nghiệm nhưng được lặp lại 10 lần. Do đó, có những người già vẫn làm lính, người trẻ làm sếp.

Một góc nhìn khoa học, vừa đúng đắn, vừa nhân văn:  Giàu có = Tài Năng + May Mắn. Tất nhiên, khi thành công, người ta sẽ nghĩ là do mình, nhưng thất bại thì đổ lỗi cho ngoại cảnh.

Để trở nên xuất chúng, thì cần rất nhiều may mắn – nhưng để vượt trội cần Tài Năng. Ta để bớt sự ngạo mạn sai lầm (trái ngược với sự ngạo mạn đối với những người nhỏ mọn), ta tạm gọi công thức:

Kiếm tiền = 50% tài năng + 50% may mắn!

Công thức nhìn cứng nhắc, nhưng nó có tác dụng rất tốt – nếu bạn dở bạn ít đổ lỗi, mà tìm cách học tập. Nếu bạn giỏi, bạn ít nói chỉ do mình, mà biết cảm thông và hạn chế rủi ro – thiên thời, địa lợi, nhân hòa!

Nhưng thực tế để trở nên mức khá, có thể áp dụng hiệu quả, ta chỉ cần 20 giờ! 20 giờ là đảm bảo 1 người có thể vượt lên trên trung bình.

20 giờ đầu khi tiếp cận 1 thứ rất quan trọng – Nó tương đương 2,5 ngày (ngày làm 8 giờ), có thể biến bạn trở nên đáng sợ.

Tức là chỉ cần 2,5 ngày – bạn có thể một người chẳng biết viết gì, có thể trở thành người viết ổn áp. Và 2,5 ngày này – bạn có thể biết 1 kỹ năng để chúng ta thấu hiểu và phát triển.

Trong chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể trở thành 1 nhà đầu tư khá hoặc giỏi ở trong khoảng thời gian 2,5 ngày!

Bằng cách nào? Chuyện của người khổng lồ

Để nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu đúng nhất (hoặc ít sai nhất) ngay từ đầu?
Đó là đi đúng hướng!

Vậy làm thế nào để đúng hướng?  Hãy chọn đúng người để theo.

Ta hay nói là đứng trên vai người khổng lồ. Bạn hoàn toàn có thể học chứng khoán từ Buffett, Munger – hoặc từ những người đầu tư hiệu quả thực sự ở Việt Nam, nhớ rằng người đó, phải kiếm tiền thực chứ không phải là chém gió về kiếm tiền.

Nếu bạn không tin tưởng ai, rõ ràng Benjamin Graham, Warren Buffett, Charlie Munger… đáng để bạn học, còn bạn tin tưởng ai đó, biết họ giỏi trong chuyên môn của họ thì học thôi – thông thường, chẳng có miễn phí đâu. (Thông thường, những người làm kinh doanh, và những người giàu lại tin chẳng có gì miễn phí nhiều hơn số khác).

Còn làm thế nào để đánh bại Warren Buffett ư? Đó là bạn có thể trở thành 1 người đầu bếp, tức là mỗi người đều có vòng tròn năng lực riêng. Khi bạn muốn nấu ăn giỏi, có thể học từ người đầu bếp giỏi.

Nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu & PDF sách chứng khoán!

Còn về kiến thức chứng khoán cho người nhập môn – Ngọ đã viết rất nhiều – mời bạn đọc 1 BÀI VIẾT DÀI sau đây, nó thuần về kiến thức hướng dẫn chứng khoán hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lên level 1 cách nhanh chóng – Ngọ liệt kê 2 bài cho bạn sau đây.

  1. Hướng dẫn chơi thắng chứng khoán cho người mới nhập môn
  2. Học chứng khoán từ số 0

Bài viết trên cũng đảm bảo việc nhập môn chứng khoán cho người mới bắt đầu rồi. Còn KHO SÁCH PDF ở đây nữa, bạn tha hồ tải!

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!