Hướng dẫn cách mua bán đầu tư vàng kiếm lời!

Bản tính người Việt Nam là cần kiệm, điều đó đồng nghĩa khi bạn đi làm, sau khi trừ các chi phí bạn sẽ tiết kiệm một khoản tiền nhỏ. Và dùng số tiền này để mua vàng cũng là 1 sự lựa chọn tốt xét về mặt lâu dài.

Vậy bài viết này, Ngọ sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách mua bán đầu tư vàng sinh lời – điều đặc biệt đây là bài viết từ một người làm nghề đầu tư tài chính chục năm trời.

Tieu-de-cac-dau-tu-vang-sinh-loi

Khi bạn  tìm kiếm cách đầu tư mua bán đầu tư vàng sinh lời trên google, Ngọ nghĩ sẽ có hàng trăm kết quả hiện ra. Và bản thân Ngọ cảm giác nó viết thiếu thiếu các luận cứ để giúp bạn đầu tư vàng sinh lời. Chúng ta sẽ cùng nhau, trả lời một số câu hỏi mà Ngọ nghĩ đa số nhà đầu tư vàng quan tâm.

Đầu tư vàng có tốt không? Đầu tư vàng có nên hay không?

Không phải ai cũng có hiểu biết đúng về tài chính, Ngọ sống ở quê, Ngọ thấy rất nhiều bà con trong xóm, có 2 hoạt động chính đối với số tiền nhàn rỗi là (1) Gửi tiết kiệm (2) Mua vàng.

Cũng có rất nhiều bạn trẻ bây giờ đi làm văn phòng, tiết kiệm một số tiền thì sẽ mua vàng cho an toàn, một số khác là đầu tư chứng khoán.

Trong ngắn hạn, thì mua bán đầu tư vàng sinh lời là một việc mang tính may mắn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vàng vật chất trong thời gian dài thì câu hỏi: Đầu tư vàng có tốt không? Câu trả lời của Ngọ là Đầu tư vàng RẤT TỐT!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Bởi lẽ,

  • Vàng sẽ tăng giá theo thời gian, dù sẽ có thời điểm giá vàng giảm, là 1 kênh vừa sinh lời vừa chống lạm phát.
  • Tập tính tiết kiệm, để đảm bảo cuộc sống khi về hưu.

tri-thong-minh-ve-tai-chinh-ve-huu

Bởi về già không chỉ có bệnh tật ập đến, mà bệnh “viêm màn túi” cũng khiến nhiều người có cuộc sống cuối đời bất an và không hạnh phúc.

Đối với người trẻ,  vin vào cớ: “mình còn khỏe, còn trẻ” mà không tiết kiệm, thì khi gặp biến cố ập đến như Covid, hay thất nghiệp… niềm vui sống sẽ giảm xuống rõ rệt, mất niềm tin vào cuộc sống.

Nếu bạn thu nhập thấp và còn trẻ thì 1 tháng mua 3 phân, hay 5 phân vàng cũng được. Sau khi lập gia đình và thu nhập tăng có thể 2 người tháng tiết kiệm được 1 chỉ, 2 chỉ vàng.

Ngọ tính nhẩm là 1 chỉ/tháng – vậy sau 30 năm, chúng ta sẽ có 36 cây vàng! Thì bạn sẽ có tuổi già ít đau đầu về tài chính.

Để hiểu hơn vấn đề này, mời bạn đọc 2 bài sau:

Do đó, Đầu tư vàng có nên hay không thì câu trả lời luôn là NÊN  – bởi giúp bạn vừa đảm bảo số tiền theo thời gian, và tập được tính tiết kiệm, có tiền rồi thì cơ hội sẽ đến.

Đầu tư vàng có lời không? Đầu tư vàng có lỗ không?

Lich-su-tang-gia-cua-vang
Lịch sử tăng giá của vàng

Khi nhìn vào lịch sử 107 năm của giá vàng, khi giá năm 1915 khi ấy là 19 USD/ounce vàng, giờ là 1900 USD/1 Ounce vàng – tức là tăng hơn 100 lần tương đương 4.04%/năm

Nếu xét từ tháng 8/1971, khi tổng thống Mỹ Richard Nixon xóa bỏ chế độ bản vị vàng. Chế độ này đã duy trì từ khi thỏa thuận Bretton Woods ra đời năm 1944 quy định mức tỷ giá cố định giữa vàng và USD là 35 USD/oz vàng. Bởi vì vậy, mà bạn thấy giá vàng không đổi 35 USD/ounce vàng trong giai đoạn trên, thực tế là từ năm 1934 đến 1971.

Vậy từ 1971 đến nay, giá vàng tăng từ 35 USD đến 1900 USD/1 ounce vàng là 8%/năm theo USD. Một kết quả cũng khá tốt.

Đầu tư vàng có lời không? Xét về lâu dài, câu trả lời của Ngọ chắc chắn là CÓ. Dựa vào đồ thị thì mức tăng 8%/năm. (tính theo USD)

Chúng ta xét 2 thời điểm giá vàng tăng mạnh nhất:

Giá vàng tăng mạnh từ năm 1970 đến năm 1980 tăng gần 20 lần, tương đương với mức lời 34%/năm. Một mức sinh lời hấp dẫn bậc nhất lịch sử! Trong một mẫu chuyện mà Ngọ đọc, dù rất nhiều cố gắng trong đầu tư chứng khoán thì Buffett cũng có kết quả ngang ngửa mới giá vàng mà thôi!

Và giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2012, mức tăng từ 263 USD lên 1776 USD/ounce, tương đương mức sinh tăng 6,75 lần, mang lại mức sinh lời là 575%, tương đương 19%/năm.

Đầu tư vàng có lỗ không? Dù về tài sản, thì về lâu dài tài sản sẽ tăng theo thời gian, nhưng sẽ có nhiều giai đoạn bạn sẽ lỗ, đây là bản chất của đầu tư.

Đầu tư dù là vàng, chứng khoán hay bất động sản thì sẽ có những thời điểm bạn lỗ.

Từ năm 1980 đến 2001, trong suốt 21 năm ấy giá vàng đã lỗ 60%, tương đương với mức lỗ là 4%/năm.

Ngọ nghĩ, nhiều người giai đoạn này sẽ nản cùng cực! Bởi vì trước đó, thị trường vàng rất nóng, 10 năm tăng 20 lần! Nếu bạn để ý tính hồi quy về trunh bình, cái gì càng nóng thì về sau này đứng yên càng lâu, không chỉ vàng mà cả bất động sản!

Và Ngọ cũng nhắc lại: Vào năm 2011-2015, giá vàng cũng từng giảm từ gần 50 triệu/lượng (2011) xuống còn 32 triệu/1 lượng (2015)

Ưu nhược điểm của đầu tư vàng

Ưu điểm của đầu tư vàng!

Vàng luôn là một kim loại quý hiếm và đắt đỏ. Việt Nam là đất nước có truyền thống cất giữ vàng để làm khối tài sản, hay dùng trong những chuyện vui như cưới xin, mừng thọ.

Ưu điểm lớn nhất của đầu tư vàng: Khi bạn mua vàng thì bạn sẽ đảm bảo tài sản của mình sẽ tăng theo thời gian, và chống chịu với lạm phát, xét trong thời gian lâu dài, và bạn sẽ có lợi nhuận từ nó.

Ngoài ra, nói về vàng Ngọ thấy có vài đặc điểm sau:

Tính thanh khoản: Tính thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển thành tiền mặt, do đó vàng có thể chuyển thành tiền bất cứ đâu trên thế giới, ở Việt Nam bạn có thể mua tại Sài Gòn và bán tại Hà Nội dễ dàng!

Khả năng chống lạm phát: Xét về lâu dài, những kênh như vàng, bất động sản, chứng khoán, hàng hóa… đều là kênh chống chịu với lạm phát cao. Khi lạm phát tăng, thì giá vàng cũng sẽ tăng theo, do đó vàng sẽ không mất giá vì lạm phát.

Khi lạm phát tăng, ít nhất trong ngắn hạn có thể bất động sản hay chứng khoán sẽ giảm giá (vì lãi suất sẽ tăng), nhưng vàng sẽ khó giảm giá hơn, thậm chí tăng giá.

Sự đa dạng hóa: Sống trong 1 thế giới đầy biến động, từ các vùng tranh chấp, đến kinh tế thịnh suy bất cứ lúc nào, khi vàng được thêm vào danh mục đầu tư sẽ giúp cho bạn có sự đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro. Trong nhiều thời điểm vàng ngược chiều với chứng khoán và bất động sản.

Có thể mua bán vàng với số tiền nhỏ: Để mua vàng bạn có thể mua 2 phân, 5 phân hoặc 1 chỉ, điều này giúp bạn có thể mua bán đầu tư vàng sinh lời với số tiền nhỏ, và cũng dễ dàng giúp bạn tiết kiệm tiền để làm việc lớn hơn. Và khi bạn cần tiền 10 triệu, 30 triệu bạn cũng có thể bán vàng ra để phục vụ công việc của mình. Tuy nhiên đối với bất động sản, bạn cần một số tiền lớn hơn rất nhiều để mua hoặc bán bất động sản.

Nhược điểm của đầu tư vàng!

Nhược điểm của vàng là cần nơi cất giữ kỹ hoặc sợ mất trộm.

Đối với một số người mua vàng vật chất, sau đó cất giữ ở nhà – có thể để trong két sắt, giấu chỗ kín, đôi khi chôn xuống đất.

Điều này cũng gây ra những sự sợ hãi và mất mát nhất định, sợ trộm vào nhà lấy đi mất. Rõ ràng, đây là 1 nhược điểm cần phải bàn của vàng.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhờ ngân hàng giữ hộ vàng, tuy nhiên nhà nước hiện chỉ cho phép các ngân hàng giữ hộ vàng miếng. Mức phí thì tùy thuộc ngân hàng bạn chọn và kỳ hạn bạn muốn lưu trữ, mức trung bình là tầm 1000 đồng/1 chỉ/1 tháng!

Vàng chỉ đem lại lãi vốn mà không có đem lại dòng tiền.

Bạn chỉ có thể lời trong việc kinh doanh vàng khi giá mua thấp hơn giá bán, sau khi trừ chi phí. Khoảng chênh lệch này là phần lợi nhuận của bạn. Ngoài ra, không thêm được bất cứ điều gì cả.

Điều này, trái ngược với kênh như chứng khoán hoặc bất động sản. 2 kênh này, bạn vừa có thể nhận cổ tức (chứng khoán), hoặc tiền cho thuê (bất động sản) và cả việc tăng giá cổ phiếu hoặc bất động sản.

Để an toàn trong kênh cổ phiếu, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ, (yêu cầu cần thiết: chi phí thấp), hoặc cần người giỏi giúp bạn thiết kế danh mục đầu tư và đa dạng hóa để đề phòng rủi ro. Ngọ là 1 người giúp bạn được điều này.

Vàng Việt Nam thường chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới!

Giá vàng Việt Nam, không ăn khớp với thị trường thế giới và chịu sự ảnh hưởng điều tiết và điều hành của chính phủ và các tổ chức liên quan. Do đó có sự chênh lệch khá lớn so với thị trường thế giới, thậm chí có những lúc cao hơn vàng thế giới 20%-30%.

Sự chênh lệch này, kéo theo rủi ro do sự không đồng nhất với diễn biến vàng thế giới, và việc rủi ro đầu cơ vàng ngắn hạn xảy ra.

Chênh lệch giá mua vàng và bán vàng quá cao!

Chenh-lenh-gia-vang-2015-CophieuX
Chênh lệch giá vàng năm 2015 chì dưới 300k/lượng!

Vào cuối 2015 giá vàng SJC tầm 32-33 triệu đồng/lượng, thì chênh lệch giá mua vào tầm 200.000- 300.000/1 lượng, khi đó sự chệnh lệch tầm 0.6-0.9%/lượng

Tuy nhiên, hãy nhìn thị trường sốt khi ở giá bán tầm 70 triệu/lượng, mức chênh lệch lên đến 1,8 triệu đồng, tương đương chênh đến 2.5%! (Một con số khủng khiếp)

Muc-chenh-lech-gia-mua-va-gia-ban-vang
Mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đến 1,8 triệu đồng!

Những yếu tố ảnh hưởng khiến vàng tăng giá.

Vàng không chỉ là trang sức, làm đẹp, của hồi môn, vàng cũng là một sản phẩm đầu tư tài chính và phương thức đối chiếu cho các loại tiền tệ. Sau đó là những yếu tố khiến giá vàng tăng.

Khủng hoảng kinh tế – chính trị, chiến tranh, ảnh hưởng lên toàn cầu.

Trong giới tài chính, vàng được xem là tài sản phòng thủ cho các bất ổn kinh tế, vàng được xem là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Do đó, khi tình hình thế giới càng bất ổn thì giá vàng càng tăng.

Đợt tăng giá vàng đầu năm 2022, đó là do chiến tranh giữa Ukraina – Nga. Và tình hình càng leo thang thì giá vàng càng tăng mạnh. Giả sử Mỹ và Nga giao tranh trực diện, thì giá vàng sẽ càng tăng hơn nữa, nhưng mọi việc hòa bình hóa đi thì giá vàng sẽ giảm xuống.

Quan hệ cung cầu của vàng!

Vàng là thị trường liên quốc gia, Mỹ, Nhật, Việt Nam gì cũng có thể trao đổi và buôn bán vàng cho nhau. Khi cầu càng nhiều thì giá vàng sẽ tăng, và cung nhiều thì giá vàng sẽ giảm.

Ví dụ: Nếu ngân hàng trung ương thực hiện mua vàng hơn bán ra thì sẽ thúc đẩy giá vàng tăng.

Hoặc: Các quỹ ETF hay giao dịch liên quan đến vàng, thì cũng sẽ khiến giá vàng biến động. Các quỹ ETF này cho phép nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ. Ví dụ: vào tháng 4/2008, SPDR Gold Shares từng bán ra 20,5 tấn vàng và điều này làm cho giá vàng giảm xuống dưới 1000 đô/ounce.

Đồng USD suy yếu sẽ khiến giá vàng tăng.

Tiền Việt Nam chúng ta được neo theo tiền USD, chứ không phải là tiền tệ thả nổi. Tức là tiền đồng Việt Nam có mức giá tương đối ổn định so với tiền USD.

Do đó, khi đồng USD suy yếu so với đồng tiền khác, nếu để mua cùng lượng vàng, thì cần phải trả số tiền theo USD nhiều hơn, điều này dẫn đến vàng thế giới tính theo USD sẽ tăng giá.

Ngược lại, khi đồng USD mạnh lên, tức là để mua 1 ounce vàng thì bỏ ít USD ra hơn, nên sẽ khiến vàng giảm giá.

Và vì tiền Việt Nam, neo theo tiền USD nên rõ ràng, giá vàng tại Việt Nam sẽ tăng lên khi đồng USD suy yếu, và giá vàng sẽ giảm khi USD mạnh lên.

Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất đến giá vàng

Lạm phát và lãi suất cũng là yếu tố tác động rõ rệt đến xu hướng của giá vàng.

Về lý thuyết, lãi suất và giá vàng có mối quan hệ nghịch biến với nhau. Còn lạm phát và giá vàng có mối quan hệ đồng biến nhau. Cụ thể:

Nếu lãi suất giảm, thì tiền sẽ bơm ra nên kinh tế nhiều hơn, do đó lạm phát sẽ tăng. Và khi lạm phát xảy ra, vì vàng là nơi trú ẩn nên nhà đầu tư sẽ mua vàng tích trữ nhiều hơn, khiến giá vàng tăng tăng lên.

Nếu lãi suất của ngân hàng tăng, lượng tiền trong nền kinh tế sẽ giảm đi cũng như có sự cạnh tranh của các hạng mục đầu tư lợi nhuận cao hơn (ví dụ như mua trái phiếu, gửi ngân hàng), điều này khiến giá vàng giảm.

Tỷ giá hối đoái của một quốc gia.

Dù tiền Việt Nam là neo theo USD, nhưng điều đó không có nghĩa là ổn định xuyên suốt. Vào năm 2003, thì 15.000 đồng/1 USD, thì bây giờ cần 22.800 đồng/USD. Chỉ nhìn riêng về phần tỷ giá hối đoái đã khiến giá vàng tăng thêm 50% trong vòng 20 năm, chưa kể việc tăng giá vàng chung của thế giới.

P/S: Các anh em đọc đến đây trước khi chửi thì chú ý xíu, tiền mất giá thì có lợi thế cho xuất khẩu, dễ tiếp cận với thế giới hơn, bởi ta bán được nhiều hàng hơn vì nước ngoài mua rẻ hơn, tạo lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Đó là lý do Mỹ cáo buộc Trung quốc thao túng tiền tệ, vì niêm yết tiền ở mức thấp. Ngọ giả định: Giờ hiện tại 6,5 Nhân dân tệ/1USD – Mỹ lại muốn nâng giá 4 tệ/1 USD! (Con số 4 tệ – do Ngọ bịa ra thôi).

Trong 1 tháng qua, giá Vàng Việt Nam tăng từ 62 triệu lên 68 triệu đồng/lượng – Tương đương với tăng 10%.

Vậy ở Nga, khi vướng vào cuộc chiến tranh giữa Nga – Ukraina giá vàng đã tăng 100% tại Nga!

Gia-vang-tinh-theo-rup-Nga
Giá vàng bằng đồng rúp tăng 100%

Điều này xảy ra do, ngoài đà tăng của vàng thế giới, do sự bất ổn về chính trị, hoặc chiến tranh điều này chắc chắn ảnh hưởng đến Việt Nam. Nhưng ở Nga giá tăng 100% trong khi Việt Nam chỉ tăng 10%, lý do là vì Tiền Nga mất giá!

Trước chiến tranh 75 rúp Nga đổi 1 USD, lúc đỉnh điểm thì gần 137 rúp Nga đổi 1 USD. Vì vậy, vàng ở Nga tăng giá 100%.

Do đó, khi đồng tiền trong một nước mất giá, thì mua vàng cũng là sự đảm bảo an toàn!

Bổ sung thêm:

Tất nhiên, những yếu tố ảnh hưởng giá vàng trên thế giới không chỉ có bấy nhiêu mà còn nhiều yếu tố khác nữa, thậm chí là giá dầu cũng ảnh hưởng giá vàng, hay chi phí đào vàng tăng lên theo thời gian cũng khiến giá vàng tăng, và cả những yếu tố không nhắc trong bài viết này.

Giá vàng tăng hay giảm, trong 1 thời điểm thường không phải tác động bởi 1 yếu tố mà là sự kết hợp xen lẫn nhiều yếu tố với nhau, có yếu tố khiến giá vàng tăng, có yếu tố khiến vàng giảm.

Những yếu tố nên trên là những yếu tố thiên về trực tiếp ảnh hưởng đến giá vàng, tuy nhiên đằng sau một yếu tố trực tiếp còn là những yếu tố gián tiếp nữa.

Cách mua bán đầu tư vàng vật chất sinh lời!

Đầu tư vàng có thể đầu tư vàng vật chất (vàng miếng, vàng chỉ, vàng trang sức), hoặc đầu tư vàng online. Tuy nhiên, ở phần này Ngọ sẽ viết cho bạn về vàng vật chất.

Nên mua vàng nào?

Vàng bây giờ đủ loại từ vàng miếng, vàng chỉ, vàng trang sức, và vàng do các tiệm vàng phát hành.

Tuy nhiên để mua bán đầu tư vàng sinh lời, thì đầu tiên cần đầu tư sao cho đầu tư vàng không lỗ, hoặc nếu lỗ xảy ra thì giới hạn ở mức thấp nhất.

Buffett – Nhà đầu tư số 1 thế giới từng chia sẻ: “Nguyên tắc số 1 là không để mất tiền, nguyên tắc số 2 là không quên nguyên tắc số 1”.

Ở mỗi tỉnh thành, và mỗi cửa hàng sẽ niêm yết mức giá khác nhau, đặc biệt nhiều tiệm vàng có gia công, sản xuất vàng nên mức giá sẽ khác biệt.

Bước 1: Nên đối chiếu với vàng thế giới, nhấp vào đây để xem giá vàng thế giới.

Đơn vị tính giá vàng thế giới là ounce vàng, ví dụ là 1916.6 USD/ounce (tại thời điểm Ngọ viết bài này).

Và 1 ounce = 0.829436 lượng. (Đối với cá nhân muốn tính nhanh thì có thể mẹo là 1 ounce = 0.83 lượng vẫn được).

Khi đó, giá vàng quốc tế là: 1916.6/ 0.829436 = 2.310,7 USD/lượng  (Tính nhanh: 1916.6/0.83 = 2,309.1 USD/lượng)

Về bạn có thể xem tỷ giá hối đoái tại Ngân hàng Vietcombank Việt Nam

Hoặc xem nhanh bạn nhấp tại đây để  đổi giữa Tiền Đồng Việt Nam và USD.

Theo tỷ giá ở link nhanh thì ta có: 22.840 đồng/USD

Khi đó, giá vàng tại thị trường Việt Nam sẽ là: 2310,7 X 22.840 = 52,78 triệu/1 lượng vàng!

Tại thời điểm bài viết, Ngọ nhận thấy mức (Lấy giá bán ra) chênh lệch giữ vàng nước ta và quốc tế là:

Gia-vang-cac-loai

  • Đối với vàng miếng SJC, thì mức chênh lệch là: 29,2%
  • Đối với vàng nhẫn SJC, thì mức chênh lệch: 5.7 %
  • Vàng nữ trang 99.99%, mức chênh lệch là: 5.1%

Trong quá khứ, năm 2015 – Ngọ thấy mức chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng thế giới là dưới 10%! Thậm chí có thời kỳ chỉ tầm 5%.

Có nên đầu tư vàng tại thời điểm này? Nếu có nên mua vàng nào?

Tôi thực sự không có khả năng dự báo giá vàng. Dù tôi đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh này 30 năm qua, và nó chiếm lĩnh tâm trí tôi ngày cũng như đêm. “Peter Munk, Chủ tịch Barrick Gold

Nếu bạn hỏi Ngọ 1-2 năm tới, thị trường vàng sẽ đi đâu thì chắc chắn Ngọ không biết, hãy dành câu đó cho người người thích đoán bừa, hoặc có lợi ích trong việc dự đoán

Tuy nhiên, xét về lâu dài, giá vàng sẽ tăng theo thời gian – nó có sức chống chịu với lạm phát tốt!

Và nếu chỉ dựa vào mức chênh lệch giữa các loại vàng  trong nước và vàng thế giới.

Nếu bạn mua, Ngọ khuyến nghị bạn mua vàng nhẫn chứ không phải vàng miếng!

Bởi trong ngắn hạn tăng giảm có thể do yếu tố hên xui hoặc áp đặt giá bởi các tổ chức lớn, bởi việc mua vàng miếng chênh lệch đến 29% thật sự rủi ro hơn nhiều so với thời điểm mua vàng nhẫn, chỉ chênh lệch 5.7%! Do đó, khả năng giảm thua lỗ bạn sẽ được giảm thiểu.

Ứng dụng tâm lý học để xác định thời điểm mua vàng! Mua khi người ta chán!

Biểu đồ tâm lý trong chứng khoán
Biểu đồ tâm lý trong chứng khoán 16 cung bậc

Biểu đồ này, Ngọ lấy từ bên tâm lý về đầu tư chứng khoán, nhưng nó cũng cho bạn dùng tốt ở thị trường vàng và cả bất động sản!

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có 1 thành ngữ: “Mua khi người ta chán, bán khi người ta thèm”. Khi người ta chán nản thì ta nên cảm thấy vui và mua tích lũy dần khi đó, bởi chỉ có người ta chán nản thì giá vàng mới rẻ.

Khi Ngọ hiều hơn về tiền bạc, năm 2011 giá vàng tiến đến mốc gần 50 triệu đồng/lượng, khi đó giá vàng tăng từng ngày và cuốn hút số đông. Ngược lại cuối năm 2015, giá vàng chỉ 32-33 triệu/lượng, con người thường ít quan tâm đến vàng.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, thì việc mua bán đầu tư vàng sinh lời bằng cách mua khi số đông chán là 1 phương pháp ăn tiền.

Thêm nữa, lúc chán chênh lệch vàng miếng thế giới với vàng Việt Nam tính theo % khá thấp, Ngọ nghĩ bạn có thể mua vào vừa “lợi đơn” do giá thế giới thấp, vừa “lợi kép” khi giá vàng tăng cao thì giá vàng miếng chênh lệch với giá thế giới sẽ cao, giống như hiện tại, bạn lãi thêm 20% nữa. Một món lời trời cho quá thơm.

Tại thời điểm chán nản và có mức chênh lệch thấp, Ngọ lại khuyến nghị mua vàng miếng hơn vàng nhẫn! (Ngược với khuyến nghị ban đầu)

Hãy mua vàng định kỳ!

Benjamin Graham, người thầy của Warren Buffett – nhà đầu tư giàu nhất thế giới, khuyến nghị một phương pháp có thể ứng dụng với nhà đầu tư cá nhân đó là “Bình quân chi phí đô la”.

Đơn giản, ta hiểu là mua vàng hàng tháng hoặc định kỳ.

Ngọ giả sử mỗi tháng bạn dư 5 triệu, bạn hãy lấy nó đi mua vàng, nếu giá vàng tăng cao thì bạn chấp nhận mua ít hơn, bạn có thể nghĩ tích cực là bạn đã lời khi mua vàng trước đó.

Nếu giá vàng giảm giá thì bạn sẽ mua được nhiều vàng hơn, hay suy nghĩ tích cực là giúp tương lai bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi bạn mua điều này bạn sẽ làm mượt biến động  chu kỳ tăng giảm giá vàng, giúp bạn giàu bền vững. Bản thân Ngọ cũng ứng dụng điều này trong đầu tư chứng khoán, đó là khi ta chưa phải quỹ quá lớn (1000 tỷ), mà chỉ nhà đầu tư cá nhân – có thể vài trăm triệu, vài tỷ, vài chục tỷ thì có thể mua 100% cổ phiếu! Khi đó, bạn sẽ phớt lờ chu kỳ thị trường!

Đa dạng hóa và cân bằng danh mục

Đây là ý tưởng phù hợp với nhà đầu tư cá nhân ngại rủi ro, và muốn bền vững; tuy nhiên phải thừa nhận, Ngọ không làm thế – Ngọ thích đầu tư vào thị trường chứng khoán hơn, vì đối với Ngọ nó thơm hơn. Và khi già 70-80 tuổi, Ngọ nằm nhà thì vẫn có thể kiếm tiền ngon lành.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân bạn có thể cân bằng danh mục như sau hàng năm:

Đối với nhà đầu tư ít tiền:

Bạn có thể chia 1/3 đầu tư vàng, 1/3 mua gửi ngân hàng hoặc trái phiếu rủi ro thấp, 1/3 mua cổ phiếu – bạn có thể mua quỹ chỉ số chi phí thấp.

Hoặc bạn có thể học khóa học chứng khoán của Ngọ tạo ra 1 quỹ chứng khoán gia đình riêng bạn, có thể vượt trội hơn quỹ chỉ số tầm 10%/năm. Tức là quỹ chỉ số dài hạn kiếm 10%/năm thì bạn sẽ kiếm được 20%/năm.

Ý nghĩa cân bằng ở đây Ngọ muốn nói là gì? Tức là sau khi kết túc 1 năm, bạn sẽ cân bằng lại theo đúng tỷ lệ 1/3 – 1/3 – 1/3 này!

Năm nào TTCK tăng mạnh, thì rút bớt tiền bỏ qua các kênh kia, khi nào giá vàng tăng mạnh thì bán vàng và bỏ vào 2 kênh còn lại. Còn nếu giá vàng giảm thì bạn sẽ rút bớt tiền từ việc gửi ngân hàng hoặc chứng khoán để mua vàng.

Đối với nhà đầu tư nhiều tiền hơn:

Bạn có thể thêm 1 kênh mới là bất động sản: Bây giờ ta sẽ cân bằng cả 4 kênh này là chứng khoán, vàng, tiền ngân hàng, bất động sản – với tỷ lệ tương ứng là 25% cho mỗi kênh.

Tất nhiên, Ngọ cũng lưu ý, bạn không nhất thiết cứng nhắc theo đúng tỷ lệ 1/3 hay 1/4, ta có thể tinh chỉnh ví dụ 4 kênh vàng, bất động sản, gửi ngân hàng, chứng khoán là: 50% – 25% – 5% – 20% cũng được, nếu bạn là người thích vàng.

Nếu bạn là người thích chứng khoán và bất động sản, bạn có thể tinh chỉnh thành hàng, vàng tỷ lệ là 40% – 40%- 10% -10%.Và tái cân bằng hàng năm.

Dựa vào tuổi tác

Khi Ngọ đọc nhiều nghiên cứu, thì khi bạn 50 tuổi, 65 tuổi, hay 25 tuổi thì nên đầu tư khác nhau chút.

Nếu tuổi bạn còn trẻ, thời gian đầu tư còn dài thì Ngọ khuyến nghị bạn ưu tiên bên rủi ro nhiều hơn, và gửi ngân hàng thấp xuống.

Tuy nhiên khi bạn lớn tuổi, vì rủi ro biến động ngắn hạn, tỷ trọng gửi tiết kiệm của bạn sẽ chiếm mức cao hơn.

Tuy nhiên sau tất cả, xét về lâu dài, vàng, bất động sản, chứng khoán sẽ tăng giá theo thời gian và chống lạm phát. Nhưng thứ có khả năng tăng giá nhanh và nhiều hơn đó là BẠN!

Đầu tư cho bản thân là đầu tư sinh lời lớn nhất, vì đầu tư bản thân mang tính trừu tượng, nên nhiều người lại không chú ý điều này, học 1 khóa học đầu tư, học lập trình, học anh văn, đọc sách nhiều, học nghề… nó sẽ giúp bạn tăng thu nhập nhanh và hiểu biết toàn diện các lĩnh vực đầu tư khác.

Buffett từng phát biểu: “Nếu bạn là giáo viên giỏi nhất, nếu bạn là bác sỹ phẫu thuật giỏi nhất, nếu bạn là luật sư tốt nhất, bạn sẽ có được phần của mình trong miếng bánh kinh tế quốc gia, cho dù giá trị của đồng tiền có thế nào đi chăng nữa”.

Nói cách khác, giỏi chuyên môn sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được phần xứng đáng của mình, cho dù có điều gì xảy ra với giá trị đồng tiền. Cuối cùng, Buffett nhấn mạnh rằng “cách tốt nhất là đầu tư vào bản thân bạn”.

Và khi bạn đã giỏi chuyên môn và có tiền nhàn rỗi do tiết kiệm, bạn sẽ đưa mình đến các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản…

Và dù đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản… điều hơn hết, thì bạn phải học tập. Và tránh xa các lớp học mang tính đa cấp, người dạy thuyết giảng cuốn hút vì sử dụng các chiêu trò lừa gạt nhưng thiếu kiến thức thực.

Bất cứ lĩnh vực nào cũng có người tốt, người xấu… vàng cũng có vàng thật vàng giả, vaccin covid mà cũng có vaccin thật, vaccine giỏi… nếu bạn đầu tư cho bản thân đúng, kiên nhẫn và không tham lam, ngoài đầu tư vàng giỏi bạn còn đầu tư được trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!