Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? (CỤ THỂ TỪNG BƯỚC)

NĐT mới thường hỏi Ngọ: “Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu?”, “Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu?”, Đầu tư chứng khoán như thế nào?… Ok, bắt đầu thôi!

Chứng khoán là một kênh đầu tư tuyệt vời, được Warren Buffett và số liệu khoa học đánh giá hiệu quả hơn cả vàng và bất động sản!

Tuy nhiên 15 năm đầu, lợi nhuận của Buffett với rất nhiều sự cố gắng chỉ có kết quả tương đương với việc vàng tăng giá.

cach-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau
Học chứng khoán là để vui sướng, học chứng khoán là để kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ!

Tuy nhiên nó là kênh đầu tư, nên không có chuyện luôn luôn thắng và tạo ra lợi nhuận.

Khi tài sản nóng sốt, bạn sẽ thấy nhiều nhà đầu tư hô oan oan là lợi nhuận gấp 2, gấp 3; kênh bất động sản, kênh vàng, coin, chứng khoán tuyệt vời.

Nhưng khi nó chìm xuống, chẳng bao nhiêu người nói cho bạn họ thua như thế nào, còn nói thì bằng các từ cạch nó càng xa càng tốt!

Người ta thắng tiền, không có nghĩa bạn cũng thắng tiền, người ta thua tiền không có nghĩa bạn cũng thua tiền!

Đầu tư chứng khoán, nó không cần phải tôn vinh, hay dè bỉu; nó tuân theo những quy luật nhất định.

Mục đích của đầu tư chứng khoán là thu lợi nhuận. Nên yêu cầu bạn phải thật hiểu, hiểu một cách đúng đắn mới có thể kiếm được tiền.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Vậy đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Đầu tư chứng khoán bắt đầu ngay từ việc mở một tài khoản chứng khoán

Nhiều người cứ nung nấu ý định muốn đầu tư chứng khoán, muốn tìm hiểu về nó. Nhưng cứ để mãi trong lòng cứ phân vân, hoài nghi, trì hoãn mãi. Có một cách đơn giản nhất để bắt đầu, để bạn có động lực là:

Mở ngay một tài khoản chứng khoán! Thủ tục đơn giản & Hoàn toàn miễn phí!

Bạn chỉ cần mở 1 tài khoản chứng khoán thôi bạn tự nhiên có cú hít động lực để tìm hiểu về chứng khoán.

Con đường vạn dặm cái khó nhất là bước đi đầu tiên. Ngọ chỉ thật sự tìm hiểu nhiều hơn về chứng khoán khi mở một tài khoản chứng khoán.

Tham khảo thêm bài viết những lưu ý khi mở tài khoản công ty chứng khoán (TẠI ĐÂY).

Chốt: Đừng hỏi đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nữa? Mở ngay 1 tài khoản đi!

Bước 2: Bỏ vào tài khoản một ít tiền để có động lực tìm hiểu

Đã mở thì hãy bỏ sẵn ít tiền vào đó đi, bạn không nhất thiết phải giao dịch, cứ nghĩ tài khoản chứng khoán giống cái thẻ ATM có chứa tiền trong đó là được. Khi đó bạn sẽ không quên được nó đâu, đồng tiền đi liền khúc ruột mà; tự nhiên lại có thêm động lực tìm hiểu về chứng khoán.

Có rất nhiều người cứ nghĩ khi có đủ kiến thức, khi kiếm đủ tiền, khi tích lũy đủ kinh nghiệm thì tôi sẽ tìm hiểu “món” này, như nhiều công việc khác vậy, tính trì hoãn, nỗi sợ hãi sẽ giết chết bạn, khi lớn lên lại thấy mình tiếc nuối vì đã không hành động.

Chứng khoán là kênh đầu tư thú vị, bạn bao nhiêu tiền lúc bắt đầu cũng được! Một triệu đồng trong tài khoản thôi là bạn sẽ có động lực tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán. Quỹ Buffett Partnership của Warren Buffett lúc khởi đầu ông góp 100 USD nhưng giờ ông có 84.1 tỷ USD (2018) – dù đã làm tự thiện 5% mỗi năm.

Vậy: Đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Bạn có thể bỏ vào 1 triệu, hoặc 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu… số tiền nào đủ để bạn khỏi quên rằng mình có 1 tài khoản chứng khoán là được.

Lúc mới bắt đầu, lưu ý rằng:

Đừng nên dùng đòn bẩy (margin) bởi bạn mới bắt đầu thì ít hiểu biết nên dễ gặp rủi ro lớn.

Đăng ký với tư cách nhà đầu tư độc lập, tức là không dùng môi giới – Bởi môi giới chỉ tốn thêm phí thôi, hầu hết môi giới kiến thức chứng khoán rất ít, với bạn sẽ mất đi tính tự lực. Thà lấy tiền khoản tiền chênh lệch ấy mời cà phê nhà đầu tư giỏi, đầu tư gặp các nhà quản lý quỹ, hay đăng ký học từ những người có kiến thức tốt, đầu tư thắng bền, hỗ trợ lâu dài.

P/S: Cẩn thận mấy người xu hướng đa cấp; kiểu giàu nhanh!

Bước 3: Hãy đầu tư cho kiến thức bản thân để kiếm được tiền bền vững.

Trải qua bước 1 & 2, thì bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư rồi. Giờ bạn có thể mua bán cổ phiếu với số tiền của mình dù chỉ có 1 triệu hay 100 triệu, 1 tỷ đồng!

Với việc bạn khởi đầu thiếu kiến thức, thì bạn tham gia mua bán giống trải nghiệm hơn là đầu tư, bạn có thể may mắn thắng nhưng cứ xác định chủ đạo là thua lỗ đi, coi như trải nghiệm. Thực ra thì khi bạn mua hay bán cổ phiếu bạn có thể nêu ra lý do a,b,c,… nhưng dưới con mắt của những người giàu kinh nghiệm, có kiến thức và thắng bền vững thì lý do đó rất ngây ngô, và có nhiều phần chưa hợp lý.

Phải thừa nhận rằng hầu hết nhà đầu tư thua lỗ họ có xu hướng đánh bạc hơn là đầu tư hay chơi chứng khoán một cách nghiêm túc. Quan điểm của Ngọ là chia sẻ bạn cách chơi chứng khoán một cách bền vững và tồn tại lâu dài.

Bạn mới giai đoạn khởi đầu thì lời lỗ bạn chỉ là hạt muối bỏ bể giữa đại dương chứng khoán mênh mông. Thắng thua lúc này chỉ là hên xui thôi, chẳng phải tài năng bạn đâu, mà hên xui thì không thể mãi mãi được. Buffett nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới từng phát biểu: “Đầu tư cho kiến thức là đầu tư có mức sinh lời cao nhất”.

Vậy đầu tư kiến thức cho bản thân là đầu tư như thế nào?

1. Đọc sách – điều quan trọng của nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu.

Sách là phần không thể thiếu của đầu tư chứng khoán hay bất cứ ngành nghề nào.

Theo nghiên cứu “Những thói quen thành công thường ngày của người giàu” của Tom Corley:

85% số người giàu trung bình một tháng đọc hơn hai quyển sách về giáo dục, nghề nghiệp, hoặc các sách trao dồi kiến thức, nâng cao trình độ bản thân. Con số này ở người nghèo là 15%.

Vậy đọc sách làm tăng khả năng kiếm tiền từ chứng khoán!

Vậy với nhà đầu tư mới nên đọc sách nào? Ngọ đã liệt kê những cuốn sách mà bạn có thể tham khảo và download miễn phí về cho bạn: Link tại đây.

2. Người mới bắt đầu nên tìm một người hướng dẫn (mentor) để học đầu tư chứng khoán.

Cũng theo nghiên cứu “Những thói quen thành công thường ngày của người giàu” của Tom Corley, thì đối với những người giàu có người hướng dẫn thì có tới 93% họ đánh giá người chỉ dẫn có vai trò quan trọng trong sự thành công của họ.  Ngoài ra bạn cũng hiểu thêm: lý do tại sao nên có 1 mentor tại đây.

Một mentor có thể là bất cứ ai mà bạn tin tưởng và có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán, có kiến thức bài bản khoa học trong đầu tư. Một mentor đáng để học hỏi là sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài liệu hữu ích, và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn.

Quan trong nhất, một mentor giỏi những người đã THỰC CHIẾN, tức là đã trải qua đủ sai lầm để bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai, và đã kiếm được tiền bền vững ít nhất cũng phải 3 năm trở lên.

Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có mentor xuất sắc trong những ngày đầu học chứng khoán của họ. Warren Buffett, Walter Schloss hay Sir John Templeton có người mentor là Benjamin Graham; hay Stanley Druckenmiller có mentor là George Soros

3. Tìm hiểu về những nhà đầu tư vĩ đại, những nghiên cứu khoa học về chứng khoán.

Khi bạn mới bắt thì quan trọng nhất là đừng đi sai quá đà, thay vì lên diễn đàn nghe đủ thứ từ những người chưa kiểm nghiệm, hay lên báo chí đọc từ những người kiến thức còn yếu, hay lên tivi xem mấy công ty chứng khoán trấn an, nói này nói nọ là không nên. Vậy thì tại sao không dành thời gian để tìm hiểu về cuộc đời và con đường đầu tư của những nhà đầu tư thành công, những nhà đầu tư vĩ đại hoặc các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh theo thời gian và có độ rộng khắp.

4. Các cuộc hội thảo và các phân tích của các công ty chứng khoán.

Chúng ta phải xác định bạn học có phải để thực hành không? Học để hành khác với học để biết! Vậy nên trước khi đến các hội thảo bạn cần đánh giá ai sẽ là người nói, họ thực chiến như thế nào, thắng được bao lâu? Hội thảo đó có mục đích gì? Mục đích đó là bán hàng hay là chia sẻ bình thường.

Vì người Việt Nam hay cả nể, tình cảm, tham tích lũy nhiều nhưng lại ít quan trọng chất lượng, nên kiến thức chém gió chủ đạo cũng cố gắng nghe theo, tốt nhất là không nghe những hội thảo không chất lượng và dành thời gian đó để đọc sách hay tìm hiểu những nhà đầu tư vĩ đại còn hơn. Bởi vì nghe quá mức nó sẽ ảnh hưởng đến bạn dẫn đến tẩu hỏa nhập ma, khi đó bạn sẽ không biết đúng, biết sai kết quả là bạn giao dịch loạn cả lên, kết quả mục tiêu thu lợi nhuận của bạn sẽ thành âm vốn!

Cách báo cáo phân tích của công ty chứng khoán là đáng để đọc, nếu công ty đó uy tín, vì cũng có những đánh giá mang tính PR ví dụ định giá ROS = 250.000 VNĐ!!!, bạn sẽ hiểu được khuôn mẫu, ngành nghề kinh doanh, kế hoạch doanh thu. Nhưng tất cả đều mang tính tham khảo, để bạn biết 1 mô hình phân tích như thế nào, khi định giá thì các công ty hay xài phương pháp chiết khấu dòng tiền, P/E, P/B, ROE… Nhưng thực tế, tham khảo chỉ đáng để tham khảo thôi. Áp dụng theo, khả năng bạn thua lỗ rất cao.

5. Tìm kiếm những khóa học chứng khoán chất lượng, những người chính trực, có kiến thức và đã Thực chiến thành công.

Như đã trình bày để kiếm được tiền bền vững và lâu dài bạn nên đọc sách, nên có một mentor chất lượng hướng dẫn bạn, dành thời gian nghiên cứu những nhà đầu tư bậc thầy, và các nghiên cứu khoa học về chứng khoán. Thì khi học bạn cũng nên chọn những người như thế để học, những người thực chiến, đầu tư hiệu quả, có kiến thức khoa học, hỗ trợ bạn lâu dài mà học.

Kênh chứng khoán ở Việt Nam vẫn là kênh đầu tư rất tốt, khi kinh tế dài hạn xu hướng sẽ luôn tốt hơn và đối thủ của bạn tương đối yếu (xem thêm bài giải thích tại sao nên đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hơn là Mỹ), khi có kiến thức bạn sẽ có một lợi thế cạnh tranh để kiếm tiền. Khi bạn search một khóa học chứng khoán, thì hàng tá người “ùa” theo dạy, nhưng hãy sáng suốt lựa chọn người giỏi thực sự, tránh xa “đa cấp”. Chỉ có họ mới giúp bạn kiếm được tiền bền vững.

Mục tiêu giúp bạn có kiến thức đầu tư tốt hơn và hỗ trợ trọn đời, hoàn tiền nếu không đúng cam kết… Bạn có thể tham khảo và chinh sách ưu đãi khóa học của Ngọ: Tìm hiểu tại đây!

6. Trường hợp nữa là ủy thác đầu tư vào các quỹ đầu tư hoặc những nhà đầu tư xuất sắc.

Nếu bạn không học tập và tự mình đầu tư thì lựa chọn một người quản lý tiền để bỏ những đồng tiền xương máu của mình vào chứng khoán là một lựa chọn rất tốt. Vậy làm sao để lựa chọn một nhà quản lý quỹ, phải chăng đó là quỹ lợi nhuận lớn nhất. Rất may sách nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham có đề cập đến lĩnh vực này, ông là thầy của 3 tỷ phú và nhiều triệu phú đầu tư khác, nổi trội nhất là Warren Buffett.

Tham khảo 2 bài viết về cách chọn quỹ đầu tư: Bài viết 1Bài viết 2.

Khi đó bạn sẽ biết chọn quỹ đầu tư nào phù hợp với bạn. Happy-Fund của Ngọ là một lựa chọn đáng tin cậy để bạn bỏ tiền mình vào. Bạn có thể khám phá về Happy-fund tại đây.

Chứng khoán đơn giản, nhưng điều đó không có nghĩa là dễ dàng đối với nhà đầu tư. Thay vì đi theo con đường đúng, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng phức tạp vấn đề như hơn 90%. Cuối cùng số đông sẽ thất bại. Nếu bạn tham gia chứng khoán thì cần suy nghĩ thông suốt, sự ngây thơ trong chứng khoán đều sẽ bị trả giá.

Bạn biết đến chứng khoán, thì nó có thể là màu hồng hoặc màu xám của cuộc đời bạn. Ngọ hy vọng bạn có suy nghĩ đúng để trở nên xuất sắc!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? (CỤ THỂ TỪNG BƯỚC)

  1. Tuấn says:

    Hi Ngọ, một câu hỏi của người mới tìm hiểu chứng khoán trình độ abc gửi cho bạn: mình đăng ký một account tại một công ty chứng khoán (vd: vndirect), sau đó dùng account này để mua cổ phiếu. Câu hỏi của mình là: thông tin về các cổ phiếu do mình sở hữu lưu ở đâu ? Ở công ty chứng khoán hay ở ủy ban chứng khoán, hay ở đâu đó ? Giả sử công ty chứng khoán mình đăng ký account bị giải thể ( hay một lý do nào đo như máy chủ của họ bị hack chẳng hạn) thì số cổ phiếu mình đã mua có bị mất không ?

    • admin says:

      Chào Tuấn, cổ phiếu bạn sẽ lưu ở Trung Tâm lưu ký chứng khoán của nhà nước nhé. Cho nên việc cty phá sản, giải thể không ảnh hưởng đến số cổ phiếu của Tuấn. Ngoài ra, Tuấn nên chọn công ty chứng khoán tốt, nhưng chi phí thấp sẽ tối ưu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!