Đầu tư là để kiếm tiền! Không lý do, lý trấu gì hết!

Bạn bước vào thị trường chứng khoán để làm gì? Dù ai có phát biểu hàng ngàn mục đích khác nhau đi nữa, thì chung quy và tiên quyết luôn là kiếm tiền.

I. Quan điểm về mục tiêu kiếm tiền trên thị trường chứng khoán

Dù mức kiếm tiền khác nhau, dựa vào kỳ vọng, kiến thức, và rủi ro chấp nhận – có nhà đầu tư muốn bảo vệ đồng tiền trước lạm phát, muốn xây dựng kế hoạch tài chính, muốn kiếm tiền hơn lãi tiết kiệm, muốn lãi 20%/năm hoặc muốn giàu nhanh.

Chung quy lại, ngoài những mục tiêu dài hạn như tự do tài chính và nghỉ hưu sớm, thì trước mắt và lâu dài, nhà đầu tư muốn mức lãi cao, và kiếm thật nhiều tiền.

Nếu bạn đã mang danh là nhà đầu tư, thì công việc của bạn là dùng tiền kiếm tiền! Chứ không phải cứ nói chiến lược, giáo huấn gì cả.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư thua lỗ, không kiếm được tiền, họ bắt đầu trở thành các triết gia. Ta mua một cổ phiếu giá 50.000 đồng, ta muốn bán nó với giá 80.000 đồng hoặc 100.000 đồng – đầu tư chứng khoán là để kiếm tiền chứ không phải để nói và người khác gật gù đồng ý!

Tất nhiên, giá trị tích cực của đầu tư sẽ ở trên bình diện chung, một bàn tay vô hình và tư bản hóa. Mọi người theo đuổi lợi ích riêng trong đầu tư, sẽ thúc đẩy lợi ích chung của toàn xã hội – kinh tế học đã chỉ ra điều đó.

Cho nên khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán, thì công việc của bạn là kiếm lời, và kiếm tiền. Bạn có tiền rồi bạn có thể sống cuộc sống chất lượng hơn, ở trong những khu biệt thự, ngủ với em út hoặc làm từ thiện như Buffett.

Nhưng sau tất cả, bạn không thể gọi là nhà đầu tư thành công nếu không kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán. Và thành quả kiếm lời trong lâu dài đã phản ánh năng lực và trình độ đầu tư của bạn, không lý do lý trấu hay ngụy biện gì hết.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nhà đầu tư giỏi là nhà đầu tư kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán. Và là người ở trong nghề, Ngọ cũng thấy không hiếm nhà đầu tư nói giỏi mà kết quả bê bết. Thật đáng sợ!

Bản thân Ngọ là nhà đầu tư, nhận tiền ủy thác của người khác và giáo viên về chứng khoán. Thì luôn châm ngôn đó là về lâu dài phải kiếm được tiền bền vững và nhàn hạ.

Chứng khoán không có gì là đảm bảo 100% là bạn thắng trong mọi khoản đầu tư, và trong mọi năm cả. Sẽ có những năm ta lỗ, và có những mã ta lỗ, nhưng chung cuộc ta phải là người vượt trội so với Vn-Index.

Kiếm tiền sẽ luôn là mục tiêu ưu tiên, bên cạnh bảo toàn vốn – hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Đó là điều bạn cần đề cao và quan tâm khi bước vào thị trường chứng khoán.

“Trừ người tu hành, nếu bạn có trí mà không kiếm được tiền, thì có điều gì đó sai sai” – Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Và những câu chuyện thường nhật, một trong những chủ đề nổi bật là công việc, lương bổng – đó là câu chuyện của việc kiếm tiền. Và ắt hẳn kiếm tiền càng là mục tiêu của nhà đầu tư.

Và bạn là nhà muốn là nhà đầu tư thành công, bạn phải kiếm được tiền. Bởi về lâu dài tiền bạc sẽ thể hiện hiểu biết của bạn trên lĩnh vực chứng khoán.

II. Danh ngôn về mục tiêu đầu tư là kiếm tiền

Để giúp bạn có sự cương quyết, và rõ ràng trong suy nghĩ về việc kiếm tiền trong chứng khoán, Ngọ tập hợp quan điểm của nhà đầu tư giỏi về: mục tiêu của đầu tư là kiếm tiền.

“Trên tất cả, công việc của tôi là kiếm tiền.” Hugh Hendry

“Rốt cuộc, quan điểm của việc đầu tư không phải là có một câu chuyện tuyệt vời để kể, quan điểm của đầu tư là kiếm tiền với rủi ro thấp.” Seth Klarman

Mục tiêu chính của tôi là kiếm tiền cho khách hàng của mình.” Peter Cundill

Đầu tiên, bạn phải có lợi nhuận tốt. Việc đó không phức tạp.” Marc Lasry

“Khi đầu tư, bạn không cố gắng làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn; bạn đang cố gắng kiếm tiền.” James Dinan

“Tôi phải nói rằng từ những năm đầu thiếu niên cho đến khi tôi nghỉ hưu, vào năm 1994-1995, tôi đã toàn tâm thực hiện một cam kết. Cam kết đó là kiếm mức lãi tốt nhất với tư cách là người quản lý quỹ.” Michael Steinhardt

“Bạn không thể là một nhà quản lý tiền tuyệt vời trừ khi bạn có lợi nhuận tốt. Khi tôi nhìn vào danh sách khoảng 40 quỹ đầu cơ mà tôi đầu tư vào cuối mỗi tháng, tôi nhìn vào những con số. Tôi không quan tâm người ta nói gì về lý do họ làm tốt hay không tốt.” Michael Steinhardt

“Mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền, hoặc ít nhất là để bảo toàn vốn, trên mọi khoản đầu tư.” David Einhorn

“Bạn ở đây không phải để đúng, bạn ở đây là để kiếm tiền.” Louis Bacon

“Chiến lược của tôi luôn là kiếm nhiều tiền nhất cho khách hàng của mình. Điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng tôi tin rằng hầu hết (các nhà quản lý) không cố gắng cho điều đó.” Roger Engemann

“Tôi làm những gì phù hợp với danh mục đầu tư – bất cứ điều gì giúp tối đa hóa lợi nhuận của nó.” Dan Loeb

“Nếu tôi đánh giá sai đáng kể về dòng tiền tự do của doanh nghiệp hoặc sự an toàn của bảng cân đối kế toán của họ, thì tôi không nên đầu tư nữa. Về lâu dài, hiệu quả đầu tư của bạn sẽ nói cho bạn biết.” Bruce Berkowitz

“Cuối cùng, chúng tôi tin rằng tất cả các khoản đầu tư đều quy về tỷ suất sinh lời.” Chuck Akre

“Có khoảng 10.000 quỹ tương hỗ sẽ quản lý tiền của bạn lấy phí 1% trở xuống và có khoảng 10.000 quỹ đầu cơ đủ can đảm để yêu cầu 1-2% phí quản lý và 20% lợi nhuận. Khách hàng của chúng tôi có quyền mong đợi nhiều hơn vì họ đang trả nhiều tiền hơn.” Leon Cooperman

“Người quản lý quỹ trung bình không có lý do gì để tồn tại, vì anh ta không thể làm tốt hơn chỉ số thị trường chung. Và nếu chúng tôi không thể làm được điều này, chúng tôi không có lý do gì để tồn tại”. Rajiv Jain

“Những gì chúng tôi và các nhà đầu tư của chúng tôi đánh giá cao là tìm kiếm là tỷ suất sinh lời.” Paul Singer

“Hầu hết các nhà quản lý đầu tư đều áp dụng hai mục tiêu: (1) kiếm được lợi nhuận từ các khoản nắm giữ của họ và (2) giữ cho khách hàng của họ hài lòng. Tôi chỉ có một mục tiêu: kiếm được lợi nhuận cao. Nếu tôi kiếm được lợi nhuận cao (mà không phải chấp nhận rủi ro thua lỗ lớn), thì khách hàng của tôi sẽ hài lòng.” Ed Wachenheim

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Đầu tư là để kiếm tiền! Không lý do, lý trấu gì hết!

  1. Hoàng Huy says:

    Hàng tuần đọc bài của Thầy… và cố gắng kiếm thật nhiều tiền để thành cổ đông quỹ Happy. Độ uy tín của Thầy ngày càng càng cao ạ ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!