Làm từ thiện đúng cách: Góc nhìn tỷ phú Buffett

Rất nhiều người Việt Nam có tấm lòng hảo tâm, nhưng không phải cứ cho tiền, trao quà là tốt. Một số tổ chức, cá nhân muốn biết như thế nào là làm từ thiện đúng cách, hay phân vân làm từ thiện như thế nào cho đúng?

Ngoài những câu chuyện trao con cá hay trao cái cần câu. Chúng ta còn có câu chuyện làm từ thiện dưới góc độ ngắn hạn & dài hạn, hỗ trợ dưới góc độ toàn cục hay chi tiết. Đôi khi bạn có tấm lòng tốt tuyệt vời, nhưng làm không đúng cách lại khiến kết quả tồi tệ đi!

Làm tự thiện đúng cách: Là không cho trẻ em tiền vì chúng bỏ học đi xin
Làm tự thiện đúng cách: Là không cho trẻ em tiền vì chúng bỏ học đi xin

Trong 1 lần, Ngọ dành 37 ngày đi Phượt, Ngọ đến Hà Giang thấy rất nhiều trẻ em nghèo. Giả sử bạn hay nhóm của mình quyết định dành 100 triệu hay 1 tỷ để làm từ thiện ở đây. Điều đó thật tuyệt vời! Nhưng liệu bạn có biết thế nào là làm từ thiện đúng cách?

Ngọ không có năng lực đánh giá đúng sai, hay thế nào là chuẩn? Bạn có thể hỏi ông google: Làm tự thiện đúng cách, hay làm từ thiện như thế nào là đúng?. Bạn sẽ có nhiều câu trả lời hay dưới góc độ Tôn giáo, và của các nước tiên tiến như Mỹ, và cả bài viết này.

Bài viết này, Ngọ dưới góc nhìn của 2 tỷ phú đầu tư Warren Buffett & Charlie Munger, khi ông U50-60, phỏng theo những nghiên cứu và những cuốn sách Ngọ đọc về ông!

Làm từ thiện đúng cách dưới góc nhìn của tỷ phú
3 nhà từ thiện vĩ đại – Từ trái qua phải: Warren Buffett, Charlie Munger, Bill Gates

Hiện tại, khi 2 ông ở tuổi 90 chúng ta đều biết, Buffett & Munger là 2 tỷ phú, 2 nhà đầu tư vĩ đại và nhà tự thiện lớn của thế giới.

Cuộc đời của Warren Buffett cam kết cho đi tầm hơn 100 tỷ USD cho từ thiện. (Nếu quy ra ở Việt Nam thì một gia đình 4 người bất kỳ sẽ nhận hơn 100 triệu đồng). Dù bạn có đồng ý hay không đồng ý về quan niệm và cách làm từ thiện của 2 ông đi nữa; thì chúng ta có thể nhìn nhận nó như là 1 bài học dù khi ông làm từ thiện ở tuổi 90 hay ở tuổi 60.

Tư duy làm từ thiện của tỷ phú Buffett & Charli Munger – khi U50-60 sẽ khác với đa số người thường.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Hiện tại cách làm từ thiện của Buffett là giao phó tiền của mình cho Bill Gates làm từ thiện, & các quỹ của gia đình ông với quan điểm: tập trung trọng điểm để giải quyết vấn đề, chứ không phải dàn trải chỗ chút mà chẳng giải quyết vấn đề gì.

Quay lại vấn đề, chúng ta sẽ nói tư duy từ thiện của 2 ông vào những năm U50-60. Khi đó Buffett đã tài trợ hàng chục triệu USD từ thiện, nhưng so với con số với số tiền tỷ phú khi đó tầm vài tỷ, thì vẫn là con số rất nhỏ. Ông được đánh giá là bủn xỉn về vấn đề từ thiện khi đó, và ông cũng chặt chẽ trong chi tiêu của mình và của gia đình. Nhưng bạn sẽ xem tư duy tự thiện của ông như thế nào?

Quan trọng hơn là chúng ta học hỏi điều gì từ đó, để chúng ta có cách làm từ thiện đúng!

Ông không muốn đa dạng hóa, mà muốn tập trung vào những hoạt động hiệu quả nhất, với mong muốn tạo tiếng vang lớn trong xã hội tương ứng với mỗi đồng đôla ông bỏ ra.

Làm từ thiện đúng cách nhất là phải có tính hiệu quả nhất

Ông và Munger ám ảnh bởi việc tăng trưởng dân số quá nhanh – ông chi tiền nhiều cho các chương trình kế hoạch hóa gia đình, giáo dục giới tính và quyền nạo phá thai. Ông xem đó giống như đầu tư – hành động mua lại cổ phiếu của mình trên toàn thế giới nhằm giảm thiểu số người sở hữu chiếc bánh xã hội tương lai. Câu chuyện vui có thật: “Các bệnh nhân chúc mừng Russell đã đỡ đẻ nhiều đứa trẻ ra đời, Munger đứng lên nâng cốc và tuyên bố: “Chúc mừng bác sĩ Russell vì hàng nghìn em bé mà ông đã không phải đỡ đẻ chào đời”

Suy nghĩ lại câu: “Gia đình 2 con vợ chồng hạnh phúc”

Đáng tiếc, người người giàu đẻ ít, người nghèo đẻ nhiều, ở Sài Gòn trung bình gia đình 1.3 con, trong khi miền núi Tây Bắc có nhiều con quá.

Theo bạn, Cách làm từ thiện đúng cách vùng núi nghèo khó đẻ nhiều là cho tiền hay hạn chế việc sinh nhiều con?

Tất nhiên, còn nhiều phương án khác nữa!

Hay năm 1970, Buffett không tin tưởng Larry King, dù vợ Susie của ông tin: Larry King  là một nhà cải cách hăng hái, vì mọi người. King đã điều hành quỹ tín dụng với mục đích cung cấp các khoản vay ưu đãi dành cho người da đen (đây là mục đích rất nhân đạo & từ thiện)

Nhưng vấn đề: Larry King đi Mercedes, phủ lên người hàng hiệu giá chót vót, tổ chức tiệc hoang phí (như tất cả chỉ mức lương 16.200 đô thời bấy giờ), nhưng ông đã lừa và xin tiền được gần 1 nửa người dân Omaha. Kết quả: Cuối cùng Larry King vào tù vì ăn cắp hàng triệu USD)

Buffett ủng hộ việc đánh thuế cao cho người giàu, cho khoản tiêu dùng cá nhân và áp đặt mức thuế thừa kế khổng lồ.

Bài viết dựa trên 3 cuốn sách Hòn Tuyết Lăn (tập 1& 2) hoặc Warren Buffett quá trình hình thành nhà tư bản Mỹ. Tất nhiên còn nhiều điều tư duy về từ thiện của vị tỷ phú quyết cho đi gần hết tài sản của mình bạn có thể tìm đọc. Bạn có thể tải cuốn 3 cuốn sách này tại:

3 quyển sách đều rất dày tầm hơn 400-600 trang, nhưng Ngọ đọc được ít nhất 3 lần/mỗi cuốn đó.

Hi vọng với bài viết: Làm từ thiện đúng cách: Dưới góc nhìn của tỷ phú này, sẽ giúp bạn có kênh 1 thông tin trong cách làm từ thiện của mình để có được hiệu quả tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã có 1 tấm lòng thiện lành!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!