Lệnh PLO là gì? 6 Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO

Từ ngày 05/11/2018 sàn HNX đưa vào lệnh mới là lệnh PLO. Nhiều NĐT quan tâm muốn biết về lệnh PLO, và bài viết này Ngọ sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về lệnh PLO, cụ thể:

Lệnh PLO là gì? Lệnh khớp lệnh sau giờ là gì?

Bản chất và nguyên tắc của lệnh PLO là gì?

Ví dụ minh họa về lệnh PLO.

Qua đó Ngọ hy vọng, bạn sẽ có chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả mang lại lợi nhuận mong muốn.

1. Lệnh PLO là gì?

Như chính cái tên của nó lệnh PLO (Post Limit Order) là lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ. Do diễn ra thêm 15 phút sau giờ đóng cửa, chỉ ở sàn HNX.

Trước ngày 05/11/2018, sàn HNX sẽ đóng cửa sau 14h45 phút. Tuy nhiên nhằm tăng tính thanh khoản (để giao dịch nhiều hơn, và nhận phí cũng nhiều hơn), Trung tâm giao dịch chứng khoán HNX quyết định: sẽ thêm 15 phút nữa để giao dịch, kéo dài 14h15 – 15h00, phiên khớp lệnh sau giờ, chỉ áp dụng cho sàn HNX

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Cụ thể:

phien-lenh-plo-HNX
Thời gian giao dịch của lệnh PLO, sàn HNX- màu đỏ

Chốt: Phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ (PLO) diễn ra thời gian từ 14h45-15h00, chỉ tại sàn HNX.

Xem thêm:

2. 6 nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO là gì?

 • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu TẠI mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Vậy nên chỉ duy nhất 1 mức giá đóng cửa (diễn ra vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h45 phút – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua/bán tại mức giá duy nhất đó, thì cứ nhập lệnh PLO mà mua/bán.

 • Lệnh PLO chỉ nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Tức là vào phiên khớp lệnh sau giờ thì lệnh của bạn mới được chuyển ra chỗ sàn HNX chung để mua bán, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty chứng khoán đã cho đặt lệnh PLO trước tại công ty chứng khoán của mình, tuy nhiên phải chờ tới phiên PLO mới đẩy lệnh vào hệ thống.

 • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Nếu bên mua treo lệnh PLO mua 10.000 cổ phiếu A, và bên bán nhập lệnh PLO bán 15.000 cổ phiếu A thì ngay lập tức sẽ khớp lệnh 10.000 cổ phiếu A ở mức giá đóng cửa và bên bán sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Cho nên phiên PLO, chỉ xuất hiện giá ở 1 bên do dư mua hoặc dư bán, còn không ai đặt lệnh PLO hay do đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không xuất hiện bảng trống.

Cụ thể: Theo bảng điện ngay dưới, cổ phiếu SHB xuất hiện 75.400 cổ phiếu dư mua ở phiên PLO, ai mà bán là sẽ được khớp ngay.

Cổ phiếu SHB dư mua 75.400 CP lệnh PLO, mức giá 7.200
Cổ phiếu SHB dư mua 75.400 CP lệnh PLO, mức giá 7.200
 • Trong trường hợp, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, (tức là không có thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống.

Vì PLO chỉ khớp lệnh ở 1 mức giá duy nhất, giá cuối cùng của sàn HNX, mà trong phiên không có cổ phiếu nào được giao dịch thì sẽ không xác định được mức giá PLO, nên lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống

 • Kết thúc phiên giao dịch sao giờ, lệnh PLO nào không khớp hết thì phần còn lại đó sẽ bị hủy (giống lệnh ATC hoặc ATO)

Khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tác dụng trong ngày được lưu trên hệ thống của sàn HNX, ngày mai phải đặt lại hoặc bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện.

 • Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh PLO không được phép sửa hay hủy.

3. Minh họa về lệnh PLO và phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ:

Mặc dù, vào phiên khớp lệnh sau giờ từ 14h45-15h00 thì lệnh PLO mới được đẩy lênh hệ thống, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt lệnh chờ PLO trước đó.

Giả định bạn muốn đặt mua 100.000 cổ phiếu SHB, giá PLO thì ngay chỗ vị trí giá mà bạn hay bấm, bạn chỉ cần ấn vào hoặc bấm vào lệnh PLO, (như các lệnh ATC, ATO, MAK…). Như minh họa ở dưới:

Cách đặt lệnh PLO

Khi đó thì nếu bạn đặt trước thì 14h45 sẽ chờ đến 14h45 được đẩy lên hệ thống, hoặc nếu bạn đăt trong phiên PLO thì sẽ được đẩy lên hệ thống ngay lập tức.

Theo ví dụ ở bảng điện trên: Giá đóng cửa cổ phiếu SHB là 7.200 đồng.

 • Nếu bạn mua 100.000 SHB lệnh PLO, thì bạn phải chờ cho người ta khớp hết 75.400 cổ SHB thì mới đến lượt bạn khớp tại mức giá 7.200 đồng, khi đó tổng lệnh chờ mua trên bảng điện là 175.400 cổ phiếu
 • Nếu bạn bán 100.000 SHB lệnh PLO thì bạn sẽ được khớp ngay lập tức 75.400 cổ phiếu SHB tại mức giá 7.200 đồng, và bạn sẽ chờ bán tiếp lệnh PLO giá 24.600 cổ phiếu SHB tại mức giá 7.200 đồng

4. Tóm tắt Lệnh PLO trong chứng khoán

 • Lệnh PLO (tiếng Anh là Post Limit Order) là lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ
 • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
 • Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.
 • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
 • Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.
 • Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Để hiểu thêm về những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu, bạn vào mục: kiến thức cho người mới để bạn hiểu thêm.

Trong mọi lĩnh vực, kiến thức đúng rất cần thiết để thành công. Chứng khoán khá đơn giản, nhưng yêu cầu tính chính xác cao về kiến thức, không phải bạn cứ đọc những bài trên internet hay những khóa học quảng cáo là kiếm tiền. Khóa học chứng khóa của Ngọ, là Khóa học Chứng Khoán Khoa Học Thực Nghiệm, bạn sẽ được kiến thức đúng đã kiểm định lâu dài và sẽ hướng dẫn bạn thực hành, bạn chắc chắn có kết quả rất tốt nếu ứng dụng theo.

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!