Cách TỐT NHẤT để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Bước vào thị trường chứng khoán, ai cũng muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp – enter và kiếm được tiền.

Tiền chẳng bao giờ là dễ kiếm, dù ở thị trường chứng khoán, hay trong bất cứ loại hình kinh doanh nào. – tuy nhiên, nhiều sản phẩm truyền thông, các tổ chức cá nhân do không biết,  hoặc vụ lợi, lừa đảo gieo rắc: “đầu tư chứng khoán” sẽ giúp giàu nhanh!

I. Không có con đường giàu nhanh cho nhà đầu tư chứng khoán

Bản thân Ngọ chưa bao giờ biết ai giàu nhanh nhờ chứng khoán cả – nghèo nhanh thì có! Tuy nhiên, luôn có con đường đầu tư giàu chậm!

“Chứng khoán đơn giản nhưng không dễ dàng” – điều không dễ dàng ở đây là không thể nhanh được.

Con đường trở thành nhà đầu tư giỏi, chuyên nghiệp chỉ có thể là con đường từ từ: Muốn nhanh thì phải từ từ.

Thà giàu chậm còn hơn chẳng bao giờ giàu – Ngọ

Những youtube, website nhan nhản kiểu 1%/ngày – 10%/tháng – bạn tự do tài chính 3-5 năm, và anh/chị chỉ cần mở tài khoản thì sẽ có team để hỗ trợ, robot, phần mềm & các khóa học.

Tất cả chỉ là trò nhảm nhí!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

danh-ngon-cach-lam-giau-nhanh-chong-3
“Bất cứ gã nào nói, trao cho bạn cơ hội để kiếm được nhiều tiền mà không có rủi ro, hãy bỏ qua phần còn lại của câu nói. Làm theo điều này, bạn sẽ tránh được khổ đau”  – Charlie Munger

Ngọ làm bên lĩnh vực chứng khoán: dạy học & đầu tư. Ngọ nghĩ rằng, những nhà đầu tư lâu năm nên có sự đồng thuận về cảnh báo “không có giàu nhanh”, khi mà các khóa truyền động lực giàu nhanh cứ khiến số đông lên mây!

Nếu ai nói: “Có 1 công cụ giúp bạn X300 lần tài khoản, hoặc X20.000 lần trong 5 năm”- Tức là với 10.000 USD thành 3.000.000 USD- 200.000.000 USD sau 5 năm, bạn có tin?

Bạn và tôi – chúng ta đều không tin!

Tuy nhiên, đó là kết quả của 10%/tháng – hoặc 1%/ngày (chỉ xét 200 ngày/năm) mà tôi vừa để cập ở trên.

Vậy thử 1%/ngày – và giao dịch 365  ngày/năm– tức giao dịch mọi thời điểm như Forex – 365 ngày – Tức với 10.000 USD Bạn sẽ có 770.000.000.000 USD & bạn sẽ giàu hơn 10 người giàu nhất hành tinh CỘNG lại!??? – Thật nực cười!

Thật may mắn, đã rất sớm tôi nhận ra: cách để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp – đó là con đường đầu tư tôi đang đi – chỉ có thể chậm rãi, không thể có con đường nhanh khác.

Một trong những lý do, khiến số đông chúng ta, vẫn lo toan cuộc sống – 95% người Việt lo lắng không đủ tiền sống khi về hưu & ham giàu nhanh – đó là chúng ta không thấu hiểu về Lãi kép!

“Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền; ai không hiểu nó sẽ trả giá cho nó.” ~ Albert Einstein

Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Cách để trở thành nhà đầu tư giỏi, chuyên nghiệp trong chứng khoán chỉ có thể là nương tựa vào lãi kép.

Thời sinh viên, trừ một vài rich kids, chúng ta gần gần giống nhau – không hơn nhau quá nhiều. Tuy nhiên 50 tuổi, nhìn kỹ lại thì khoảng cách giữa chúng bạn quả thật rất lớn.

Người thì xe con, nhà lầu, đi du lịch nhiều nơi & người không làm thì chỉ có chết đói. Bởi lẽ, dù chỉ hơn chút xíu đó, qua thời gian dài, lãi kép tạo ra một khoảng cách rất lớn.

lai-kep-cach-thang-chung-khoan
Con đường làm giàu của nhà đầu tư chuyên nghiệp là nhờ lãi kép

Con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp – nhìn không hấp dẫn, và khó nhận ra trong thời gian đầu. Cũng giống như măng mọc, khi ở dưới đất thì chẳng ai để ý, chứ khi lên mặt đất rồi thì nó tăng nhanh như thánh gióng – không kịp trở tay thay quần áo!

“Ai không hiểu nó (lãi kép) sẽ trả giá cho nó.” ~ Albert Einstein

II. Sự khác biệt giữa nhà đầu tư nghiệp dư & nhà đầu tư chuyên nghiệp

Hiện tại bạn đang đứng đâu trên con đường đầu tư? – Bạn là nhà đầu tư nghiệp dư hay là nhà đầu tư chuyên nghiệp?

 • Nếu bạn dưới 3 năm đầu tư?
 • Nếu bạn còn lăn tăn hướng đi, cách thức chọn cổ phiếu?
 • Nếu bạn còn nghi ngờ về bản thân trong lĩnh vực này?

Nếu bạn chỉ cần 1 trong 3 điều trên trả lời là YES – thì Ngọ xin xếp bạn ở vế NĐT nghiệp dư.

Dù gì đi nữa, trước khi trở thành NĐT chuyên nghiệp, thì họ cũng đã trải qua thời kỳ nghiệp dư. Có thể dù hiện bạn ở mức gà mờ đi nữa, thì bạn nhận ra sự khác biệt giữa 2 tuýp nhà đầ tư này – bạn sẽ thấy rõ mục tiêu mà mình hướng đến – nên dễ thành nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Chứng khoán hàng thập kỷ, thế kỷ nay vẫn vậy – chẳng có gì thay đổi nhiều – bởi bản chất của số đông nhà đầu tư vẫn vậy thôi.

Phố Wall không bao giờ thay đổi, túi tiền thay đổi, cổ phiếu thay đổi nhưng phố Wall không bao giờ thay đổi bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi – Jesse Livermore

Tuy nhiên, bạn là nhà đầu tư cá nhân, nếu bạn nhận thức rõ được mục tiêu bạn cần phải luyện tập, những hướng đi đúng thì  bạn mới có xác suất cao là đến được đích.

Đích = Hạnh phúc + Tiền bạc + Nhàn hạ

Và, infographic ngay dưới thể hiện cụ thể sự khác nhau giữa nhà đầu tư nghiệp dư & chuyên nghiệp.

infographic-nha-dau-tu-chuyen-nghiep-nghiep-du

Nếu bạn muốn mình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, tuy nhiên vẫn tư duy & hành động theo kiểu nghiệp dư, thì bạn chỉ là con mồi trong thị trường tài chính!

Cách để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ có thể là đi đúng hướng & rèn luyện cho thành thạo để trở nên sắc bén hơn.

III. Bạn phải IQ đến cỡ nào để thắng chứng khoán?

Con đường để trở thành đầu tư chứng khoán bằng phẳng (nếu đúng hướng)– như có giới hạn tốc độ!

Đó là lý do 2 tỷ phú đầu tư Seth Klarman và Chalie Munger đánh giá: Đầu tư chứng khoán đơn giản nhưng không dễ dàng”.

Bởi vì số đông nhà đầu tư, vì thiếu kiến thức – nên họ e sợ và hành động theo bản năng cổ xưa của loài người – giao dịch thật nhiều, làm mọi thứ để giàu thật nhanh – và kết thúc sẽ bị đào thải.

Khi bị TTCK tuýt còi, vì quá tốc độ – bạn sẽ không có chuyện xin xỏ, hay “thảo thuận riêng” như tham gia giao thông ngoài phố. – Bạn sẽ mất bộn tiền & có thể tống cổ khỏi thị trường chứng khoán ngay tức khắc!

Nếu bạn đã xác định vào thị trường chứng khoán, thì hãy nghiêm túc.

Nghiêm túc ở đây đồng nghĩa với việc: Ta phải làm & Ta nên tránh.

Ta hãy nghiên cứu, học tập điều đúng (đọc sách, nghiên cứu những NĐT giỏi nhất, nghiên cứu khoa học về đầu tư, học những kiến thức đúng) & nên tránh xa những chuyện tào lao ở trên TTCK (dự đoán thị trường, thảo luận, tranh luận mất thời gian, và cả kiến thức giả…)

Ở thị trường chứng khoán, nếu bạn đã lên mức chuyên nghiệp – bạn sẽ thấy rất nhiều cái tào lao trên một số website, trong các room, diễn đàn, robot, nhận định, khóa học, ủy thác đầu tư, và báo chí.

Con đường trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp – không phải là con đường dành cho người thông minh – dù thực tế bạn có trí tuệ bạn sẽ học được nhanh hơn.

Ngược lại, nếu bạn tự sướng với IQ của bạn, khả năng bạn sẽ bị thị trường tiêu diệt. Nếu bạn nghĩ bạn thông minh hơn thực tế của bạn, bạn sẽ gặp nguy hiểm

Cau-noi-Peter-Lynch-Chung-khoan-chi-la-mon-toan-lop-4-1120

Walter Scholoss – là nhà quản lý tiền mang về mức lãi hơn 20%/năm trong 50 năm (cổ đông nhận 16%/năm) – chỉ mới tốt nghiệp phổ thông. – Ông được Warren Buffett tung hô là nhà đầu tư siêu đẳng!

Hay Ronald Read-  một NĐT cá nhân bình thường & chỉ đầu tư tiền cá nhân.

Ronald Read, người đã để lại một danh mục gần 100 cổ phiếu  trị giá 8 triệu đô la thời điểm ông qua đời vào năm 2014. Ronald Read một người bình thường, tốt nghiệp trung học, tham gia quân đội trong thế chiến thứ 2, sau chiến tranh ông làm ở trạm xăng và làm bảo vệ cho JCPenney, ông đã sống tiết kiệm và đầu tư lâu dài, tuy chưa bao giờ có thu nhập cao nhưng lại có một danh mục đầu tư lớn.

Thực tế, như nhiều nhà đầu tư lớn hay chia sẻ – Thay vì IQ bao nhiêu là cần thiết hãy tập trung vào vòng tròn năng lực & sự hợp lý, ổn định trong cảm xúc.

IV. Làm ngay đi, mỗi ngày do dự là một ngày lãng phí.

“Thành Rome không thể xây trong 1 ngày” – “Rome was not built in one day”.

Bạn cân nhắc lên, cân nhắc xuống – ngày này qua ngày khác để mong điều tối ưu nhất. Chắc chắn việc đầu tư này cũng vậy thôi:

 • Có nên đầu tư chứng khoán không?
 • Nên đầu tư hướng nào?
 • Phương pháp đó có hiệu quả không?

Đây không phải là điều ta cân nhắc (do dự) đầu tiên, và cũng không phải cuối cùng. Chúng ta cân nhắc này, cân nhắc kia – vậy kết quả giờ bạn như thế nào, tối ưu chưa? Nhìn vào cuộc sống là đủ hiểu.

Thực ra, điều mà ta nhầm lẫn là do dự với cân nhắc. Chúng ta do dự mà cứ tưởng chúng ta cân nhắc!

Mỗi ngày do dự là một ngày lãng phí

Cứ làm ngay đi, hoặc chạy ngay đi – Dần dần theo thời gian chúng ta sẽ có tính quyết đoán & biết cách đánh giá 1 điều, một việc nào đó nhanh chóng.

Tùy vào việc lớn nhỏ: Có thể cho giới hạn tối đa 5 giây – 1 phút – 1 giờ – 1 ngày. Đó là quá đủ để bạn ra quyết định.

Cach-tro-thanh-nha-dau-tu-Quy-tac-5-giay
Cuốn sách nhỏ Ngọ đọc ở Cần Thơ

Nếu bạn không ra quyết định được – thì bạn đang còn yếu ở kỹ năng này.

Để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, rất cần thời gian – thời gian quan trọng hơn để lãi kép phát triển – bởi nó phát huy theo hàm số mũ.

Mỗi 1 năm do dự – số tiền bạn mất là những năm cuối cùng của bạn.

Giả định tuyến tính:

Năm 1: Bạn nhận 1 đồng
Năm 2: Bạn nhận 2 đồng

Năm 10: Bạn nhận 10 đồng

Trong công việc bình thường, chẳng cần nói về đầu tư, người có kinh nghiệm 5 năm thu nhập cao hơn người có kinh nghiệm 0-1 năm. (giả định các yếu tố khác như nhau).

Bạn chậm 1 năm – Ui da, tôi chỉ mất có 1 đồng – Đó là cái nhìn ngắn hạn.

Nếu nhìn toàn cục 10 năm, trong khi bạn chỉ làm 9 năm, thì số tiền bạn mất đó là năm thứ 10!

Tức là bạn không phải mất 1 đồng mà là mất 10 đồng!

Nếu nhìn 30-40 năm thì sẽ như thế nào?

V. Cách tốt nhất để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nếu xác định bạn sẽ trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp – tức là người điều hướng vốn từ chỗ không sinh lợi, sang chỗ sinh lợi – từ chỗ sinh lợi ít sang sinh lợi cao.

Bạn đầu tư vàng, bất động sản, trái phiếu, gửi ngân hàng…

Bạn nghĩ kênh nào sinh lợi tốt hơn trong 50 năm tới?

Ngọ lưu ý rằng: Chẳng có gì là nhanh – nhưng vẫn có những kênh giúp cho bạn thành công cao & rủi ro thấp.

Rất nhiều NĐT mới – cứ xem xét, hôm nay sẽ mua con nào – điểm mua chuẩn là ở đâu. Họ thường muốn được kết quả ngay & sẽ kiếm được tiền từ các giao dịch.

rui-ro-nhat-la-an-may
“Điều rủi ro nhất là ăn may – một kết quả tốt đẹp giả tạo. Bạn có kết quả rất tốt, nhưng quá trình thực hiện thì quá kém. Đó là điều nguy nhất bởi vì sau một vài thành công ảo bạn thường chơi lớn hơn, rồi dẫn đến câu nói “thành công nhỏ, thất bại lớn”. Vì vậy, chúng ta hãy nghĩ về điều này một cách thận trọng.” Ken Shubin Stein

Để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiếm tiền nhiều và nhanh quá sớm – khi mà họ chưa đong đếm được rủi ro là 1 điều thực sự nguy hiểm.

Vượt lên tất cả các kênh: Vàng, chứng khoán, bất động sản… – Thì đầu tư cho bản thân luôn là sinh lợi lớn nhất – Buffett

Tuy nhiên, chúng ta nhìn những thứ bên ngoài (cụ thể) thì dễ, nhưng nhìn bên trong con người (trừu tượng) thì khó. Do đó chúng ta thường ít đầu tư cho bản thân.

Đọc 100 cuốn sách, học thêm nghề, tiếp xúc những người giỏi, học 1 khóa học chứng khoán khoa học… đó là hành động đầu tư cho bản thân.

Nhiều người ngại, tôi sẵn sàng đầu tư cho bản thân nhưng tôi sợ người ta lừa dối– sách thì tào lao, khóa học thì nhảm nhí. Nhưng người lừa dối bản thân ta nhất là chính bản thân ta với sự bao biện & lý sự.

Điều duy nhất ta nên chú ý: Tránh xa bất cứ cái gì dễ dàng & nhanh chóng, đa cấp biến tướng.

Con đường để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp – tức ta đầu tư vốn để mang lại hiệu quả cao: Chúng ta bỏ tiền & công sức để vào Ngoại thương, Y dược, Stanford, Havard… để có được tương lai tốt hơn đó sao – Đó là đầu tư.

“Nếu bạn xem giáo dục là đắt đỏ, hãy xem cái giá của sự thiếu hiểu biết!” – Cựu hiệu trưởng ĐH Harvard

Khi bạn sẵn sàng thì thầy giáo sẽ xuất hiện!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Cách TỐT NHẤT để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp?

 1. Chị Hạnh says:

  Chào Ngọ!
  Viết hay lắm. Chị học Ngọ và thấy trước đây mình đầu tư ck thật ngô nghê và sai lầm.
  Từ cuối tháng 3 chị tập đầu tư và chọn cp theo cách của Ngọ bày với số tiền bỏ ra rải rác đến nay là 290tr, tài khoản giá trị hiện tại là 346tr, lãi 56tr
  Cứ từng chút một vỡ dần ra chị sẽ tăng thêm tiền đầu tư.
  Tks Ngọ!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!