Tự sự chứng khoán – những cái DUYÊN diệu kỳ của tôi

Thực ra tôi cũng rất muốn có những người bạn trong chứng khoán, những người có thể chia sẻ những niềm vui nỗi buồn… động viên nhau cũng như chia sẻ những triết lý đầu tư.

Đầu tư chứng khoán đôi khi rất cô đơn, khó tìm kiếm được người tâm giao, khi họ có những suy nghĩ mang cái tôi quá lớn. Nhưng niềm an ủi, là bạn ở cấp độ nào cũng sẽ có những người bạn có thể biết mặt hoặc không biết bạn có thể hiểu bạn. Đôi khi gặp nhau hàng ngày có thể không hiểu, nhưng có những người nửa vòng trái đất lại là tâm giao, có lẽ vì chứng khoán là 1 phần của cuộc sống, là một khía cạnh của cuộc sống.

Cái đó, có lẽ là cái Duyên.

Tự sự chứng khoán – những cái DUYÊN diệu kỳ của tôi

Lý do khách quan, chứng khoán là nghề mang tính chất cá nhân chứ không phải tập thể, nó yêu cầu suy nghĩ độc lập rất cao. Đây là nghề mà 3 cây chụm lại không bằng 1 cây đứng riêng lẻ, có thể nói điều này trái với suy nghĩ thông thường, nhưng đó là sự thật, hôm nào bạn theo dõi CophieuX.com bạn sẽ thấy Ngọ chứng minh điều này.

Lý do chủ quan, có lẽ Ngọ cũng khó tính trong chứng khoán, Ngọ ở đây cũng 5 năm rồi, đọc sách cũng như các bài luận Ngọ tính toán đâu đó là 10.000 giờ, và từ khi rời Viettel (đối với người khác thì không biết, nhưng Viettel cho Ngọ tinh thần của khởi nghiệp) nên Ngọ chỉ đọc sách, đầu tư, nhận ủy thác, và dạy  học chứng khoán.

Nhiều khi nhìn mấy  chiến hữu ngơ ngác bước vào thị trường chứng khoán cũng muốn hỗ trợ lắm, nhưng dường như cái gì miễn phí thì người ta không trân trọng, thậm chí lợi dụng… Tất nhiên, cũng có những người bạn tốt.

Nhiều lúc không phải cứ gặp nhau hoài là bạn, mà đôi khi chỉ cần 1 ai đó hiểu được 1 bài viết của mình là bạn rồi. Gần gũi không nhất thiết phải hằng ngày gặp nhau, gần gũi là đôi khi trong tâm ý, những bài viết có thể mang ta gần nhau hơn

May mắn cho Ngọ là trong cuộc sống ngoài chứng khoán luôn có những người bên cạnh thông cảm và có thể hiểu. Còn trong chứng khoán, có những cổ đông, học viên tin tưởng! Tự nhiên thế thôi đã thấy đời Happy!

Ngọ CHƯA bao giờ quảng cáo nào là giàu nhanh, giống kiểu đa cấp, nhưng có những người ủy thác cho Ngọ. Để có những NĐT giao tiền cho mình đầu tư…

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ, thực sự không hề dễ dàng, nhưng trải qua gần 2 năm nhận tiền của người khác, Ngọ thấy có 2 cách: Hoặc bạn quảng cáo kiểu đa cấp, bạn sẽ kiếm được những đối tác muốn giàu nhanh, những người có thể rất giỏi trong lĩnh vực của họ nhưng lại ngây thơ trong chứng khoán, họ có thể là những người chưa bao giờ trong đầu tư, hoặc đầu tư trong thời gian rất ngắn, thường dưới 1 năm; cách thứ hai, đó là chân thành và trung thực, những cổ đông bạn thu hút sẽ ít đòi hỏi những điều phi thực tế, nhưng họ hiểu và đồng cảm với bạn hơn, vì họ đã từng bầm dập trên thị trường chứng khoán.

Mình đã chọn phương án 2, về dài hạn mình tin sẽ bền vững, có nhiều tiền hơn, cũng như có những người bạn chất lượng. Thực ra là khi chọn phương án 2, mình cũng đã mất không ít khách hàng, những NĐT đòi hỏi quá mức thực tế, mình mất nhiều tỷ đồng ủy thác, do bất đồng về cách nhìn nhận đầu tư.

Có lẽ cổ đông – và người ủy thác, đối với mình giống mối quan hệ hôn nhân hơn, đó là “bạn chấp nhận tôi và tôi chấp nhận bạn”. Do đó chúng ta đến với nhau vì chúng ta sẵn sàng ăn cùng mâm!

Thị trường chứng khoán, bạn sẽ thấy cô đơn ở mặt nào đó! Vì số đông sẽ không hiểu bạn đâu. Khi bạn thắng, càng nhiều người không thể hiểu bạn, vì ở thị trường này phần đông là thua lỗ, hoặc mới tham gia. Thực sự người thua lỗ hay mới rất khó hiểu được người đã thắng được tiền nhiều năm. Để có được bây giờ, so với số đông Ngọ ít “ổ gà” hơn, nhưng không có nghĩa hoàn toàn bằng phẳng.

Nhưng ở đâu đó, TTCK cũng có chữ Duyên.

Nhan duyen

Chữ duyên đầu tiên, là cái duyên bước vào TTCK, Cô Nga – giám đốc Nha Thịnh đưa mình vào chứng khoán, cô đó là nhà đầu cơ cá nhân lanh lẹ bậc nhất mà mình biết, cô không dùng phân tích kỹ thuật, chẳng dùng đường xu hướng, chẳng dùng kháng cự, hỗ trợ, biểu đồ  hình nến, RSI…. Chẳng dùng các chỉ số P/E, P/B, ROE, cổ tức, lợi thế cạnh tranh v.v, nhưng là người kiếm được tiền từ chứng khoán từ năm này qua năm khác, nhiều người không tin.

Có lẽ họ chỉ mới tham gia thị trường chứng khoán, hoặc thua lỗ, đẳng cấp cao nhất là “Hành động vô thức”, hay vô chiêu thắng hữu chiêu. Thực sự có những người như vậy.

Chữ duyên thứ hai, năm đầu tiên thua lỗ, năm đầu tiên với lòng háo hức muốn kiếm tiền, bị thị trường đập vào mặt cái tát, may là trước khi thua lỗ mình cũng đọc sách tìm hiểu chứng khoán rồi, nên rút được kinh nghiệm nhanh, do đó đầu tư vào bản thân mình nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn nên đầu tư cũng hiệu quả hơn. Mình đã kiếm được tiền từ thời gian đó trở đi.

Do thái độ nghiêm túc với việc học chứng khoán, không biết là hồi đó do nghiện hay đam mê nữa, vì mình thấy ai cũng nói đam mê chứng khoán, nhưng có lẽ không phải vậy, hầu hết là nghiện, vì đam mê là sẵn sàng làm bất cứ việc gì cho chứng khoán, dù nó khó khăn, ví dụ như phải tập tính kiên nhẫn, kỷ luật, hay đầu tư cho việc học nghiêm túc; mình đã có thành quả.

Chữ duyên thứ ba, là một bước tiến lớn khi mình nhận quản lý quỹ và dạy học chứng khoán. Thực ra lúc đầu mình có hướng dẫn miễn phí cho một người bạn, nhưng họ không trân trọng sự miễn phí của mình. Đúng là miễn phí là lãng phí! Mình cũng tham gia coi xem mấy lớp dạy học chứng khoán nó như thế nào?

Cuối cùng mình thấy họ toàn đa cấp, và toàn ý kiến cá nhân, chứ không phải là ngôn ngữ của khoa học, thậm chí có 1 người uy tín của 1 công ty chứng khoán top 3, một trưởng nhóm phân tích thì phải, phân tích này, phân tích nọ chém tung trời, rồi nói ra là ảnh KHÔNG đầu tư vào chứng khoán, vì ảnh giải thích với những “học viên”: “khi tham gia sợ bị ảnh hưởng tâm lý, không còn khách quan trong phân tích nữa!”

Một sự bảo chữa có vẻ  “hợp lý” một cách vô lý! Hãy nhớ, tâm lý là 1 phần của đầu tư. Chính sự đa cấp và sự vô lý ấy, Ngọ càng quyết tâm phải dạy và nhận ủy thác thực sự hơn, dù khi bạn đầu tư thực, giảng dạy thực thì việc kiếm khách là không dễ dàng. Nhưng đó là thứ duy nhất, khiến đời bạn hạnh phúc, và mình tin là tương lai sẽ bền vững.

Chữ duyên thứ tư, là trong những cổ đông của mình có cổ đông làm việc tận Hàn Quốc, vì đọc bài của mình mà có mong muốn hợp tác đầu tư với mình. Mình cũng chia sẻ triết lý đầu tư của mình giống như phần này đây, hồi đó mình chưa có website đâu, chỉ là trang fanpage thôi, bởi vì trước đó phải gặp mặt chào hàng mới có cổ đông.

Mình nêu 1 cổ đông ra thôi vì ảnh hội tụ vài điều như: “ngoại quốc” và chỉ đọc những bài viết của mình (chưa thấy mặt mình luôn), và mang dáng dấp “không giải thích gì thêm”. Mình cũng nói trước là mình không giải thích tại sao mua, tại sao bán. Mình chỉ cam kết 2 điều là làm đúng theo những gì mà quỹ Happy Fund theo đuổi, và ít nhất 70%-80% số mã cố phiếu của ảnh sẽ giống mình. Đó là nguyên tắc ăn cùng mâm, cùng chén bát, cùng đũa như Buffett nói. Nếu thua mình sẽ là người thua lỗ nhiều nhất.

Trên TTCK thú vị lắm, là có những người nhận ủy thác nhưng không bao giờ đầu tư tiền của mình! Đến bây giờ anh ấy là cổ đông trung thành của mình. Thật sự rất biết ơn những cổ đông của mình vì đã tin tưởng mình.

P/S:

  • Vì đang nỗi hứng nên muốn tự sự chứng khoán 1 chút, không biết có xàm không nữa.
  • Quyển sách tự sự chứng khoán – những gam màu ám ảnh (ảnh phía trên), là một quyển sách đúng kiểu tự sự nhiều gam màu, nó được viết đúng giai đoạn vùng đỉnh 2007, bạn sẽ hiểu được khi TTCK lên đỉnh thì chuyên gia nghĩ gì, bà bán cá nghĩ gì, giáo sư nghĩ gì… Và kết quả thì bạn nhìn đồ thị lại sẽ thấy. Quyển sách khá thật về 1 giai đoạn ăn chứng khoán, ngủ chứng khoán! Đáng tiếc mình không có bản PDF để gửi bạn như những quyển sách đầu tư, sách phân tích kỹ thuật khác
  • Bổ sung: Bài viết này Ngọ viết tầm năm 2017 nhé! Cũng khá lâu rồi!

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

2 thoughts on “Tự sự chứng khoán – những cái DUYÊN diệu kỳ của tôi

Comments are closed.

error: Content is protected !!