2 bài học chứng khoán lớn từ Jim Rogers

Jim Roger là một huyền thoại về đầu tư, ông là đồng sáng lập quỹ Quantum với George Soros. Ông có một cuộc sống phong lưu, và đi du lịch vòng quanh thế giới, và đã được được lưu vào sách kỷ lục Guinness. Trong 10 năm đầu tư của ông cùng Soros từ năm 1970-1980, ông đã kiếm được 4200%, tương đương với 45%/năm.

Jim Roger

Và sau đây là 2 bài học chứng khoán của ông.

1. Giữ cổ phiếu tốt mãi mãi, nhưng tránh bẫy giá trị

Rogers nói: “ Tôi thích mua những cổ phiếu và giữ chúng mãi mãi, những gì tôi có được trong đầu tư là do tôi mua chúng ở mức rất rẻ, tôi nghĩ là siêu rẻ. Ngay cả khi bạn sai, khi mua cái gì đó giá rẻ bạn sẽ không mất nhiều tiền. Mua cái gì đó đơn giản bởi vì rẻ tiền không đủ – nó có thể rẻ mãi mãi. Bạn phải nhìn thấy một sự thay đổi tích cực sắp tới, cái gì đó tích cực sẽ xảy ra trong vòng hai hoặc ba năm tới, là một tín hiệu tốt.

Đầu tư khá đơn giản. Chỉ cần mua một cổ phiếu giá rẻ sau đó giữ mãi mãi, khi lợi nhuận công ty tăng lên, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Nhưng mọi nhà đầu tư nên biết, đầu tư chứng khoán đơn giản nhưng nó không dễ dàng.

Mua một cố phiếu 100.000 đồng có thể là rẻ, nhưng mua cổ phiếu 5000 đồng có thể là đắt. Ví dụ có thể đánh giá cổ phiếu hời và rẻ khi có chỉ số P/E hay P/B thấp hơn so với những cổ phiếu cùng ngành, cùng chất lượng chẳng hạn…

Tìm hiểu về cách ủy thác vào quỹ Happy-Fund: TẠI ĐÂY

Một cổ phiếu giá rẻ là một lý do rất tốt khi mua, nhưng khi công ty phải đối mặt với những vấn đề như quản lý, sử dụng vốn đầu tư thấp, lợi tức thấp so với tài sản, hoặc hoạt động trong một ngành nằm trong xu thế giảm dài hạn, những vấn đề như vậy được gọi là bẫy giá trị, tốt nhất nên tránh.

2. Nhiều khi chẳng làm gì mới là quyết định tốt nhất

Rogers cho rằng: “Nhà đầu tư thành công, bình thường thì chẳng làm gì cả, cho đến khi bạn tìm thấy đống tiền nằm ở một góc, khi đó bạn chỉ nhặt chúng lên. Đầu tư bạn phải chờ đợi những cơ hội bạn nghĩ có tính chắc chắn, những cơ hội không có nhiều rủi ro. Bạn không mua trừ khi chúng hời và nhìn thấy sự thay đổi tích cực. Nói cách khác, bạn sẽ không mua trừ những dịp hiếm gặp, nếu chúng không xuất hiện nhiều, hãy để tiền mặt nằm im.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Nhà đầu tư cá nhân có lợi thế về mặt thời gian, không giống như cái gọi là “dòng tiền thông minh” hoặc các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp, thường gắn với hiệu suất ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân có thể kiên nhẫn, bạn có thể chờ đợi cơ hội đầu tư lớn khi khoản đầu tư có giá trị thật sự theo theo thời gian.

Tất nhiên, mọi thứ sở hữu đi kèm với chi phí cơ hội. Nhưng không giống như “Dòng tiền thông minh”, không cần phải nhanh chóng bán đi một cổ phiếu giá rẻ, sẽ nắm  giữ lâu hơn nhưng phần thưởng cũng lớn hơn.

Tìm hiểu các khóa học chứng khoán với với Nguyễn Hữu Ngọ: TẠI ĐÂY

Vì vậy, như Rogers đã nói, chúng ta có nhiều lợi thế để dành thời gian tìm kiếm những cơ hội “tiền chỉ nằm trong góc”. Nhận thức được những cơ hội xảy ra là không dễ dàng, chúng ta phải thực hành chúng. Nhưng để nắm bắt cơ hội, điều quan trọng là phải có vốn sẵn có để đầu tư.

Hai ý tưởng trên đã giúp Rogers trở thành một huyền thoại trong thế giới đầu tư. Chúng cũng có thể giúp danh mục của bạn gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Đọc thêm:

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!