Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng? TỶ PHÚ trả lời

Một câu hỏi siêu hay và tuyệt vời là: Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng? Dù tiền bạc là một vấn đề nhạy cảm, nhiều khi nói ra rất dễ bị chửi, nhưng bài viết này sẽ mổ xẻ vấn đề này.

I. Thực tế, khi bạn google: Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng?

Nhiều người sẽ lắc đầu e dè câu hỏi này, còn một số thì kiểu giáo điều đủ trò. Ngọ cũng thử google cụm từ: “làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng” được những kết quả đầu tiên là quảng cáo!

1-Anh-duoc-tai-tro
Những bài được quảng cáo là sẽ hiện từ tài trợ

Rõ ràng, để đến với 1 bài viết đích thực bạn sẽ trải qua không ít chông gai, những bài viết tài trợ cũng tốt thôi, nếu nó mang lại giá trị thực cho bạn. Nhưng đang phần là bán hàng mà không có nhiều giá trị.

Tiếp theo, là những bài viết của các trang lớn, và SEO đây là thuật toán mà google phân phối, khi bạn tìm kiếm: “Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng?”

2-Lam-giau-tu-2-ban-tay-trang

Nếu bạn vô tình tìm được bài này, nhờ google chứng tỏ Ngọ đang lên top tìm kiếm ấy, nhưng Ngọ thực tế không kỳ vọng như vậy.

Bởi thẳng thắn mà nói là Ngọ không thể cạnh tranh với một đội quân lính đánh thuê. Mà đa phần là họ làm công với tâm lý stress!. Ngọ nghĩ nhiều bạn sẽ cảm thấy khó chịu đoạn này, nhưng có phải ước mơ chúng ta là tự do tài chính, hoặc giàu có mới tìm đến bài này?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Bởi vì Ngọ coi trọng tính da thịt trong cuộc chơi – tức là mình làm được rồi mới nói. Còn ở đây, nhiều khi có người cố gắng làm lương 3 cọc 3 đồng, mà chỉ cho bạn kiếm tiền thì thực sự khó lắm.

Họ không giàu thì chỉ bạn cái được gì! Thẳng thắn là vậy!

II. Con số giàu có? 1% người giàu nhất Việt Nam

Tất nhiên, giàu có là một từ trừu tượng bởi mỗi người mỗi ý. Có người 10 tỷ thấy ít, có người 5 tỷ thấy nhiều? Vậy giàu là bao nhiêu?

Có người lương 30 triệu/tháng thấy nhiều, có người thu nhập 100 triệu/tháng thấy ít? Vậy bao nhiêu mới là giàu?

Thực tế nếu bạn là người lý tính, ta có thể tham khảo vài con số được các tổ chức quốc tế công nhận như sau, nước có thu nhập cao là GDP = 12.475 USD/người/năm.

Hay rộng ra ta có:

Một gia đình có 2 con (chưa tham gia lực lượng lao động) ở Việt Nam, tổng cộng thì nếu tổng thu nhập hộ gia đình 4 người:

 • Dưới 95 triệu/năm (Dưới 7,9 triệu/tháng): Là thu nhập thấp.
 • Từ 95 triệu/năm – 1,15 tỷ/năm (Từ 7,9-95 triệu/tháng): Thu nhập trung bình.
 • Thu nhập từ 1,15 tỷ/năm (Từ 95 triệu/tháng): Hộ gia đình thu nhập cao.

Còn ở Việt Nam năm 2021, thì để lọt Top 1% giàu nhất Việt Nam  – gia đình 4 người bạn cần tầm hơn 1 triệu USD/gia đình.

Còn tính ra cá nhân là 259.149 USD/người.

Còn ở Top 10%, hay 5% sẽ là con số thấp hơn. Ở đây Ngọ đang nói Việt Nam, còn ở Mỹ thì các bạn cứ tinh chỉnh hợp lý riêng.

Top 1% giau-nhat Vietnam

Một số bạn sẽ không đồng ý với con số trên, nghĩ sẽ cao hơn. Bởi có thể mang tính giàu ngầm ở một số bộ phận hoặc có thể sai số khi tính GDP – nếu tính GDP theo điện chiếu sáng, Việt Nam có thể giàu hơn bây giờ tầm 25% – còn giàu ngầm thì nước nào cũng có cả.

Thứ 2, đó là mức 1 triệu USD/gia đình 4 người là mức tối thiểu!

Ta sẽ tạm dừng phân tích những con số khô khan về chuyện giàu có. Ngọ người thích nghiên cứu về tiền bạc, Ngọ tin bạn đọc CophieuX sẽ giúp bạn khá nhiều đấy.

II. Tổng hợp một số cách làm giàu từ tay trắng trên internet

Thực tế khi bạn tìm kiếm google Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng?, thì có lẽ bạn ở 1 trong 3 đối tượng sau:

(1) Bạn đang chưa nhiều tài chính và khát khao làm giàu mãnh liệt;

(2) Bạn đã có tài chính tương đối, và tìm những ý tưởng nghiêm túc hoặc mới mẻ để làm giàu.

(3) Bạn đã có tài chính sung túc và muốn kiếm nhiều tiền hơn nữa.

Tất cả đều rất đáng khích lệ và tôn trọng.

Trong bài này, suy cho cùng Ngọ cũng đưa ra – cách để làm giàu từ 2 bàn tay trắng dưới góc nhìn của tỷ phú Buffett và Munger, để bạn trang bị cho mình những góc nhìn và cơ sở để trở nên giàu có.

Nếu bạn là một người thích đọc báo, thì bạn sẽ thấy vài mục “làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng” như bên dưới:

31-Lam-giau-tren-bao

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

32-lam-giau-tu-tay-trang-web

Đại loại là như vậy, bạn thấy cái nào ứng dụng được cái nào thì ứng dụng. Nhưng bản thân Ngọ lại thích ứng dụng lời nói của Buffett hoặc Munger.

IV. Cách để kiếm được 100.000 USD đầu tiên?

Vì bài viết này là trả lời: Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng? Nên Ngọ tạm phân ra thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thoát khỏi cảnh tay trắng.
 • Giai đoạn 2: Làm giàu.

Phần này, ta sẽ làm giai đoạn 1. Đây là 1 giai đoạn khó nhất, bạn làm tốt giai đoạn này, thì bạn dễ giàu hơn rất nhiều. Giai đoạn 1 luôn là làm mọi thứ để kiếm tiền và tiết kiệm.

Bạn có hay nghe câu nói từ người khác là: “Nếu có tiền tôi sẽ mở cửa hàng kinh doanh X, vì nó lãi nhiều”, “tôi muốn đầu tư Y, nhưng tôi không có tiền”.

Tiền ở đây trở thành cơ hội, và nếu ta có khoản tiết kiệm và tích lũy ấy, thì đây sẽ là tích lũy tư bản. Nói đơn giản: Tiền ở đây là tiền tiết kiệm đó!

Bản thân Ngọ đánh giá giai đoạn tiết kiệm tiền để tích lũy tư bản hơn hẳn so với giai đoạn phát triển tài sản.

Dù giai đoạn tiết kiệm số tiền bạn để dành khá ít so với khi bạn đã có tài chính tốt hơn, và ở giai đoạn phát triển tài sản. Tuy nhiên, tiết kiệm tiền là giai đoạn khó khăn nhất, nếu không có nó bạn sẽ không thể xây dựng “đế chế” tài chính của bản thân.

Dù tiết kiệm, có thể không tạo ra tiền nhiều, nhưng nó có thể ngốn 10 năm vất vả, giọt đắng của mồ hôi, sự cô đơn… và là tiền đề cho mọi tài sản trong tương lai.

Dù cho phải làm thêm giờ, chạy thêm Grab, bằng mọi cách bạn phải tích lũy được 100.000 USD đầu tiên100.000 USD (khoảng 2.3 tỷ đồngđầu tiên là khó khăn nhất… Sau đó bạn có thể thả lỏng một chút.” Tỷ phú đầu tư Charlie Munger

Theo lời Charlie Munger, và tình hình Việt Nam, Ngọ đề xuất con số 1 tỷ đồng (ít nhất là 500 triệu, tùy vùng miền) cho giai đoạn này, nếu bạn xuất phát là số 0. Và dù có gia đình giúp bạn được 1 tỷ, thì bằng tất cả sức lực, mồ hôi và nước mắt hãy tạo thêm 1 tỷ đồng đầu tiên của bản thân.

Ở đây, con số này không chỉ là tiền bạc mà còn là góc nhìn, là sự kiên định, chịu khó, chịu học hỏi, quản lý tài chính, thái độ làm việc… vân vân, mây mây.

Ngọ biết rằng, không phải không có những bạn trẻ có cả chục, hàng chục tỷ đồng – Ngọ có quen đấy. Tuy nhiên nó không phải là con đường phổ biến và dễ dàng đạt được đối với đa số người dân Việt Nam.

Do đó, tiết kiệm tiền là cách chính để tạo tiền đề cho tương lai vững vàng. Biết cách tiết kiệm tiền tức là biết cách sống giàu có!

V. Giai đoạn 2: Làm giàu từ 2 bàn tay trắng

Ngọ thấy câu hỏi của bạn rất hay, đây là mong muốn chính đáng. Bạn có thể tìm kiếm câu trả lời ở những câu hỏi tương tự. Bạn nghĩ gì về câu hỏi: Làm thế nào để giàu có giống Warren Buffett và Charlie Munger, nhưng phải nhanh hơn?

 “Chúng tôi nhận được những câu hỏi này rất nhiều từ những người trẻ dám nghĩ dám làm. Đó là một câu hỏi rất thông minh: Bạn nhìn một ông già giàu có nào đó và hỏi, ‘Làm thế nào tôi có thể trở nên giống như ông, nhưng nhanh hơn?”

Charlie Munger trả lời, Ngọ tách thành 4 ý rõ ràng:

 • Hãy dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút
 • Hoàn thành nhiệm vụ của bạn một cách trung thực và tốt.
 • Bạn tiến lên từng bước một, không nhất thiết phải bứt phá nhanh chóng. Nhưng bạn xây dựng kỷ luật bằng cách chuẩn bị cho những bước tiến nhanh. Tiến từng centimet một, ngày này qua ngày khác.
 • Cuối cùng –  nếu bạn sống đủ lâu  –  hầu hết mọi người đều nhận được những gì họ xứng đáng.”

Đây là 1 câu hỏi đáng tiền để chúng ta có thể làm giàu từ tay trắng. Tuy nhiên, Ngọ tin rằng, đa số “đọc đó rồi bỏ xó”, mèo lại hoàn mèo.

Cho nên việc biết làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng rất đơn giản. Cái quan trọng là kiên định và dứt khoát thực hiện nó – cái này quan trọng hơn, và điều giúp bạn giàu có.

VI. Nguyên lý đầu tư để giàu từ tay trắng của Buffett và Munger:

Nếu bạn quan tâm đến Warren Buffett hoặc Charlie Munger như mình, thì ngoài câu trả lời trên – Ngọ cũng bổ sung vài nguyên tắc của 2 cây đại thụ trên. Cụ thể:

Các nguyên tắc của Warren Buffett:

Danh-ngon-dau-tu-noi-ve-gia-ca-Buffett

Đầu tư thông minh: Buffett luôn ủng hộ việc đầu tư vào những công ty có cơ cấu tài chính vững mạnh, có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng bền vững.

Lãi kép: Buffett nhấn mạnh sức mạnh của lãi kép. Ông khuyến khích việc giữ đầu tư trong thời gian dài để tận dụng lợi suất lãi kép, tạo ra tài sản đáng kể theo thời gian.

Lãi kép là đúng là kiểu kỳ quan thứ 8 của thế giới. Nếu chúng ta thực sự muốn có một tương lai tài chính mạnh và giàu có, ta nên nghiên cứu về lãi kép. Lúc đầu nó có thể ít, nhưng theo thời gian ta sẽ có một lượng tài sản khổng lồ. Như vậy ta sẽ kiên nhẫn và kỷ luật hơn rất nhiều.

Mời bạn đọc bài: Lãi kép – cách để tạo nên điều không tưởng

Biên an toàn: Buffett khuyên bạn nên đầu tư với một biên an toàn, tức là mua tài sản khi giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Ví dụ bạn muốn ước chừng một tài sản đáng giá 10 đồng, thì bạn sẽ bỏ ra tối đa là 7 đồng để mua thôi.

Nếu bạn ước đoán sai, thì biên an toàn sẽ giúp bạn thoát khỏi rủi ro giảm giá nhiều, sẽ ít thua lỗ. Và nếu như bạn ước đoán bạn sẽ có mức lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ thắc mắc làm sao để tính toán giá trị thực của một cổ phiếu, thì Ngọ đã viết 1 bài tại đây. Đọc xong bài đó, thì bạn sẽ hiểu hơn rất nhiều về cách định giá cổ phiếu.

Nếu bạn hiểu sâu hơn: Biên an toàn – dưới góc nhìn những nhà đầu tư vĩ đại

Học tập liên tục: Buffett luôn luôn học hỏi và khuyến khích người khác cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình. Ông khuyến khích ta học tập không ngừng, đọc mọi thứ trong tầm mắt, đặc biệt về lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

Người Việt đọc tầm trung bình 1 cuốn sách mỗi năm (trừ sách giáo khoa), vì ít người chịu học, nên bạn sẽ có lợi thế lớn nếu bạn đọc sách. Bản thân Ngọ cũng là một người đọc sách thường xuyên, và nhờ đó, Ngọ cũng có những góc nhìn tốt hơn về cuộc sống và tài chính.

Sự đơn giản và kiên nhẫn: Buffett tin vào việc giữ cho các chiến lược đầu tư đơn giản và tránh sự phức tạp không cần thiết. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kiên nhẫn và không để bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường ngắn hạn.

Bản thân Ngọ đều đầu tư với tinh thần: Tất cả kiến thức chứng khoán ta cần chỉ là Toán lớp 4. Rõ ràng nó rất đơn giản và dễ áp dụng hơn. Tuy nhiên, Ngọ biết nhiều người cứ cao siêu khi nghĩ chứng khoán phức tạp và họ thua lỗ.

Đồng thời, những khoản tiền từ đầu tư không sinh ra trong ngày một ngày hai, mà cần rất nhiều thời gian. Ta càng kiên nhẫn khi đầu tư chứng khoán, thì chúng ta càng dễ kiếm tiền từ đây. Tiền nhiều không sinh ra từ sự chuyển động mà là từ sự kiên nhẫn.

Các nguyên tắc của Charlie Munger:danh-ngon-nha-dau-tu-doc-sach-1220-1-charlie-Munger

Xây dựng mô hình tư duy: Munger khuyến khích việc sử dụng mô hình tư duy, đó là các khung cơ bản để hiểu các vấn đề phức tạp.

Ông khuyến khích phát triển phương pháp tiếp cận đa ngành đa góc nhìn để giải quyết vấn đề bằng cách kết hợp các lĩnh vực kiến thức khác nhau.

Chúng ta đều biết chín người mười ý. Cùng một sự việc mỗi người sẽ có góc nhìn riêng, nếu chúng ta cầm búa thì tất cả vấn đề thành cây đinh. Do đó, từ việc học tập và nghiên cứu ta sẽ có nhiều mô hình tư duy để đánh giá các vấn đề.

Khi đó, ta sẽ đánh giá toàn vẹn hơn, và chúng ta sẽ có những quyết định sáng suốt hơn trong đầu tư, cuộc sống và làm giàu từ 2 bàn tay trắng.

Hạn chế hoặc tránh sai lầm: Chiến lược của Munger bao gồm việc tập trung vào việc tránh các sai lầm đắt đỏ thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo.

Ông đề xuất học từ những sai lầm của người khác và giảm thiểu các sai lầm trong quyết định.

Ngọ thấy đa số chúng ta đều cho mình đúng, và điều này khiến chúng ta mắt sai lầm nhiều hơn. Hoặc chúng ta mong muốn sự cầu toàn, và sự đúng đắn, nhưng thực tế hạn chế và tránh sai lầm lớn quan trọng hơn nhiều trong việc tìm kiếm sự giàu có.

Nghịch đảo, nghịch đảo tất cả: Theo góc nhìn của Charlie Munger, làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng? Câu trả lời sẽ dễ hơn nhiều nếu ta nghịch đảo vấn đề lại, ví dụ: Điều gì khiến một người nghèo? Hoặc người từ giàu sang nghèo?

Rõ ràng những câu hỏi nghịch đảo thường dễ trả lời hơn. Ta có thể không biết chính xác điều gì giúp một người trở nên giàu có, tuy nhiên ta có thể biết được điều gì khiến một người trở nên nghèo khó.

Bạn muốn hiểu sau hơn, thì bạn xem video sau: Nghịch đảo, cách bạn giải quyết các vấn đề cuộc sống

Vòng tròn hiểu biết: Làm sao để đánh bại Ronaldo hoặc Messi trong cuộc chiến 1 đấu 1? Câu trả lời là ta có thể đấu với họ ở lĩnh vực là thế mạnh của ta, chứ không phải bóng đá!

Chúng ta đều có vòng tròn kiến thức, và vòng tròn năng lực ở một số lĩnh vực nhỏ. Còn ở ngoài vòng tròn ấy, ta chỉ là gà mà thôi. Trong lĩnh vực làm giàu, đừng “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào”.

Một vòng tròn hiểu biết, để mở rộng ta cần rất nhiều thời gian, sẽ tầm 5 năm. Tuy nhiên ta có thể tập trung vào điều ta hiểu biết nhất và làm giàu từ cái ta có lợi thế cạnh tranh.

Mời bạn bài vòng tròn năng lực tại đây.

Tư duy dài hạn: Giống như Buffett, Munger nhấn mạnh lợi ích của việc tư duy dài hạn và tránh hành động bất thường dựa trên xu hướng ngắn hạn.

Ta thấy sốt các phong trào như Trà Chanh, Mỳ cay 7 cấp độ, và đôi khi sốt đất, sốt chứng khoán. Nó chỉ là 1 hiện tượng ngắn hạn mà thôi.

Tuy nhiên khi ta có tư duy dài hạn, có thể xem điều này có thể theo ta đến suốt đời không? Bởi lúc đầu chậm và ít, và theo thời gian ngày càng nhiều.

VII. Kết luận: Làm sao để làm giàu từ 2 bàn tay trắng?

Giàu có đã là 1 bài toán khó, thì giải được bài toán: Làm sao để giàu có từ 2 bàn tay trắng càng khó bội phần. Tuy nhiên ta hoàn toàn làm được.

Ta hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của Buffett và Munger sau:

 • Làm mọi nghề, làm mọi thứ để có 500 triệu hoặc 1 tỷ đầu tiên.
 • Hãy học tập để khôn ngoan hơn mỗi ngày – làm việc nghiêm túc – tiến từng chút một, chút một và sống khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần.

 

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!