5 sự thật về nghề môi giới chứng khoán, ủy thác, dạy học

Bài viết này, Ngọ sẽ chia sẻ sự thật về nghề môi giới chứng khoán, ủy thác, dạy học phím hàng. Bạn sẽ thấy ở đằng sau không chỉ có sự tốt đẹp, mà còn là những góc khuất của nghề.

Su-that-ve-nghe-moi-gioi-chung-khoan-va...
Bài viết: 5 sự thật về nghề môi giới chứng khoán, ủy thác, dạy học, quản lý quỹ

Chia sẻ tất tần tật từ người trong nghề 

Ở đây Ngọ nói về sự thật môi giới chứng khoán – nhưng thực tế, là sự thật cả tích cực và tiêu cực của cả ngành chứng khoán, và những người dạy chứng khoán, những quản lý quỹ, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Đây là vì bạn, mới có kiểu vạch áo cho người xem lưng nhé. Bởi Ngọ không muốn đắc tội với người trong nghề đâu.

Đối với Ngọ, vì đằng sau công việc chính:  Đầu tư chứng khoán, đây là kênh mang lại thu nhập chính cho Ngọ, còn Ngọ dạy học và cả nhận ủy thác, hỗ trợ đầu tư, quan trọng Ngọ là một người thích nghiên cứu.

Do đó, hôm nay bạn biết sự thật về nghề môi giới chứng khoán, nghề quản lý quỹ, ủy thác đầu tư, dạy học, room vip…

Sự thật 1: Vàng thau lẫn lộn

Bất cứ là bạn đến với công ty nào, dù bất chấp kinh nghiệm thì sự thật môi giới chứng khoán, người dạy chứng khoán, quản lý quỹ hay bất cứ ai làm ngành nghề này là vàng thau lẫn lộn.

dau-tu-co-phieu-co-tuc

Thẳng tính mà nói nghề nào cũng vậy, nhưng có thể nghề này nhiều hơn chút, bởi nó liên quan đến tiền.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Theo 1 nghiên cứu: Thì những đối tượng này sẽ có tính ích kỷ, vụ lợi hơn so với một số nghề khác như bác sĩ, giáo viên kỹ thuật.

Dù Ngọ cũng chẳng muốn sự thật là vậy, bởi Ngọ làm trong ngành nghề này mà, hihi, nhưng nghiên cứu bảo thế, và Ngọ tin vào nghiên cứu.

Theo định luật Sturgeon: “90% của mọi thứ đều rác rưởi”.

Link wikipedia, để bạn hiểu định luật này, tại đây.

Cho nên bất cứ cái gì, thường sẽ là thau hơn là vàng ròng, nhiều lúc bạn nghĩ những người có chuyên môn giúp bạn, điều đó đúng nếu bạn tìm ở top 10%, còn lại sẽ hại bạn.

Đây là sự thật về môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư, ủy thác đầu tư, về quỹ, về thầy giáo chứng khoán.

Tất nhiên, nó cũng sẽ kèm 90% trang web về chứng khoán là rác rưởi, chỉ 10% mang lại lợi ích cho bạn.

Và để giải oan trong ngành này, chứ không có người nhảy vào chửi, đó là ngành nào cũng vậy đó –  theo định luật Sturgeon nhé, 90% của mọi thứ! Và Ngọ đang kiếm tiền từ ngành này – để có tính da thịt cuộc chơi, có tính người trong cuộc.

Sự thật về nghề môi giới chứng khoán 2: Đa phần họ sẽ thua thị trường chung.

Ở đây Ngọ nói tất cả vị trí ở trong công ty chứng khoán, quản lý quỹ nhé. Còn cái cụm từ sự thật về môi giới chứng khoán, chỉ là 1 trong vô vàn những người làm ngành này, có cả người dạy học nữa. Thậm chí mấy thầy thua vẫn đi dạy chứng khoán.

Nghề môi giới là nghề rất khó để đầu tư. Vì họ bị ép doanh số rất nhiều, với lại áp lực từ khách hàng, 95% nhà đầu tư cũng muốn đánh bạc. Trừ khi môi giới quá giỏi, còn không sẽ bị ảnh hưởng vì KPI, phải giao dịch nhiều, phải margin.

Ngay cả quỹ, nếu không làm theo ý khách hàng, họ bị khách hàng bỏ đi. Cho nên tạo một hiệu ứng vòng lặp đánh bạc.

Gau-bo-thi-truong-thi-phi
Sự thật về nghề môi giới chứng khoán, ủy thác, dạy học, quản lý quỹ…

Ngọ cũng nhận ủy thác, ai bỏ đi thì cứ bỏ – bởi những người hiểu mình, ít giao dịch, bền vững sẽ ở lại. Đó mới là đối tác Ngọ hướng đến. Còn kiểu muốn tình 1 đêm, người muốn xây dựng mối quan hệ lâu bền, thì sẽ không hợp nhau thôi.

Khi bạn biết đến quỹ chỉ số đầu tư theo index với chi phí thấp, thì xét về dài hạn, trong 10 năm -15 năm; thì quỹ này hầu hết sẽ đánh bại 90%-95% những người chuyên môn này. Bạn có thể đọc hiểu về thị trường hiệu quả tại đây.

Ngọ thì các vấn đề và các lá thư Ngọ gửi nhà đầu tư hàng năm tại đây.

Do đó, sự thật về môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, thầy dạy học sẽ thua thị trường chung. Nhưng họ vẫn cứ làm “nghề” đó thôi.

Sự thật về nghề môi giới chứng khoán 3: Có những công ty toàn sếp

Nhiều lúc bạn đi 1 mét đất, 2 mét đất, toàn thấy phó phòng, trưởng phòng – toàn chức vụ quản lý. Hoặc cựu chức vụ cao, ngon lành. Bởi vì sao?

Vì nghe chức tước vậy, nhà đầu tư cảm giác là môi giới chứng khoán, thầy giáo, người quản lý quỹ uy tín đáng tin cậy. Điều gì khi người tư vấn, dạy chứng khoán bạn là trưởng phòng này nọ – đó là kinh nghiệm (nhiều khi là chém), là chức vụ công ty cũ.

Thấy thật là oách.

Mấy ông thầy hay nhận ủy thác cũng vậy, toàn kể chuyện sếp công ty ABC, trước khi bỏ qua. Giống như là tài năng thiên bẩm.

Warren-Buffett-Charlie-Munger-danh-ngon-cau-noi-hay-sai-lam-0422

Quay lại mục số 1, và số 2:  Hầu như họ sẽ bị thị trường đánh bại, và 90% là nên đừng làm nghề chứng khoán nữa. Nhưng chắc chắn chẳng ai nghe theo lời Ngọ, nên sau này 40 tuổi – cứ “lặt vặt” chẳng nhiều tiền, mà còn thấy đời mình không ý nghĩa lắm.

Sự thật 4: Sự đánh đổi giữa đạo đức và tiền bạc.

Ngọ là người thích chú ý đến tính da thịt cuộc chơi, và cũng hiểu nguyên tắc chung của cuộc đời này: “Chẳng có gì là miễn phí”.

Sẽ thật tuyệt vời, nếu bạn làm vừa đạo đức vừa kiếm tiền. Mà thực tế 90% các ông đều khẳng định là có đạo đức hết. Phạm trù này, Ngọ không đi sâu.

Quan điểm Ngọ là xếp hạng kiểu quy đồng mẫu, thay vì điểm số. Nếu bạn ở top về đạo đức nghề nghiệp thì sẽ là có đạo đức xuất sắc, rồi xuống giỏi, khá, trung bình, ở top dưới 70% là không ổn! Có cạnh tranh thì con người sẽ trở nên đạo đức hơn, minh bạch hơn.

Cho nên xã hội phát triển, sẽ có điểm đạo đức cao hơn. Có thể Ngọ hơi ác, khi yêu cầu cao – nhưng nghề này thiếu sự liêm chính thì tất cả sẽ vứt.

Ngọ từng được kể của một học viên Ngọ, tham gia chứng khoán 2 năm, vào nghề chứng khoán, thì cấp trên toàn phím mấy con tăng mạnh, rác. Và thậm chí ngu ngu ngơ ngơ, còn thu phí 0,45% mỗi lần giao dịch, (Cái này, người ta lãnh team nhé) và khuyến khích giao dịch nhiều để lấy phí.

Bạn ấy nói thẳng qua Ngọ, là thấy mấy người đó láo cá, và xấu. Thế là bạn ấy “bị loại”.

Sự thật 5: Vẫn có những điều tốt đẹp

Bạn vừa đọc, thấy toàn kể xấu người trong ngành, ủy thác không kiếm được thì thu phí, đầu tư lỗ đi dạy, đủ trò. Dường như thấy toàn sự xấu xa.

Nhưng chứng khoán có những góc tích cực về mặt nguyên lý – sẽ giúp cho xã hội minh bạch hơn và phát triển hơn.

Nhưng chứng khoán có những góc tích cực về mặt nguyên lý – sẽ giúp cho xã hội minh bạch hơn và phát triển hơn.

Nền chứng khoán phát triển, sẽ thúc đẩy thị trường vốn, huy động vốn để phát triển. Và sẽ thúc đẩy nền kinh tế và cuộc sống nói chung. Nhưng sự phồn thịnh sẽ thuộc về số ít.

du-lich-1

Tất nhiên, có những mẹo giúp bạn lọc người giỏi hơn, ví dụ mời bạn đọc 2 bài về nhận diện lừa đảo tài chính sau:

  • Cách nhận dạng lừa đảo bằng khoa học tại đây
  • Hiệu ứng tiến sĩ FOX – Nhận diện và tránh xa sự hấp dẫn của thầy dỏm – tại đây.

Chỉ cần nhớ nguyên lý nghịch đảo của nhà đầu tư Charlie Munger: Nghịch đảo, nghịch đảo mọi thứ. Tức là phòng tránh cái xấu sẽ gặp được cái tốt.

Ngọ cũng không muốn trở thành người đắc tội với người trong ngành, ngoài ra cũng sẽ có những anti này nọ. Nhưng có khi chia sẻ này, sẽ giúp ích ai đó, giúp bạn cẩn thận hơn và kiếm được tiền từ thị trường này.

Chia sẻ cuối về sự thật về nghề môi giới chứng khoán, ủy thác, dạy học…

Dù có vẻ bài này có vẻ u ám, nhưng ngành nào cũng có mặt tối của nó. Đó là quy luật rồi. Bởi nếu người trong nghề đọc được, thì Ngọ chỉ nói nếu bạn là người chân chính, bạn sẽ có những cách làm chân chính.

Lưu ý nhỏ, chú ý thẻ điểm nội tâm – vì nhiều người sẽ nghĩ bạn là xấu, thậm chí người xấu nghĩ người tốt là người xấu. Nên có vẻ xấu, chưa chắc đã xấu, và có vẻ tốt chưa chắc đã tốt.

Còn đối với nhà đầu tư, nếu bạn là nhà đầu tư chân chính, kết quả bạn sẽ là nhà đầu tư chân chính. Bạn có thể đầu cơ, đầu tư nhưng đừng bao giờ đánh bạc, nhưng lạ thay nhiều người đánh bạc lại nghĩ mình là đầu tư!

Hy vọng bài viết sự thật về môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, giáo viên dạy chứng khoán… từ một người trong nghề sẽ giúp ích được bạn.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!