Thu nhập tương đối hay thu nhập tuyệt đối. Cái nào tốt hơn?

Đây là 1 điều Ngọ chỉ ấn tượng man mác, nhưng nó rõ ràng hơn khi Ngọ đọc sách: “Tuần làm việc 4h” và trải nghiệm bản thân mình.

Xã hội hiện đại, ai cũng đề cao quá mức tiền. Ngọ là dân đầu tư, thì tất yếu Ngọ nói tiền quan trọng, nhưng tiền chỉ là 1 thước đo thôi.

Chúng ta thường trầm trào cái nhà, chiếc xe hơi của người ta. Để được điều đó đối với đa số dân Việt Nam hiện tại Ngọ đánh giá là giỏi, trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người là 2500 USD/năm.

Nhưng kèm theo đó, người ta quá bận rộn, không có thời gian để có thể làm điều nào khác. Hồi xưa, Ngọ thấy tự hào khi nói: “Mình bận”, để tỏ vẻ mình có công ăn việc làm, công việc tới tấp, kiểu không có rảnh như mấy người vô công rỗi nghề.

“Tôi bận” kèm theo mức thu nhập hơn 20 triệu/tháng sẽ khiến nhiều bạn trẻ tự đắc! Ngọ từng có cảm giác đó vào năm 2015, giờ nghĩ lại thấy dại dột vô cùng.

Trong đời này, Ngọ thấy có 1 cái bận đáng chú ý, đó là: “Tôi bận chìm đắm trong 1 cuộc sống hạnh phúc, nên tôi không rảnh để tiếp những chuyện tầm phào”.

Ai cũng có 1 cuộc sống, và đều đáng quý như nhau (trước Chúa, và Phật…), nên việc chỉ trích hay ngưỡng mộ cuộc sống ai đó cũng không cần thiết, quan trọng ta nên học được điều gì từ cách sống của họ.

Thế giới càng phát triển, con người càng bận! Một nghịch lý lớn của xã hội hiện đại!

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Trong sách “Tuần làm việc 4 giờ”, có 1 tư tưởng khá hay là:  “Bạn A thu nhập 100 triệu/tháng nhưng làm 50 tiếng/tuần, thì thua Bạn B làm 10 tiếng/tuần nhưng thu nhập 50 triệu trên tháng”.

Góc độ tài chính: thu nhập tuyệt đối A thu nhập gấp 2 lần B, nhưng tính thu nhập tương đối thì B thu nhập gấp 2,5 lần A.

Vậy bạn thích là người A hay B?

Thêm một góc nhìn về Bận hay Rảnh!

Bận là từ Ngọ nhận được nhiều nhất từ ba Ngọ, người có những ảnh hưởng nhất cuộc đời Ngọ. Nên Ngọ có một thái độ dị ứng với từ Bận!

Chúng ta có thể có nguyên 1 đời người để sống, nhưng với gia đình, ba mẹ, con cái chúng ta chỉ hay gặp họ tầm 20 năm. Chúng ta có thể quên ngày sinh, quên những sự kiện của cuộc đời họ, nhưng chúng ta đừng quên dành thời gian cho họ.

Thu nhập tương đối hay thu nhập tuyệt đối. Cái nào tốt hơn?

Ngày trước: Chỉ có khoai mắm cũng sống được, ngày trước nhà tranh vách đất cũng sống được. Ngày nay, ít nhất cũng là nhà xây, nhà lầu; cơm thịt cá canh đầy đủ lại thấy không sống nỗi.

Bận không phải thể hiện bạn giỏi, mà bận thể hiện bạn làm việc không hiệu quả và không chịu thay đổi!

Có 1 tác phẩm thú vị, “Khi bạn đang tắc đường thì tôi đang đánh gofl”. Ngọ không cổ xúy cho việc lười biếng, mà Ngọ cổ vũ cho cách làm việc hiệu quả. Khi bạn bận, bạn có thể bận ở mức độ thời gian nào đó, nhưng nếu lúc nào cũng bận thì đó là vấn đề của bạn.

Bận lương 40 triệu chưa hẳn là bằng rảnh 20 triệu! Bận lương 100 triệu chưa hẳn bằng rảnh lương 50 triệu!

Rảnh không hẳn là bạn lười biếng mà rảnh mà có thu nhập tốt chứng tỏ bạn làm việc hiệu quả, biết cách cân bằng giữa công việc với cuộc sống riêng! Rảnh như vậy cũng thể hiện bạn tối ưu cuộc sống của mình.

“Con người làm 20 năm để có 1 cái nhà; con chuột chỉ cần 1 đêm để làm 1 cái ổ”.

Vậy chuột hay người, ai thông minh hơn?. (Đây là câu hỏi 1 người Thái Lan, tạo ra công ăn việc làm cho gần 40 NV và được TED mời diễn thuyết)

Ai nói bận, thì bạn hãy khoe là mình rảnh đi!

Họ có thể nhiều tiền hơn bạn, thì kệ họ đi; nhưng thứ họ cần của cuộc sống bạn là thời gian! Họ có thể là tỷ phú về tiền bạc nhưng nghèo kiết xác về thời gian, nhưng bạn chỉ là triệu phú về tiền bạc nhưng là tỷ phú về thời gian. (Ở đây nói mức độ cuộc sống người thường thường như chúng ta, không nên quy kết kiểu Bill Gates, hay Phạm Nhật Vượng…)

Đa số con người có thể ngưỡng mộ người tỷ phú bận kia, nhưng người tỷ phú kia mới là người ngưỡng mộ triệu phú rảnh!

Con đường từ bận rộn và thu nhập thấp => con đường từ rảnh và thu nhập cao, Luôn có con đường đó!

Khi bạn rảnh, có 1 ưu điểm lớn là bạn có nhiều thời gian để học tập và tư duy. Qua thời gian họ sẽ tiếp tục rảnh và tiền thì sẽ cao hơn người bận! Vì người rảnh mà thu nhập kha khá, thì vốn dĩ họ không phải là người vô công rỗi nghề đâu, nên đừng chê họ lười, họ là người tư duy rất giỏi.

Cũng như dân đầu tư, khi họ rảnh họ sẽ lên CophieuX đọc bài viết của Ngọ, tải kho sách 100 cuốn sách của Ngọ về đầu tư về đọc. Và nếu bạn thấy khó thấm, mất thời gian lâu, đôi khi đi sai đường, thiếu khoa học thì đăng ký Ngọ 1 khóa học chứng khoán, tốn chút ít tiền nhưng rảnh tay, ít sai đường, nên tất nhiên là  hiệu quả tốt hơn.

Thời gian là tiền bạc, người rảnh lấy tiền mua thời gian, người bận lấy thời gian để kiếm tiền.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!