Chơi chứng khoán có giàu không? Lãi Đột Phá nhờ điều này!

Bạn muốn tìm cách để trở nên giàu có. Và đặt câu hỏi: “Chơi chứng khoán có giàu không?

Đây là câu hỏi hoàn toàn chính đáng.

Và Ngọ tin rằng, bạn vừa muốn tham gia chứng khoán để giàu có, nhưng thấy nhiều người lỗ. Vậy có ai chơi chứng khoán có giàu không? Hay chỉ là huyền thoại.

Bạn chắc chắn có thể giàu có từ chứng khoán. Nhưng để giàu có cũng có vài điều kiện đi kèm. Ngọ sẽ đi từng bước phân tích và trả lời câu hỏi cho bạn.

Đây là 1 bài viết dài, và nếu Ngọ nói rằng Ngọ rất kỳ công trong từng mục nhỏ, để đảm bảo rằng giúp bạn đi trên con đường đầu tư dễ dàng hơn, bạn có sẵn sàng đọc hết chứ?

Khám phá cùng nhau nào…

I. Câu chuyện: Lương 8 triệu/tháng đến tài sản 500 tỷ.

Đây là câu chuyện người thật việc thật. Để trả lời câu chuyện chơi chứng khoán có giàu không?

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Ngọ muốn kể cho bạn về Anne Scheiber, đây là nguồn cảm hứng thực sự trong thế giới đầu tư.

Anne sinh năm 1893 tại Thành phố New York và sau khi hoàn thành chương trình học của mình, Anne bắt đầu công việc của mình với tư cách là kiểm toán viên cho Sở Thuế vụ.

Anne đã làm việc chăm chỉ và siêng năng trong 23 năm, với mức lương chưa bao giờ vượt quá 4.000 USD/năm – 8 triệu/tháng – tương đương với GDP bình quân đầu người Việt Nam 2022.

Anne bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán chỉ với 5.000 đô la, và trong suốt 50 năm tiếp theo, Anne đã tạo dựng được khối tài sản trị giá hơn 22 triệu đô la (500 tỷ đồng)

Chiến lược đầu tư của Anne rất đơn giản nhưng hiệu quả. Anne tin vào việc mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Dù lúc đầu, Anne biết rất ít về đầu tư, nhưng cô quyết tâm học hỏi. Cô bắt đầu đọc báo và tạp chí tài chính, nghiên cứu các báo cáo của công ty…

Anne tập trung vào các công ty có nền tảng vững chắc, tiềm năng thu nhập cao và cổ tức ổn định. Anne cũng đầu tư vào các công ty mà Anne tin tưởng, chẳng hạn như IBM…những công ty mà Anne đã sử dụng và tin tưởng sản phẩm của họ.

Anne kiên nhẫn và kỷ luật, và Anne không để những biến động ngắn hạn của thị trường ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Danh mục đầu tư của Anne chủ yếu bao gồm các cổ phiếu blue-chip mà cô đã mua với số lượng nhỏ theo thời gian. Anne tái đầu tư cổ tức và lãi vốn. Anne cũng tránh đầu tư vào những công ty mà Anne không hiểu rõ, chẳng hạn như những công ty công nghệ nổi tiếng vào những năm 1990.

Tuy nhiên, bất chấp sự nghiệp thành công của mình, Anne sống một lối sống rất thanh đạm, dù cho lúc 5000 USD, hay nắm trong tay hàng triệu USD. Anne tiếp tục sống trong căn hộ nhỏ mà cô đã sống trong nhiều thập kỷ, và niềm đam mê duy nhất của Anne là một chuyến đi xem opera hàng tuần.

Thành công của Anne với tư cách là một nhà đầu tư đáng chú ý đến mức cuối cùng cô đã được xuất hiện trên một số ấn phẩm, bao gồm Tạp chí Wallstreet và Forbes. (Bạn có thể google để biết về Anne Scheiber, đây là nhân vật có thật).

Năm 1995, Anne qua đời ở tuổi 101. Nhưng di sản của bà vẫn tồn tại, truyền cảm hứng cho vô số người tiếp bước bà và theo đuổi ước mơ thành công về tài chính của riêng họ thông qua đầu tư dài hạn, và đầu tư thông minh.

À, nói thêm nữa, Cô đã tặng toàn bộ tài sản của mình cho một trường đại học ở New York, với Quỹ học bổng Anne Scheiber.

Từ một mẩu chuyện trên, theo bạn chơi chứng khoán có giàu được không?

II. Thế nào là giàu có từ đầu tư chứng khoán?

Mục đích bài viết không chỉ là trả lời cho bạn câu hỏi, chơi chứng khoán có giàu được không mà là mở ra cho bạn một con đường đầu tư suôn sẻ hơn.

Nhưng bạn thử hỏi thế nào là giàu chưa? Có người 2 tỷ được xem là giàu, có người nói 10 tỷ, có người cần 1 triệu USD (24 tỷ), hay phải cần đến 22 triệu USD như Anne Scheiber mới gọi là giàu.

4 hướng xác định để xem bạn giàu có chưa?

Hướng 1: Bạn có bao nhiêu tiền? Đây là cần đưa ra con số tuyệt đối như ví dụ trên, người 20 tỷ là giàu hơn 15 tỷ.

Bạn thấy có lý không?

Mời bạn đọc: 30 tuổi nên có bao nhiêu tiền 100 triệu, 1 tỷ hay 10 tỷ?

Hướng 2: Nếu bạn có 20 tỷ ở Mỹ và 15 tỷ ở Việt Nam, thì người nào giàu hơn? Ở đây ta cần xét mức sống và ngưỡng hạnh phúc của mỗi người.

Nếu bạn sở hữu số tiền gấp 25 lần chi tiêu hàng năm, được xem là tự do tài chính. Tự do tài chính, có thể gọi là giàu chưa?

Hướng 3: Nếu bạn đứng TOP 1% những người nhiều tiền nhất Việt Nam có thể xem là giàu chưa?

Để lọt vào top 1% dân số có tài sản lớn nhất Việt Nam, bạn cần có tài sản tối thiểu là 259.149 USD (gần 6 tỷ VND) – đây là con số năm 2022.

Hướng 4: Đây là người giàu kiểu mới (New Rich), tức là bạn có đồng thời cả tiền và có nhiều thời gian

Tất nhiên, bạn có thể nghĩ giàu về tài chính theo hướng khác, nhưng Ngọ làm rõ để ta mới xác định mức được xem là giàu có. Để khẳng định chơi chứng khoán có giàu được không, đúng chứ?­

III.Tỷ lệ người giàu, và tỷ lệ người giàu có nhờ chứng khoán.

Không chỉ riêng về chứng khoán, mà bất cứ lĩnh vực nào để trở nên giàu có, thì số ít sẽ vượt trội và số đông sẽ thất bại.

Nên việc chơi chứng khoán có giàu không, nó phụ thuộc vào chính bạn nhiều hơn. Bạn kiên nhẫn không?. Bạn kỷ luật không?. Bạn có kiến thức chưa?

Chứng khoán là kinh doanh. Sẽ luôn là cơ hội làm giàu của người này, ví dụ như Warren Buffett, nhưng là sự thất bại của người khác

1. Góc độ Toán học: Chơi chứng khoán có giàu không?

Ngọ thích dùng Toán học, vì nó khách quan.

Warren Buffett với mức lãi 19%/năm trong 70 năm. Thì mức đầu tư ban đầu 10.000 USD (gần 250 triệu đồng) sẽ thành 1,942 tỷ USD.

Bạn không lầm đâu con số 2 tỷ USD đấy!  Đây là bài toán ý nghĩa và mẫu chuyện của Lãi kép bạn đọc ở đây.

Trong khi mức lãi của thị trường là 10%/năm, vậy trong 70 năm thì mức đầu tư 10.000 USD sẽ thành 7,9 triệu USD. Cũng rất ấn tượng đấy, nhưng đặt cạnh con số 1,942 tỷ USD thì con số 7,9 triệu trở nên quá bé nhỏ.

Câu hỏi đặt ra: Vậy mức chênh lệch 1,942 tỷ – 7,9 triệu = 1,934 tỷ.

Từ đâu mà ra sự chênh lệch này vậy bạn?

Buffett giàu to đồng nghĩa với ai đó mất đi.

Đó là số lợi nhuận tiềm năng mà tổng các nhà đầu tư khác mất đi, được chuyển cho Buffett. Chưa kể những nhà đầu tư không tên mất thêm phí môi giới, phí trả lãi margin, đòn bẩy, và những phí vô hình khác.

Cho nên nói chuyện tiền bạc, nói chuyện giàu có, luôn là chuyện của số ít.

Nhưng ta luôn có cơ hội như Anne Scheiber. Tuy nhiên, người thua lỗ bao giờ cũng nhiều hơn, bạn muốn giàu nhanh thì sẽ khó làm giàu từ chứng khoán lắm.

Cho nên bạn chơi chứng khoán có giàu không, phụ thuộc bạn dám làm theo hướng số ít hay không mà thôi.

2. Con số xuất phát của sự giàu có

Quay trở lại con số 10.000 USD ban đầu. Tại sao là con số 10.000 USD?

Bởi vì hơn 50% nhà đầu tư đang đầu tư vào TTCK dưới mức con số này. Đồng nghĩa số đông đang nắm dưới 250 triệu tiền chứng khoán.

Chúng ta quy về 1 mảnh đất, 1 cái nhà. Để mua được, bạn phải có con số 500 triệu, hoặc 1 tỷ, thậm chí 2-3 tỷ, đó là đối với người bình thường nhất.

Có 2 vấn đề ở con số xuất phát:

  • Thường ít tiền thì cũng thể hiện hoặc bạn chưa nhiều kinh nghiệm, bạn còn trẻ, hoặc bạn chưa hiểu về bản chất tài chính.
  • Cũng mức lãi 20%/năm, thì xuất phát 250 triệu – bạn cần đến 10 năm để có 1,5 tỷ. Trong khi xuất phát 2 tỷ, thì con số thành 12 tỷ.

Nhìn thoáng qua, thấy 250 triệu và 2 tỷ không quá chênh lệch, khi so với 1,5 tỷ và 12 tỷ!

Cho nên người mua nhà đã vốn giàu hơn, và có kiến thức hơn. Nhưng nếu quy về “1 vạch xuất phát” bạn sẽ thấy như nhau cả thôi.

Mời bạn đọc: Chỉ số thông minh tài chính. Cách rèn luyện để giàu?

Cho nên, số tiền bắt đầu, cũng quyết định bạn chơi chứng khoán có nhanh giàu không?

IV. Tại sao đầu tư vào cổ phiếu giúp bạn giàu có?

Đầu tư vào chứng khoán, hoàn toàn có thể giúp bạn giàu có. Cho nên đừng thắc mắc chơi chứng khoán có giàu không nữa.

Đầu tư vào chứng khoán là một chiến lược đã được chứng minh để xây dựng sự giàu có cho bạn. Và Ngọ sẽ giải thích cho bạn vì sao lại thế?

Thứ nhất, đầu tư vào cổ phiếu mang lại lợi nhuận đáng kể trong dài hạn. Trong lịch sử, cổ phiếu mang lại lợi nhuận trung bình khoảng 10%/năm dựa vào thuyết thị trường hiệu quả (hiện quá khứ Việt Nam tới thời điểm viết bài là 12%/năm). Do đó, cổ phiếu lãi cao hơn đáng kể khi so với trái phiếu hoặc gửi ngân hàng. Nó tương đương với bất động sản.

Tất nhiên, nếu bạn biết chọn mã, mức lãi sẽ cao hơn so với mức trung bình. Bạn đạt mức lãi 15-20% bạn sẽ nhanh chóng giàu có.

Theo thời gian, mức lãi này sẽ giúp tăng trưởng tài sản đáng kể, đặc biệt là khi cổ tức được tái đầu tư.

Thứ hai, đầu tư vào cổ phiếu mang lại cơ hội sở hữu một phần công ty đang phát triển và có lãi. Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu, về cơ bản bạn đang sở hữu một phần nhỏ trong công ty đó.

Khi công ty phát triển và có nhiều lợi nhuận hơn, giá trị cổ phiếu của bạn tăng lên. Hơn nữa, các công ty có thành tích tăng trưởng và lợi nhuận tốt cũng trả cổ tức cho các cổ đông, làm tăng thêm lợi nhuận của bạn.

Thứ ba, đầu tư vào cổ phiếu mang lại sự đa dạng hóa và giúp giảm thiểu rủi ro. Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, bạn đang phân bổ tiền của mình cho nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau, giảm tác động của bất kỳ công ty hoặc ngành nào hoạt động kém hiệu quả.

Đa dạng hóa giúp bảo vệ các khoản đầu tư của bạn, đảm bảo rằng bạn có nhiều cơ hội khác nhau để tăng trưởng và tích lũy của cải.

Rõ ràng chơi chứng khoán sẽ giúp bạn giàu có nhé!

V. Lãi kép, cơ hội làm giàu từ chứng khoán của người kiên nhẫn

Warren Buffett từng chia sẻ lý do ông giàu có như sau:

“Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép”. – Warren Buffett

lai-kep-la-gi-Buffett-giau-nho-lai-kep - Copy
Lãi kép & sự giàu có của Buffett theo thời gian.

Albert Einstein từng phát biểu: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”.

Vậy lãi kép là gì? Lãi suất kép – Compounding được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là vậy.

Để hiểu hơn, và bạn thấy tầm quan trọng của lãi kép mời bạn đọc bài: Lãi kép là gì? Cách tạo nên điều không tưởng.

Để hình dung rõ hơn, ta mượn câu chuyển Buffett kể về lãi kép trong Bức thư thường niên của Buffett gửi cho cổ đông 18/01/1964 (bản dịch từ sách Luật của Warren Buffett)– Ông chia sẻ thêm 1 câu chuyện về lãi kép – Bức tranh nàng Mona Lisa:

Vì toàn bộ chủ đề lãi kép này có vẻ hơi trần trụi nên tôi sẽ cố gắng thêm chút sang chảnh vào cuộc thảo luận này bằng cách chuyển sang thế giới nghệ thuật. Vua Francis I của nước Pháp đã trả 4.000 ECU vào năm 1540 cho bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Có thể vài người không hay theo dõi diễn biến của đồng ECU, 4.000 ECU đổi ra được 20.000 đô la.

Nếu vua Francis khôn ngoan hơn và ông (cùng người tín thác của mình) có thể tìm được một khoản đầu tư có lợi suất sau thuế là 6% thì tài sản bây giờ đã đáng giá hơn 1.000.000.000.000.000 đô la.”

Đó là 1 triệu tỷ đô la hay gấp hơn 3.000 lần tổng nợ quốc gia hiện tại, chỉ với mức lợi suất 6% thôi đấy. Tôi tin rằng điều này sẽ chấm dứt mọi tranh luận trong gia đình tôi về việc mua tranh đầu tư. – Cái này tính đến đầu năm 1964!

Rõ ràng, việc bạn hỏi chơi chứng khoán có giàu không? Câu trả lời là có nhờ vào đầu tư sớm, và lãi kép.

VI. Chơi chứng khoán có giàu không? Khi bạn chỉ tiết kiệm 30 triệu/năm

Chứng khoán là tài chính – Tài là chính!

Cho nên chơi chứng khoán bạn sẽ GIÀU. Tất nhiên cần yêu cầu “Tài là chính”. Ở đây không cần sự thông minh quá mức, điều cần là sự nhất quán và kiên nhẫn. Chứng khoán chỉ là môn Toán lớp 4.

Bạn đầu tư chứng khoán, giống như bất động sản, chứng khoán sẽ giúp bạn trở nên giàu có nếu bạn đầu tư đúng!

Số đông thường nhìn về quá khứ gần đây để đánh giá đầu tư bất động sản, cổ phiếu, vàng, tiền số, kênh nào sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn và phỏng đoán tương lai. Nhưng logic Ngọ là:

Ngọ thích nhìn qua những nước phát triển hơn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc bởi 2 lý do: (1) Lịch sử của họ kéo dài hơn, nên sẽ có nhiều chuyện xảy ra hơn (2) Nước Việt Nam đang phát triển và tương lai có khả năng giống họ bây giờ nên chính sách, hay mức lãi sẽ gần giống hơn.

Ví dụ: Ở Việt Nam, bắt đầu có thuế thu nhập cá nhân hiệu lực từ năm 2009, nên trước đó thu nhập bạn 100 triệu/tháng, bạn sẽ đút túi nguyên 100 triệu, còn bây giờ bạn sẽ phải chịu thuế. Tương lai có thể phát sinh thêm thuế bất động sản thứ 2, thuế giao dịch cao nếu bán trong thời gian ngắn kể cả bất động sản hay chứng khoán.

Do đó, nhìn ra toàn thế giới, bất động sản và chứng khoán sẽ là mang lại lợi nhuận rất lớn. Bạn đầu tư chứng khoán, bạn có thể bỏ ra số tiền rất nhỏ tầm 1 tháng – 2 tháng lương là có thể mua được, cho nên nó đảm cho mọi người đều đầu tư được. (Con số đầu tiên, Ngọ bỏ vào TTCK là 5 triệu đồng – thời sinh viên!)

Hoạt động đầu tư chứng khoán không thể giúp bạn làm giàu nhanh chóng, trừ khi bạn đã giàu sẵn hoặc có số tiền lớn! Tuy nhiên, chứng khoán giúp bạn giàu 1 cách từ từ với khối tài sản lớn.

Với mức lãi 20%/năm và số tiền tiết kiệm thêm chỉ 30 triệu/năm, bạn hoàn toàn có thể có 300 tỷ/40 năm! Một con số khổng lồ!

Lai-kep-20
Hơn 300 tỷ đồng – Kết quả của mức lãi kép 20%/năm và tiết kiệm 30tr/năm

Hơn 300 tỷ đồng – Kết quả của mức lãi kép 20%/năm và tiết kiệm 30tr/năm

Tuy nhiên, ta cần nhớ chứng khoán không có giàu nhanh! Chỉ có hoặc là (1) Nghèo nhanh nếu bạn tham lam (2) Giàu chậm.

Thà chết giàu còn hơn chết nghèo, thà giàu chậm còn hơn mãi nghèo!

VII. Điều gì khiến bạn muốn làm giàu từ chứng khoán?

Bạn muốn giàu có. Và ai cũng muốn giàu có. Cho nên bạn mới hỏi: Chơi chứng khoán có giàu không?

Nhưng có bao giờ, bạn tự hỏi điều gì khiến bạn muốn làm giàu từ chứng khoán? Bởi nó thúc đẩy bạn đến với nó, chấp nhận nó là 1 phần cuộc sống đến cuối đời.

Bởi ta xác định được động lực thì ta sẽ gắn bó với nó lâu dài được. Bạn có thể có câu trả lời rồi, nhưng Ngọ vẫn muốn nêu ra vài điều, biết đâu nó lại thúc giục bạn. Ngọ sẽ dùng ngôi xưng tôi, để khi bạn đọc lên, nó giống như lời bạn tự nói với bạn.

1.Tôi muốn tự do tài chính.

Tôi muốn tự do tài chính. Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, nó giúp tôi xây dựng sự giàu có của mình. Nó cũng là một nguồn thu nhập thụ động cung cấp cho các nhu cầu trong tương lai của tôi. Điều này gồm trả hết nợ, hỗ trợ việc học của con tôi, thậm chí là nghỉ hưu thoải mái.

2.Tôi muốn 1 phần của sự phát triển nền kinh tế

Bằng cách sở hữu cổ phiếu của các công ty đang hoạt động tốt, thì tôi đang đầu tư vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Điều này mang lại cho tôi cảm giác tự hào và hài lòng. Khi ấy, tôi biết rằng mình đang đóng góp vào sự phát triển và cải thiện của nền kinh tế và xã hội.

3.Tôi muốn học hỏi và phát triển với tư cách cá nhân

Quá trình nghiên cứu và phân tích cổ phiếu đòi hỏi tôi cập nhật những thông tin và xu hướng mới nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau. (Ngọ: Nhưng đừng cập nhật quá thường xuyên nhé).

Đọc bài: Đọc tin tức, truyền thông có giúp đầu tư thắng không?

Nó cũng buộc tôi phải suy nghĩ chín chắn và đưa ra quyết định dựa trên phân tích và phán đoán của chính mình.

Điều này đã giúp tôi phát triển các kỹ năng phân tích và ra quyết định của mình. Những kỹ năng này không chỉ có giá trị trong lĩnh vực đầu tư mà còn trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của tôi.

4.Cho phép tôi kiểm soát tương lai tài chính của mình.

Đầu tư vào cổ phiếu cho phép tôi kiểm soát tương lai tài chính của chính mình.

Thay vì dựa vào người khác để quản lý tiền của tôi hoặc đưa ra quyết định cho tôi, tôi chịu trách nhiệm về số phận của chính mình.

Cảm giác kiểm soát này mang lại cho tôi cảm giác tự tin và độc lập hơn.

5.Đầu tư chứng khoán, là cách tôi để lại di sản cho con tôi.

Bằng cách giàu có thông qua chứng khoán, tôi đang tạo ra một nền tảng cung cấp cho gia đình tôi, con tôi, cháu tôi. Đó không chỉ là tiền, nó còn là góc nhìn, cách nhìn và định hướng nữa.

Đây là một động lực mạnh mẽ đối với tôi, vì tôi muốn để lại tác động tích cực đối với mọi người quanh tôi, thậm chí là xã hội này.

P/S: Khi bạn đọc điều trên, bạn cảm thấy như thế nào. Rõ ràng bạn sẽ bớt những câu hỏi nghi ngờ, kiểu chơi chứng khoán cần nhiều tiền không. Chơi chứng khoán có giàu không?

Ngọ đã nói, chơi chứng khoán có giàu không thì tùy thuộc vào bạn. Vậy làm thế nào để giàu từ chứng khoán. Ta sẽ đi thêm bước nữa nhé, phần cuối nhé.

VIII. Làm thế nào để giàu có khi chơi chứng khoán?

Bạn mơ ước trở nên giàu có và nhiều người cũng muốn thế. Nhưng ít người biết làm thế nào để đạt được điều đó?

Đầu tư chứng khoán là một cách tuyệt vời để phát triển sự giàu có của bạn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi kiến thức, kỷ luật và sự kiên nhẫn.

1. Hiểu những điều cơ bản

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty.

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn trở thành cổ đông của công ty đó và bạn có cổ phần trong sự thành công của nó.

Nếu công ty hoạt động tốt, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng giá trị và bạn nhận được cổ tức, là một phần lợi nhuận của công ty.

Để hiểu hơn, mời bạn đọc bài: Cổ phiếu là gì? Đặc điểm và những điều cần biết

2. Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu?

Đầu tiên, bạn nên mở 1 tài khoản, nếu bạn chưa mở bạn có thể mở tại đây, hoàn toàn miễn phí, online 100%.

Nhưng trước khi đầu tư vào một công ty, bạn cần hiểu công ty đó làm gì?. Nó kiếm tiền như thế nào?. Triển vọng tương lai của nó như thế nào?.

Bạn cũng nên xem báo cáo tài chính của công ty, bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Mời bạn đọc: Hướng dẫn bạn đọc báo cáo tài chính đơn giản và hiệu quả.

Khi bạn mở xong tài khoản, giống tài khoản ngân hàng thôi, bạn có thể bắt đầu đầu tư thông qua app hoặc website. Nó cũng muốn mua nhiều thứ ngoài siêu thị thôi, hoặc ngoài chợ thôi. Bạn muốn mua VNM giá 70 nghìn thì đặt giá 70 nghìn thôi.

Ngọ có viết 1 bài dài: Hướng dẫn cách chơi thắng chứng khoán cho người mới bắt đầu?

3.Nhớ đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Khi đầu tư vào cổ phiếu, điều quan trọng là đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Điều này có nghĩa là đầu tư vào nhiều công ty thuộc các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Bằng cách đa dạng hóa, bạn giảm nguy cơ mất tất cả tiền nếu một công ty hoặc lĩnh vực hoạt động kém. Ngoài ra vì bạn còn mới, nó tăng cơ hội để học tập và trải nghiệm.

4.Đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn?

Một yếu tố khác cần xem xét khi đầu tư vào cổ phiếu là thời gian.

Nếu đang đầu tư ngắn hạn, bạn muốn tập trung vào các cổ phiếu có khả năng hoạt động tốt trong tương lai gần. Bạn nghiên cứu tốc độ tăng trưởng, biểu đồ giá, chất lượng doanh nghiệp.

Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, bạn muốn tập trung vào các cổ phiếu có bề dày thành tích tăng trưởng và ổn định, được định giá thấp.

5.Các chiến lược đầu tư cổ phiếu

Một chiến lược phổ biến là đầu tư giá trị. Nó đồng nghĩa với việc mua các cổ phiếu khi bị thị trường định giá thấp. Giá cổ phiếu < giá trị thực.

Chiến lược này dựa trên niềm tin rằng thị trường cuối cùng sẽ nhận ra giá trị thực của công ty và giá cổ phiếu sẽ tăng.

Mời bạn đọc: 11 cách định giá cổ phiếu đơn giản & hiệu quả.

Một chiến lược khác là đầu tư tăng trưởng. Tức là mua cổ phiếu của các công ty dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn thị trường chung.

Chiến lược này thường được liên kết với các công ty công nghệ và các ngành tăng trưởng cao khác.

Mời bạn đọc: Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Cách đầu tư cổ phiếu tăng trưởng.

Phân tích kỹ thuật: Phân tích kỹ thuật là dựa vào diễn biến giá và khối lượng để xác định điểm mua, điểm bán trong ngắn hạn để đạt mục tiêu tối ưu về giá.

Tất nhiên, bạn có thể kết hợp combo nó lại, để biến nó thành của riêng mình.

Tóm lại, chơi chứng khoán có giàu không? Câu trả lời của Ngọ luôn là có. Nhưng cũng như bao loại hình kiếm tiền khác, nó cũng phải yêu cầu bạn đáp ứng những yêu cầu của nó.

Kiếm tiền không dành cho số đông, nhưng bạn chịu học hỏi bạn sẽ giàu có. Chắc chắn rồi.

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!