Happy-fund: Thư gửi cổ đông cuối năm 2017 – CophieuX

Kính gửi cổ đông thân mến.

Quỹ Happy-fund xin gửi đến quý vị  về tình hình năm 2017 và định hướng 2018:

I. Tổng quan Happy-Fund và Vn-Index năm 2017

1. Kết quả đầu tư

Kết quả: Happy fund đã vượt mục tiêu đề ra >20%,  tuy nhiên Quỹ không nêu ra con số cụ thể, bạn tham khảo lý do ở thư gửi cổ đông trước đó. Với tỷ trọng tiền trung bình tầm 30% – 40% trong suốt 1 năm qua, thì đây kết quả xứng đáng được chúc mừng. Hiện tại Quỹ nắm trên 50% ở dạng tiền mặt.

Ngọ cảm thấy vui mừng khi không bị cuốn theo cơn cuồng phong của Vn-Index, để phải nhận nhiều rủi ro trong tương lai. Với chỉ 2/3 danh mục là cổ phiếu, và beta thấp thì Happy-fund có mức độ rủi ro thấp hơn Vn-Index nên kết quả đạt được là rất tốt.

Về kết quả: Happy-fund hoàn toàn đã đạt được mục tiêu đề ra đầu năm.

Quỹ Happy Fun - Thư gởi cổ đông năm 2017
Quỹ Happy Fun – Thư gởi cổ đông năm 2017

2. Happy-fund và diễn biến thị trường

  • Diễn biến của thị trường:

Năm nay Vn-Index rất thăng hoa khi tăng  48.0%, tuy nhiên nó tập trung hầu hết vào những cổ phiếu vốn hóa lớn, 10 mã cổ có vốn hóa lớn nhất đầu năm 2017 chiếm hơn 50% rổ Vn-Index, tăng trung bình 70.7%, trung bình san bằng tất cả cổ phiếu Vn-Index tăng 30.5%.

Vn-Index tăng trưởng khá ổn định, chẳng có sự điều chỉnh giảm 10% trở lên nào, tuy nhiên có những phiên giảm trên 2%.Trái ngược với Vn-Index, quỹ Happy-fund diễn biến khá nhẹ nhàng khi thị trường giảm sốc, thậm chí tôi cảm nhận Happy-fund năm vừa qua miễn nhiễm với cả thị trường cả chiều lên và xuống.

  • Về Happy-fund

Kết quả: Năm 2017, chúng ta đã có những giấc ngủ ngon dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đây là nền tảng chính của Happy-fund: Rủi ro thấp, kiếm tiền bền vững. Dẫu vậy, Happy-fund đã nhân đôi tài khoản cho cổ đông kể từ thời điểm mở cửa 2 năm trước (sau phí). Tất nhiên, đây không phải là mục tiêu chính của tôi. Chúng ta không nên nhìn vào con số đạt được hay của chính thị trường 2 năm qua để kỳ vọng cho những năm sắp tới. Hãy kỳ vọng đúng để hạnh phúc hơn và tránh cho mình có những hành động đầu tư thiếu kiềm chế do tham lam.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Về Mục tiêu: của quỹ Happy-fund là 20% trong 5-10 năm tới.

Happy-fund đầu tư định hướng giá trị, đa dạng hóa và không dùng đòn bẩy.

Ngắn hạn hơn tôi thường lấy (Vn-Index + Lãi suất ngân hàng Vietcombank)/2 + 4%, hoặc mức Lãi suất ngân hàng + 4% làm chuẩn. Mục đích chính là để giảm bớt hoặc loại bỏ việc suy nghĩ ngắn hạn và thi thố với Vn-Index. Chúng ta sẽ chẳng vui vẻ khi quỹ giảm 10% dù Vn-Index giảm 20%, khi đó cổ đông sẽ mất đi sự vui vẻ trong cuộc sống. Tất nhiên, thật lòng về lâu dài, Quỹ sẽ có những năm thua lỗ, dù tôi đã có 4 năm thắng liên tiếp.

Đi chậm nhưng không bao giờ giật lùi” – Abraham Lincoln – Châm ngôn của Happy-fund.

Nhưng thực sự chúng ta đi rất nhanh đó chứ?

Rất xứng đáng để chúc mừng cổ đông và Happy-fund!

Về đầu tư:

Tôi thường đầu vào những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, tuy nhiên tôi cũng sẵn sàng mua cổ phiếu vốn hóa lớn nếu tôi thấy được giá trị của nó, ví dụ VNM năm 2017.

Tôi thích mua cổ phiếu dựa trên tài sản, lợi nhuận và triển vọng của doanh nghiệp.

Thực sự về cách chọn lựa cổ phiếu không khó, thậm chí là khá đơn giản tuy nhiên cái khó ở đây là tư duy độc lập, kiên nhẫn, kỷ luật và giữ cho lòng mình bình an, hạnh phúc để không bị Ngài Thị Trường cuốn vào tâm trạng của ông ấy.

II. Suy nghĩ về năm 2018

Trên báo đài, gần đây bạn sẽ đọc thấy thị trường sẽ tăng 1170  như đỉnh 2017 hay thậm chí tới 1500 điểm vào năm 2018. Tuy nhiên thành thật mà nói, chẳng ai có thể dự báo được thị trường, Happy-fund đơn giản dựa vào doanh nghiệp, hoặc những yếu tố tác động đến định giá doanh nghiệp, tôi thích mua cổ phiếu mọi người bắt đầu chú ý hoặc không thấy nó xấu hơn, tất nhiên chúng phải là giá hời.

Cuối năm 2017, P/E thị trường = 20.0 khá cao cho thị trường cận biên như Việt Nam, rủi ro giảm điểm khá lớn. Trong khi cuối năm 2015 P/E (Vn-Index) = 13.7 Rõ ràng, NĐT đang trả cho Vn-Index đắt hơn 46.0% so với cùng mức lợi nhuận cho năm 2015.

P/E Vn-Index giai đoạn 2011-2017
Chỉ số P/E Vn-Index giai đoạn 2011-2017

Happy-fund không có khả năng dự báo, mà chỉ thực hiện dự phòng, thậm chí Vn-Index khi điên nó có P/E > 40 cũng có thể xảy ra, như Trung Quốc 2015.

Với việc P/E Vn-index = 20.0, năm 2018 sẽ là năm khó khăn để tìm những cổ phiếu giá hời. Tuy nhiên, hãy cứ Happy và tin tưởng!

Cuối cùng, cảm ơn cổ đông đã đồng hành cùng Happy-fund và tôi trong suốt 2 năm qua. Chân thành cảm ơn quý cổ đông, nhà đầu tư.

Nguyễn Hữu Ngọ – Quản lý Quỹ Happy Fund.

Đọc thêm:

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

error: Content is protected !!