Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không? 2023

Khi bạn đặt câu hỏi nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không. Ngọ nghĩ rằng bạn quan tâm đến cổ phiếu HPG Hòa Phát và tập đoàn của vị tỷ phú Trần Đình Long; đang phân vân có nên mua cổ phiếu HPG lúc này hay không.

Bài viết này, Ngọ CophieuX sẽ đánh giá cổ phiếu HPG cũng như xu hướng của HPG nhé.

Lưu ý: Bởi Series “Có nên mua Cổ Phiếu X lúc này không” gồm nhiều bài viết, nên sẽ có  “phần chung” và “phần riêng”.

Dù Ngọ cũng cố gắng để truyền tải những thông điệp khác nhau cho khác lạ và mới mẻ, nhưng nếu bạn đọc nguyên Series bài này, bạn sẽ thấy nhiều phần giống nhau (nhất là triết lý, định hướng).

Ngọ giả định bạn mới lần đầu tiếp cận serires này, nên Ngọ viết theo hướng đó để bạn mới toanh vẫn hiểu được.

Trong đầu tư, hiểu đúng bản chất đằng sau 1 cổ phiếu – quan trọng hơn là trả lời câu hỏi riêng lẻ: có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát hay không?

Gốc rễ của cổ phiếu là sự KHÔNG THAY ĐỔI, hoặc CHẬM THAY ĐỔI.

Túi tiền thay đổi, cổ phiếu thay đổi nhưng phố Wall không bao giờ thay đổi bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi – Jesse Livermore

Jesse-Livermore-danh-ngon-cau-noi-hay-ban-chat-con-nguoi-01

Nên nếu bạn nắm bắt được bản chất của đầu tư chứng khoán thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Lúc bạn đau ốm, hay du lịch, đi ngủ thì thị trường cổ phiếu vẫn kiếm tiền cho bạn.

Ngọ đến với thị trường chứng khoán vì thích thú với ý tưởng như vậy. Bởi nhờ chứng khoán, mà vợ chồng Ngọ đã đặt chân được rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, Ngọ đã 2 lần đi xuyên Việt.

Banner-11-2023-Uy-thac-dau-tu-tu-van-chung-khoan

Và Ngọ cũng đang gõ những dòng chữ này trong sảnh cà phê ở khách sạn Đà Lạt.

Trong lĩnh vực đầu tư, tầm 10 năm qua, Ngọ nhận ủy thác và dạy học tầm hơn 6 năm, mức lãi Ngọ trung bình tầm 30%/năm – Sẽ có năm cao thấp khác nhau. Và Ngọ cũng chia sẻ thêm là điều này không đồng nghĩa tương lai sẽ có kết quả trên nhé!

Tuy nhiên phần đông nhà đầu tư thì vào thị trường lúc hưng phấn rồi “hứng phân” và ra về! Thậm chí cáo buộc TTCK là lừa đảo! (Dù tài chính không thiếu thành phần này).

Mời bạn đọc bài: Cách phát hiện trò lừa đảo phổ biến ở TTCK Việt Nam bằng KHOA HỌC

Thật khó khẳng định cổ phiếu HPG Hòa Phát có nên mua lúc này không? Vì mỗi ngày hàng ngàn NĐT mua cổ phiếu HPG, và cũng có hàng ngàn NĐT bán cổ phiếu HPG. Đó là cuộc đấu trí thực sự.

Xu hướng của thị trường chứng khoán phản ánh sự mua bán của hàng ngàn con người. Việc giao dịch của họ chỉ phản ảnh một phần về sự có ý thức hay tiềm thức trong kinh doanh. Trong một lúc nào đó, niềm hy vọng và sự sợ hãi ảnh hưởng đến giá nhiều hơn so với thực tế kinh doanh của doanh nghiệp. – Philip Carret

Ngọ chia sẻ vấn đề bản chất không đổi để bạn hiểu hơn khi trả lời câu hỏi: Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không.

Bởi khi bạn hiểu được bản chất thì bạn sẽ không chỉ giải quyết được mã cổ phiếu HPG mà còn cả gần 2000 mã cổ phiếu khác.

Đánh giá cổ phiếu HPG qua lịch sử giá và xu hướng

Bạn có thể vào đây để xem cập nhật biểu đồ HPG Hòa Phát mới nhất Tại đây

Lich su gia HPG

Nhìn vào lịch sử giá của cổ phiếu HPG từ mới niêm yết 2007 đến giờ, thì câu hỏi Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát không?, Ngọ trả lời là . Một mức lãi 20%/năm đối với nhà đầu tư cá nhân thì thật sự hấp dẫn.

Bản thân Ngọ cũng chỉ kỳ vọng 20%/năm. Và nếu đạt con số đó thì bạn vượt trội cho 97%-98% nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, xét trong lâu dài rồi đấy.

Cổ phiếu HPG là thuộc nhóm cổ phiếu ngành thép, nên có tính chu kỳ rất cao. Do đó, sẽ có những giai đoạn tại sao cổ phiếu HPG tăng mạnh cũng như tại sao cổ phiếu ngành thép khác cũng tăng.

Ví dụ: giai đoạn tháng 1/2016 – tháng 2/2018 Hòa Phát tăng hơn 4 lần; giai đoạn tháng 4/2020- tháng 6/2021, cổ phiếu HPG tăng hơn 5 lần. Điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Ngược lại, vì chu kỳ nên cũng có những đợt tại sao cổ phiếu HPG cũng như ngành thép giảm mạnh.

Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không?

Xét ở góc nhìn triết lý:

Việc mua một cổ phiếu nào đó phụ thuộc triết lý đầu tư nhiều hơn.

Bản thân Ngọ thích mã mà Ngọ xài được Toán lớp 4 để lựa chon cổ phiếu. Những mã nào cần trình độ lớp 7 thì Ngọ có xu hướng bỏ qua hơn, và không nghiên cứu nó.

“Khi tôi đầu tư vào một công ty, tôi muốn giải thích nó cho các con tôi chỉ bằng một câu.” – Robert Vinali.

Bây giờ, chúng ta sẽ phân tích một số điểm cốt yếu về HPG Hòa Phát để giúp bạn quyết định có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát hay không?

Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không: Phụ thuộc vào triết lý đầu tư của bạn.

Ngọ luôn thấy cổ phiếu HPG Hòa Phát luôn là mã có tính thanh khoản rất cao. Dễ dàng mua bán khi  thanh khoản từ 100 tỷ – 800 tỷ đồng/phiên. Enter phát là khớp lệnh liền!

Còn việc Có nên mua cổ phiếu HPG hay không thì hãy nhìn 2 bên bán và bên mua sẵn sàng chuyền tay nhau là đủ hiểu.

Đối với bên bán thì nó không đáng mua, đối với bên mua thì nó đáng mua. Quan trọng là bên nào sẽ đúng, và bên đúng sẽ kiếm được bao nhiêu tiền.

Do đó, Trước khi bạn quyết định có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không, bạn cần trả lời cho Ngọ câu hỏi sau:

Triết lý đầu tư của bạn là gì? Mục tiêu của bạn khi mua cổ phiếu HPG là gì?

Bản thân Ngọ thích có mục tiêu, và định hướng. Nếu bạn đọc những lá thư hàng năm, Ngọ hay chia sẻ điều này, đó là tồn tại 50 năm!

Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không?

Mục tiêu Ngọ trong 10 năm đầu chỉ là mức lãi 20%/năm – Nhờ trời thì mức lãi là 30%/năm. Tuy nhiên trong 5 năm đầu, Ngọ chỉ quan trọng nhất là nâng cao năng lực đầu tư.

Sự khác biệt giữa 20%/năm và 30%/năm trong 10 năm là rất lớn. Nếu bạn đầu tư 500 triệu đồng, thì 20%/năm bạn sẽ có 3 tỷ đồng! Còn 30%/năm thì bạn sẽ có 6,5 tỷ đồng!

Ngọ muốn chia sẻ bạn 1 câu chuyện: (Ngọ thích nghiên cứu và kể chuyện, câu chuyện có thể Ngọ từng trải nghiệm, chuyện đời Ngọ hoặc Ngọ đọc được, cóp nhặt hay nghe được).

Ở một trường Do Thái, thầy giáo đưa các học trò của mình tới một vịnh nhỏ để thi bơi trong một ngày trời lặng gió, đẹp xanh.Thầy yêu cầu những học viên bơi giỏi, ai sẽ bơi xa nhất. Một số nam sinh liền lao mình xuống nước và bắt đầu bơi.

Thầy giáo chèo một chiếc thuyền lớn theo sau những học trò dũng cảm đang bơi trên biển xanh. Bơi một đoạn ngắn, thì tất cả đều trèo lên thuyền của thầy, và ngừng bơi.

Thầy giáo tiếp tục chèo thuyền ra xa hơn, gấp 2 quãng đường học trò đã bơi được và vờ thông báo thuyền thủng sắp bị chìm.

Tất cả học trò của thầy nhảy xuống nước cố gắng hết sức để bơi vào bờ mà không dám ngoái đầu quay trở lại, thầy vẫn âm thầm theo sau, đề phòng trường hợp ai đó đuối sức.. Cuối cùng tất cả đều vào bờ bình an vô sự. Lên đến bờ thầy giáo hỏi:

Tại sao lúc bơi ra mới được một quãng các em đã dừng lại không bơi tiếp?

Các nam sinh trả lời:

Thưa thầy, khi bơi từ bờ ra biển, bọn em đã rất hoang mang khi thấy biển khơi mênh mông, trong khi chiếc thuyền của thầy ở phía sau cứ như một cái phao cứu sinh mời gọi. Chính vì thế, bọn em đã bỏ cuộc

Thầy giáo hỏi:

Vậy các em có biết tại sao khi bơi về, dù rằng rất mệt và phải bơi gấp đôi quãng đường chiều đi mà các em vẫn bơi vào bờ an toàn không?

Các nam sinh ấp úng nhìn nhau không ai trả lời được lý do của sự việc này. Thầy giáo nhìn các trò đang chăm chú nghe như nuốt từng lời rồi nói tiếp:

Có mục tiêu rõ ràng, và không còn đường lùi hay bất cứ sự hỗ trợ nào khác, các em đã dựa vào chính mình và đã về đích.

Còn khi các em bơi từ trong bờ ra biển khơi mênh mông, các em không thấy được mục tiêu phía trước mặt, nên các em nhanh chóng rơi vào cảm giác sợ hãi, rồi dần trở nên tuyệt vọng…

Do đó:

Bạn bước vào thị trường chứng khoán, thì bạn cần có mục tiêu của riêng mình.

Trước khi đặt câu hỏi có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không thì cũng cần mục tiêu riêng đối với cổ phiếu HPG.

Bởi sau mã cổ phiếu HPG Hòa Phát xong, là đến hàng loạt những câu hỏi tương tự:

 • Có nên mua cổ phiếu FLC lúc này không?
 • Có nên mua cổ phiếu Vinamilk lúc này không?
 • Có nên mua cổ phiếu Apple lúc này không?

Một câu hỏi có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không? – Nó quá nhỏ! Câu hỏi lớn hơn là:

Cổ phiếu X đáp ứng những tiêu chí nào thì nên mua?

Ngọ gọi đây là tư duy hệ thống!

Nếu bạn biết Định lý Pytago: a^2 + b^2 = c^2, thì a,b,c là chiều dài 3 cạnh tam giác vuông. Thì bạn không cần thước để đo cũng biết khu đất có 3 cạnh: 3 km, 4km, 5km là có 1 góc vuông nữa. (Mà có thước nào đo chuẩn đâu)

Đánh giá cổ phiếu HPG Hòa Phát:
Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không?

Trong đầu tư chứng khoán, đối với nhà đầu tư cá nhân, Ngọ thấy chỉ tập trung 2 phương pháp chủ đạo nhất là: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Ngọ sẽ giải thích theo hướng này.

Lưu ý: Việc có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không, nó phụ thuộc vào triết lý, phương pháp bạn theo đuổi nhiều hơn so với bản thân cổ phiếu HPG.

Trường phái lướt sóng và phân tích kỹ thuật.

Nếu bạn yêu thích lướt sóng, thì bạn sẽ tiếp cận cổ phiếu HPG Hòa Phát theo hướng này: Nguyên lý chính để quyết định có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này không là Xu hướng!

Xu hướng là bạn!

Phần này là bản chất chung của phân tích kỹ thuật rồi. Nếu bạn đọc các bài khuyến nghị cùng dạng sẽ thấy phần này giống nhau. Bởi Ngọ viết với giả định bạn đọc lần đầu, nếu bạn quá quen, bạn có thể thẳng xuống phần dành cho Trường phái phân tích cơ bản.

 • Ta chỉ nên mua khi cổ phiếu HPG Hòa Phát đang có xu hướng tăng.

PTKT-Xu-huong-co-phieu-HPG-dang-tang

Trong ví dụ này, đây là giai đoạn cổ phiếu HPG Hòa Phát đang xu hướng tăng, ta có thể xem xét để mua vào. Yêu cầu cần kết hợp với điểm mua phù hợp.

 • Ta KHÔNG nên mua khi cổ phiếu HPG Hòa Phát đang có xu hướng giảm.

Để bạn quyết định thì bạn xem biểu đồ HPG cập nhật tại đây

Xác định ĐIỂM MUA cổ phiếu HPG Hòa Phát.

Mỗi tiêu chí phân tích kỹ thuật lại có 1 điểm mua riêng như: Breakout, gần đường hỗ trợ, hoặc dùng các tiêu chí phân tích kỹ thuật như Phân kỳ hội tụ MACD, chỉ báo RSI, Khoảng trống GAP, khối lượng giao dịch, các mô hình nến Nhật.

Mời bạn đọc xem phần Mục lục các bài viết ở phần phân tích kỹ thuật tại đây.

Nhiều trường hợp hoặc chỉ báo sẽ “ngược chiều nhau”, có nghĩa chỉ báo này báo mua, chỉ báo kia báo bán.

Trường hợp này, bạn có thể ứng dụng theo kiểu bỏ phiếu: 5 báo mua/ 3 báo bán thì chọn mua. Hoặc cứ tuân theo chỉ báo bạn tâm đắc nhất và hiểu rõ nhất.

Lưu ý: Khi bạn lướt sóng và phân tích kỹ thuật làm đường kiếm cơm, thì bạn chú ý dùm Ngọ là phải luôn có chiến lược phòng ngừa là cắt lỗ ở mức 5%-10%!

Trường phái phân tích cơ bản:

Trong phân tích cơ bản thì gồm đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Đối với lướt sóng thì NĐT sẽ nắm giữ trong ngắn hạn hơn, còn mua theo phân tích cơ bản thường áp dụng để đầu tư dài hạn. Lưu ý trong phân tích cơ bản cũng có nhiều nhánh phân tích nhỏ khác nhau nữa.

Quyết định có nên mua cổ phiếu HPG lúc này hay không sẽ dựa vào:

Ngành nghề kinh doanh, vị thế:

 • Biên lợi nhuận hoạt động Sản xuất kinh doanh thép: HPG là doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng và ống thép lớn nhất Việt Nam với thị phần lần lượt là 32.5% và 31.7%.
  HPG có thêm sản phẩm chiến lược mới là thép cuộn cán nóng (HRC), công suất 3 triệu tấn/năm.
 • Sản xuất công nghiệp khác: HPG dẫn đầu về thị phần nội thất văn phòng tại thị trường Việt Nam.
  Bên cạnh đó, HPG tiếp tục phát triển mở rộng hệ thống phânphối và tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm thiết bị điện lạnh thông qua
 • Cty TNHH Điện lạnh Hòa Phát và thiết bị xây dựng thông qua Cty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát.
  Bất động sản: HPG tiếp tục xúc tiến mở rộng đầu tư các dự án bất động sản khu công nghiệp, dự án nhà ở, khu đô thị như dự án khu công nghiệp tại Hưng Yên, Dự án Phân khu A –
 • Khu đô thị Bắc Phố Nối, Dự án nhà ở, trung tâm thương mại tại 70 Nguyễn Đức Cảnh.
  Nông nghiệp: HPG tham gia vào lĩnh vực sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 600.000 tấn/năm, chăn nuôi heo, bò và gia cầm thông qua CTCP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát.
 • HPG chiếm thị phần lớn nhất về cung cấp bò Úc với 50%, dẫn đầu miền Bắc về sản lượng trứng gà sạch.
  Chăn nuôi heo an toàn sinh học Hòa Phát cũng nằm top đầu.

Về tăng trưởng và kết quả kinh doanh.

Hoat-dong-kinh-doanh-cua-HPG

Dựa trên số liệu quá khứ, thể hiện HPG xứng đáng đầu ngành và có vị thế trong nhóm ngành thép.

Tuy nhiên bạn cũng có chú ý rằng: HPG là một công ty chu kỳ, điều này ta có thể thấy là năm 2017-2019, lợi nhuận HPG khá ổn định, nó đã thể hiện sức mạnh khi các công ty trong ngành giảm lợi nhuận.

Năm 2020, 2021 tăng rất mạnh! Trong 2 năm lợi nhuận sau thuế tăng đến 4 lần!

Dù công ty chứng khoán dự báo sự tăng lợi nhuận mạnh của HPG, tuy nhiên Ngọ khuyến nghị nên thận trọng nhiều hơn.

Về hiệu quả kinh doanh:

Ta có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh HPG dựa vào ROE, ROA, Biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận… của Hòa Phát trong nhiều năm qua.

Hieu-qua-hoat-dong-HPG

Bạn nhìn vào dòng ROE, ROA, biên lợi nhuận gộp 5 năm gần đây, thực sự HPG rất ấn tượng!

Định giá cổ phiếu HPG

Nhắc đến danh sách cổ phiếu thép không thể không nhắc đến HPG Hòa Phát.

Vì HPG Hòa Phát doanh nghiệp thép đầu ngành. Đầu ngành luôn là một điểm cộng, tuy nhiên ta cũng cần quan tâm HPG cũng là 1 công ty chu kỳ.

Dù Ngọ đã viết 11 phương pháp định giá, tuy nhiên đối với HPG Hòa Phát, Ngọ đề xuất bạn xem xét các tiêu chí sau:

 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E. Tìm hiểu TẠI ĐÂY
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B. Tìm hiểu TẠI ĐÂY
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Tìm hiểu TẠI ĐÂY
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S, TẠI ĐÂY
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG (TẠI ĐÂY)
 • Định giá cổ phiếu theo Peter Lynch & John Neff – kết hợp giữa cổ tức, tốc độ tăng trưởng & P/E (TẠI ĐÂY)

Tại thời điểm bài viết này, Ngọ gửi các thông số:

 

Dinh-gia-HPG

Bạn sẽ thấy những chỉ số tài chính như P/E, EV/EBITDA đang thấp với con số 6.0 và 5.8; nhưng đây chỉ là con số bổ trợ khi định giá HPG.

Sẽ phù hợp hơn, nếu bạn xem xét HPG bằng chỉ số P/B, và có thể dùng chỉ số P/S bổ trợ thêm.

Tại thời điểm viết P/B = 2.3 so với quá khứ, đây là chỉ số cao hơn đáng kể ít nhất so với trước đây 2 năm khi P/B = 1.3!

Bạn có thể xem các chỉ số và thông tin cập nhật mới nhất ở đường link sau:

Cafef.vn: http://s.cafef.vn/hose/HPG-cong-ty-co-phan-tap-doan-hoa-phat.chn

Vietstock: https://finance.vietstock.vn/HPG-ctcp-tap-doan-hoa-phat.htm

Tổng kết: Tại thời điểm Ngọ viết, Hòa Phát là thép đầu ngành, thuộc nhóm chu kỳ.

Hiệu quả kinh doanh khá tốt nhưng định giá không hề rẻ. Giá tăng khi lợi nhuận tăng mạnh nhưng cũng chứa đựng rủi ro cao (P/B cao nhất 5 năm). Nếu bạn mua, thì HPG sẽ dựa vào phân tích kỹ thuật + tăng trưởng.

Đó là những yếu tố mà Ngọ muốn chia sẻ cho bạn để bạn trả lời câu hỏi: Có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này?

Bonus!

Việc có nên mua cổ phiếu HPG Hòa Phát lúc này hay không? Chỉ là biến số “nhỏ xíu nhỏ xíu anh thương”.

Đời 1 nhà đầu tư đến tận 40-60 năm! Nên Ngọ muốn chia sẻ 1 số mẹo đầu tư để bạn có thể thắng lợi bền vững!

Ngọ chia sẻ bạn 8 bí quyết đầu tư thắng lợi của Francois Rochon.

Ông là một trong những nhà đầu tư nổi bật tại phố Wall, là quản lý quỹ Giverny Capital. Kể từ năm 1993 ông kiếm được mức lợi nhuận 14.8%/năm so với S&P 500 là 9.2%.

 8 bí quyết đầu tư thắng lợi của Francois Rochon

 1. Xem xét cổ phiếu như là sở hữu doanh nghiệp thực sự.
 2. Phải biết tận hưởng (từ gốc: Being present): Tận hưởng sự vốn có và vẻ đẹp của thị trường.
 3. Tận dụng những biến động của thị trường, thay vì chịu ảnh hưởng bởi chúng.
 4. Dựa vào biên an toàn.
 5. Đầu tư trong vòng tròn năng lực của mình.
 6. Biết khi nào cần bán.
 7. Học hỏi từ sai lầm của chính mình.
 8. Xây dựng một thái độ đúng.

Khi bạn học tập và hiểu, thì bạn sẽ tự chủ và không cần thiết phải tham vấn bất cứ ai nữa. Mà nhiều khi những người bạn “google” ấy, có khi đầu tư còn không bằng những con khỉ ném phi tiêu ngẫu nhiên.

Nguyễn Hữu Ngọ
Đào tạo chứng khoán & Tư vấn đầu tư
SĐT – Zalo: 096.774.6668
Chat Messenger: TẠI ĐÂY
Chat Zalo: TẠI ĐÂY

BANNER-KHOA-HOC-2023-GIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!